Động lực cống hiến từ thu nhập tăng thêm

01 Tháng 05, 2019 | 10:33

Mức thu nhập tăng thêm tùy vào hệ số lương, kết quả hoàn thành công việc đã tạo động lực để cán bộ, công chức an tâm cống hiến

Đến thời điểm này, nhiều đơn vị trên địa bàn TP HCM đã tiến hành chi thu nhập tăng thêm (TNTT) cho quý I/2019 theo Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Năm 2019, hệ số điều chỉnh tăng thu nhập để thực hiện cơ chế đặc thù tại từng đơn vị công lập của TP tối đa là 1,2 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ (năm 2018 là 0,6 lần, năm 2020 là 1,8 lần). Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ được nhận thêm khoản thu nhập xứng đáng. Điều này đồng nghĩa với việc quy trình đánh giá cũng phải khắt khe, minh bạch hơn nhưng tương xứng với năng lực lao động (tiền TNTT với người được tăng cao có khi hơn 20 triệu đồng/quý) nên đã tạo động lực mới cho CB, CC, VC an tâm làm việc.

Động lực cống hiến từ thu nhập tăng thêm - Ảnh 1.

Cán bộ BHXH TP HCM trong giờ làm việc. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo một bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, những bác sĩ làm lâu năm trước đây lương từ 12-13 triệu đồng/tháng, nay nếu tính TNTT thì khoảng 17-20 triệu đồng/tháng. Vì vậy, nhiều bác sĩ chọn ở lại bệnh viện công để tiếp tục cống hiến. Hơn nữa, từ sau khi có TNTT, sự tuân thủ nội quy, kỷ luật của CB, CC, VC đã có sự thay đổi tích cực, hạn chế được tình trạng đi trễ, về sớm, nghỉ ốm, nghỉ phép… Vì nếu không đạt năng suất sẽ mất đi khoảng TNTT đáng kể hoặc bị trừ một lúc cả 3 tháng (1 quý) tiền TNTT.

"Ngày trước cào bằng, đến lễ, Tết ai cũng lãnh thưởng như ai, người làm nhiều cũng như người len lén đi trễ, về sớm nên không tạo động lực làm việc. Từ khi có TNTT đã tạo luồng gió mới trong công việc. Với quy trình đồng nghiệp đánh giá lẫn nhau, sau đó trưởng bộ phận dựa vào đó mới đánh giá, tuy mất công nhưng làm nghiêm túc thì người ta sẽ dè chừng, không dám vi phạm. Hơn nữa, cách đánh giá mới với nhiều tiêu chí định lượng cho ra kết quả sâu sát hơn, giúp kịp thời chấn chỉnh những tồn tại" - vị bác sĩ này cho biết.

Tại quận Gò Vấp, theo ông Lê Hoàng Hà, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, 3 năm gần đây quận này thực hiện việc đánh giá CB, CC, VC rất "sát" nên số CB, CC, VC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm rất ít. Từ thi thực hiện chi TNTT, quận tiếp tục tăng cường đánh giá thực chất, sát sườn. "Lúc đầu, khi thực hiện chi TNTT, có một số CB, CC, VC băn khoăn vì sao không chi "đại trà" để tất cả đều được tăng thu nhập. Tuy nhiên, sau khi được giải thích, họ đã đồng tình cách làm của quận. Những người được chi TNTT rất xứng đáng, họ là những người có trách nhiệm cao trong công việc. Việc chi TNTT thực chất, sát sườn đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong CB, CC, VC. Đây là quyết định rất đúng nhằm động viên, phát huy tinh thần thi đua và cũng là động lực thúc đẩy CB, CC, VC đổi mới tư duy sáng tạo tìm ra các mô hình, phương pháp hay để phục vụ người dân, hoàn thành công việc hiệu quả nhất" - ông Lê Hoàng Hà cho biết.

Còn theo ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, sau thời gian triển khai thực hiện, việc chi TNTT tại một số đơn vị đã tạo động lực để CB, CC, VC phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. "Không có trường hợp nào thắc mắc về việc chi TNTT, đồng thời việc chi TNTT là động lực để CB, CC, VC cố gắng nỗ lực trong thực thi nhiệm vụ, có trách nhiệm hơn trong công việc được giao" - ông Thinh nhấn mạnh.

Cụ thể, rõ ràng

Theo Nghị quyết 03 của HĐND TP HCM, đối tượng được hưởng TNTT là CB, CC, VC thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, CB không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Về quy định đánh giá, phân loại hằng quý theo hiệu quả công việc, dựa vào 3 nhóm tiêu chí: ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất đạo đức; năng lực, kỹ năng; kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.


QUỲNH HIẾU - TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).