Đưa ngay lao động tại Guinea Xích đạo về nước

11 Tháng 07, 2020 | 11:00

(NLĐO) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 báo cáo tình hình

Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Lê Văn Thanh cho biết hiện đang có 219 người lao động (NLĐ) Việt Nam làm việc tại Guinea Xích Đạo, trong đó Công ty CP Lilama 10 là 49 người, Công ty CP CM Vietnam 164 người, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi 6 người. NLĐ đang làm việc tại công trình nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo theo hợp đồng giữa ba công ty với Công ty tổng thầu Duglas Alliance Ltd (Anh).

Theo đó, cuối tháng 6-2020, sau khi có biểu hiện ho, sốt, một số NLĐ đến cơ quan y tế xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm ngày 30-6 có 16 lao động người Việt Nam dương tính với virus SARS-CoV-2 và 20 người nghi nhiễm. Những người này được đưa đi chữa trị và cách ly theo quy định của cơ quan y tế sở tại. Qua theo dõi và điều trị, đến nay, sức khoẻ một số NLĐ đã tạm thời ổn định.

Đến các ngày 1 và 2-7, nhóm lao động tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đến ngày 9-7, Công ty CP CM Việt Nam báo cáo có thêm 74 người nhiễm bệnh, nâng số tổng số người Việt Nam nhiễm bệnh tại công trường lên đến 90 người. Công ty CP Lilama 10 và Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi có 23 người nhiễm Covid-19. Hiện tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đã được đưa đi chữa trị theo quy định của Guinea Xích Đạo.

Đưa ngay lao động tại Guinea Xích đạo về nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ vấn đề quản lý biên giới, thực hiện công tác cách ly không được chủ quan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 3-7, Bộ LĐ-TB-XH đã gửi văn bản lên Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Angola kiêm nhiệm Cộng hoà Guinea Xích Đạo, đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp (DN) đưa lao động về nước theo nguyện vọng của NLĐ.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB-XH đã chỉ đạo 3 công ty làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu chính tạm dừng công việc tại công trường, hướng dẫn biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo điều kiện vệ sinh ăn ở đầy đủ dinh dưỡng, xây dựng phương án đảm bảo quyền, lợi ích của NLĐ. Hiện nay, các công ty đã trao đổi với chủ đầu tư, nhà thầu chính để dừng việc tại công trường, có phương án chuyển toàn bộ NLĐ để tránh dịch bệnh theo nguyện vọng của NLĐ.

Nhận thấy diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng, tỉ lệ lây nhiễm cao, cần điều trị kịp thời, trong khi đó vụ việc xảy ra ở ngoài tầm kiểm soát của DN. Do đó, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của NLĐ, vừa thể hiện tính nhân đạo, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị Thủ tướng Chính phủ tổ chức chuyến bay cứu hộ công dân để đưa toàn bộ số lao động trên về nước, đồng thời đảm bảo cách ly y tế và điều trị theo quy định. Chi phí chuyến bay do DN và nhà thầu chịu chi phí.

Sau khi nghe Bộ LĐ-TB-XH báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo có chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

(Theo VGP News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).