Đồng vợ đồng chồng

15 Tháng 12, 2020 | 08:28

Câu chuyện về tinh thần vượt khó, ham học hỏi của đôi vợ chồng công nhân (CN) Đặng Ngọc Châm và Lê Xuân Diệp (Tổng Công ty CP May Nhà Bè, thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam) đã trở thành tấm gương cho nhiều CN.

Tốt nghiệp ngành may tại Trường Trung cấp nghề Thủ Đức (TP HCM), chị Lê Xuân Diệp vào làm CN may tại Tổng Công ty CP May Nhà Bè. Vài năm sau, anh Đặng Ngọc Châm cũng được nhận vào làm CN điện tại đơn vị này. Cô thợ may đã phải lòng anh thợ điện chăm chỉ, hiền lành. Còn anh thợ điện cũng "kết" cô thợ may khéo léo, giỏi giang. Thời gian đầu, đôi vợ chồng trẻ hết sức khó khăn khi phải vừa thuê nhà vừa nuôi con nhỏ, lại phải gửi tiền về quê phụ giúp gia đình. Hơn 10 năm siêng năng làm việc, thu nhập tăng dần theo thời gian, anh chị gom góp mua được mảnh đất, cất ngôi nhà cấp 4 tại quận 7 (TP HCM), thoát khỏi những ngày ở trọ triền miên.

Nhờ tính cẩn thận, chị Diệp được bố trí làm kế toán tiền lương cho xí nghiệp. Để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, chị theo học lớp nghiệp vụ về kế toán. Ban ngày, chị cố gắng hoàn thành công việc, buổi tối, chị tranh thủ học thêm. Lúc đầu còn bỡ ngỡ nhưng sau nhờ có sự hướng dẫn của đồng nghiệp đi trước, chị đã thạo việc. Chị Diệp còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, hiện chị đang là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty CP May Nhà Bè.

Đồng vợ đồng chồng - Ảnh 1.

Gia đình anh Châm - chị Diệp nhận tiền hỗ trợ sửa chữa nhà

Còn anh Châm, trong quá trình làm việc đã phát huy tinh thần sáng tạo, có nhiều sáng kiến được áp dụng, làm lợi cho đơn vị. Gần đây, anh có sáng kiến gắn mô-tơ trợ lực cho máy may khẩu trang, giúp tăng năng suất gấp đôi. Sáng kiến này giúp tổng công ty thuận lợi hơn trong việc thực hiện các đơn hàng mới, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sáng kiến này, anh vừa được CĐ tổng công ty thưởng 14 triệu đồng.

Trong năm 2020, gia đình anh chị còn nhận được một niềm vui là được CĐ Dệt may Việt Nam và CĐ Tổng Công ty CP May Nhà Bè hỗ trợ 40 triệu đồng để sửa chữa nhà. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện, anh Châm và chị Diệp rất vui vì nhà đã hết bị ngập, 2 con có thêm không gian học tập, sinh hoạt. Điều đáng quý là dù được nhiều doanh nghiệp bên ngoài mời gọi với mức lương hấp dẫn nhưng anh chị vẫn từ chối bởi cho rằng chỉ ở Tổng Công ty CP May Nhà Bè, họ mới được trân trọng, khuyến khích phát huy khả năng. "Công ty như là gia đình, mọi người cùng CN yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Sự đối đãi chân thành ấy chính là động lực để tôi tìm tòi cải tiến, giảm sức lao động và tăng thu nhập cho anh em CN" - anh Châm chia sẻ.

Vợ chồng anh chị có 2 con gái, con lớn đang học năm thứ 3 Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM, con nhỏ học lớp 9. Hai cháu đều là học sinh giỏi nhiều năm liền. "Để có cuộc sống ổn định như hôm nay là cả một quá trình vượt khó của anh Châm - chị Diệp. Tinh thần cầu thị, sự chăm chỉ của anh chị là tấm gương sáng để CN trẻ học tập" - bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch CĐ Dệt may Việt Nam, nhận xét.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).