Đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp

13 Tháng 03, 2019 | 09:00

Trong giai đoạn ngành cao su đang gặp nhiều khó khăn thì sự đồng hành của người lao động và Công đoàn có ý nghĩa lớn với doanh nghiệp

Trong năm 2019, sản lượng khai thác mủ cao su của công ty phấn đấu đạt 7.700 tấn mủ quy khô, năng suất bình quân 1,53 tấn/ha; tổng doanh thu dự kiến đạt 278 tỉ đồng, thu nhập bình quân người lao động (NLĐ) đạt 6,4 triệu đồng/người/tháng. Đó là những chỉ tiêu do tập thể NLĐ và ban giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh đặt ra tại Hội nghị NLĐ năm 2019 được tổ chức mới đây.

Nâng cao thu nhập cho NLĐ

Trao đổi về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 của công ty tại hội nghị, ông Phạm Đình Luyến, phó tổng giám đốc công ty, cho biết tổng diện tích cao su công ty đang quản lý là 14,087 ha, trong đó diện tích tại Việt Nam là 9.871 ha, tại Campuchia là 4.216 ha.

Trong năm 2018, tình hình thời tiết bất lợi, mưa nhiều, sau đó lại nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng vườn cây, bên cạnh đó giá mủ thấp đã gây ra nhiều khó khăn cho đơn vị. Tuy nhiên, sự nỗ lực bám vườn và sáng tạo của tập thể NLĐ cùng các giải pháp thúc đẩy sản xuất đã giúp công ty vượt qua khó khăn và đạt được những kết quả tốt. Lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 đạt 57,5 tỉ đồng, thu nhập bình quân của hơn 2.100 lao động đạt 6,04 triệu đồng/người/tháng. "NLĐ giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp (DN). Vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc bảo đảm thu nhập, việc làm cho họ, nhất là ở đơn vị có đến hơn 57% lao động là người dân tộc thiểu số như Công ty Chư Păh vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Tình hình năm 2019 sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn song tôi tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, công ty sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra" - ông Luyến nhấn mạnh.

Tương tự, tại Hội nghị đại biểu NLĐ năm 2019, ban giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Krông Buk đã nhấn mạnh quyết tâm nâng cao thu nhập cho tập thể NLĐ trong năm 2019 (trên 5 triệu đồng/người/tháng). Đây là đơn vị thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam có diện tích cao su nhỏ nhất tại các tỉnh Tây Nguyên, đang trong quá trình tái canh do đó gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng các giải pháp thúc đẩy sản xuất toàn diện nên công ty vẫn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ông Nguyễn Văn Hiền, tổng giám đốc công ty, cho biết: "Năm nay, công ty quyết tâm nâng sản lượng mủ đạt trên 1.500 tấn, sản lượng mủ chế biến đạt trên 3.000 tấn, diện tích cà phê, chè kinh doanh là 208,68 ha… Quan trọng là thu nhập NLĐ phải cao hơn năm trước".

Đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp - Ảnh 1.

Công nhân cao su tích cực thi đua lao động góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn

Tưởng thưởng xứng đáng

Năm 2018, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, thu nhập của NLĐ đều đạt và vượt. Đạt được thành tựu ấy, tại hội nghị NLĐ vừa diễn ra, ban giám đốc tổng công ty đã đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Công đoàn (CĐ) cùng sự nỗ lực của NLĐ.

Điều không thể phủ nhận là hoạt động của CĐ đã tác động tích cực đến năng suất lao động, nhất là thông qua các phong trào thi đua lao động giỏi và bồi dưỡng tay nghề cho NLĐ. Ông Lê Hữu Phước, chủ tịch CĐ tổng công ty, cho biết những năm qua, ngành cao su liên tiếp gặp khó khăn, không chỉ ảnh hưởng đến DN mà tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm của NLĐ. Vì đời sống NLĐ và thể hiện tinh thần cộng đồng trách nhiệm, CĐ tổng công ty đã tổ chức nhiều phong trào thi đua sâu rộng, đặc biệt đối với công nhân trực tiếp khai thác. Trong đó, việc tăng định mức và tăng khen thưởng đối với công nhân khi thực hiện vượt kế hoạch sản lượng được giao đã tạo đòn bẩy kích thích công nhân tận thu sản lượng, khai thác vượt chỉ tiêu. Điển hình phải kể đến phong trào thi đua 6 tháng và phong trào thi đua nước rút 4 tháng cuối năm, về đích sớm hằng tháng, phong trào thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội CĐ Việt Nam.

Qua đó, hơn 1.000 lượt đoàn viên đã được CĐ tổng công ty khen thưởng số tiền gần 1 tỉ đồng. Tri ân những đóng góp của NLĐ, dịp Tết cổ truyền vừa qua, tổng công ty đã trích từ quỹ khen thưởng để thưởng bằng hiện vật và tiền cho toàn thể NLĐ với tổng kinh phí hơn 3,5 tỉ đồng. "Ngoài ra, nhân mùa cao su thay lá, cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, tổng công ty còn phối hợp cùng CĐ tạo điều kiện cho 250 công nhân ưu tú có chuyến đi tham quan các tỉnh miền Bắc, miền Trung kéo dài 11 ngày bằng đường hàng không. Các đơn vị trực thuộc cũng tổ chức cho công nhân lao động đi nghỉ mát ngắn ngày. Hiện tại, mùa khai thác năm 2019 sắp bắt đầu, CĐ đang tích cực triển khai các phong trào thi đua nhằm vận động tập thể NLĐ tích cực lao động" - ông Phước cho biết.

Ông VÕ VIỆT NGÂN, Phó Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam:

Ổn định việc làm, cải thiện phúc lợi

Tập trung thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc là công tác trọng tâm của CĐ các cấp ngành cao su trong quý I/2019. Đến nay, hầu hết các đơn vị thuộc tập đoàn đã tổ chức thành công hội nghị NLĐ, chỉ một số đơn vị khu vực Tây Bắc và tại TP HCM chưa tổ chức do phải chuẩn bị cho đại hội cổ đông nên sẽ tổ chức hội nghị NLĐ trong thời gian sắp tới. Tại các đơn vị đã tổ chức hội nghị NLĐ, lãnh đạo các DN đều chú trọng đến vấn đề cải thiện thu nhập, việc làm và môi trường làm việc của NLĐ.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).