Đồng Nai: Sẽ khởi kiện để bảo vệ quyền lợi 4 cán bộ Công đoàn

07 Tháng 05, 2020 | 06:32

Liên quan đến việc Công ty TNHH San Lim Furniture Việt Nam tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (Báo Người Lao Động số ra ngày 5-5 đã thông tin) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với 4 cán bộ Công đoàn (CĐ) không chuyên trách, ngày 5-5, Ban Chấp hành (BCH) CĐ cơ sở đã tổ chức họp lấy ý kiến về việc khởi kiện công ty.

Tại cuộc họp, 4 cán bộ CĐ vẫn bày tỏ nguyện vọng được ở lại làm việc và đồng ý ủy quyền cho BCH CĐ cơ sở khởi kiện công ty. BCH CĐ tiếp thu ý kiến và thống nhất phương án sẽ khởi kiện công ty ra tòa để bảo vệ quyền lợi cán bộ CĐ.

Theo điều 25 của Luật CĐ, đơn vị sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc, sa thải, buộc thôi việc hoặc thuyên chuyển công tác đối với cán bộ CĐ không chuyên trách nếu không có ý kiến thỏa thuận bằng văn bản của BCH CĐ cơ sở hoặc BCH CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở. Trường hợp không thỏa thuận được, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cáo cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, đơn vị sử dụng lao động có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Trường hợp người lao động là cán bộ CĐ không chuyên trách bị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc, buộc thôi việc hoặc sa thải trái pháp luật thì CĐ có trách nhiệm yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp; nếu được ủy quyền thì CĐ đại diện khởi kiện tại tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cán bộ CĐ; đồng thời hỗ trợ tìm việc làm mới và trợ cấp trong thời gian gián đoạn việc làm theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trước đó, ngày 20-4, BCH CĐ cơ sở công ty nhận được thông báo về việc công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với 4 cán bộ CĐ không chuyên trách gồm 2 phó chủ tịch và 2 ủy viên BCH CĐ. Đây đều là những người lao động gắn bó lâu năm với công ty (từ 10 năm trở lên). Nguyên nhân được công ty đưa ra là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty gặp khó khăn, thu hẹp sản xuất.

T.Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).