Đừng đơm đặt

27 Tháng 11, 2015 | 21:40

Hai tháng trước, Thanh Vân, cô công nhân giỏi nhất xưởng may mẫu, bỗng tuột dốc không phanh. Dù vẫn bảo đảm ngày công nhưng năng suất lao động của cô giảm chỉ còn khoảng 60%.

Đừng đơm đặt

Tôi hỏi Ngọc Huyền, cô bạn ngồi cạnh Thanh Vân trong xưởng: “Em có để ý Vân mấy lúc gần đây không? Hay là gia đình nó có chuyện gì?”. Nhưng Ngọc Huyền cũng không biết. Tôi dò hỏi và biết Thanh Vân chơi thân với một cô bạn đồng hương hiện làm ở phân xưởng hoàn thành.

Tôi quyết định tìm gặp cô bạn thân của Thanh Vân và được khuyên: “Tốt nhất là chị nên hỏi thẳng Thanh Vân vì những điều em nói có khi không chính xác dù em hiểu rõ bạn mình. Đúng là nó đang có vướng mắc trong lòng”. Tôi thấy ý kiến này cũng đúng.

chủ tịch Công đoàn, tôi hay để ý tâm tư, nguyện vọng của anh chị em. Tuy không hiểu hết từng người nhưng với những gương mặt nổi trội như Thanh Vân thì có điều gì khác thường, tôi phát hiện ngay. Trước giờ, Thanh Vân luôn dẫn đầu phong trào thi đua bông hồng năng suất; các hoạt động của xưởng, của công ty cô đều tích cực tham gia. Một người năng động như vậy mà tự dưng lại thay đổi 180 độ thì làm sao không khiến người ta thắc mắc.

Thấy tôi quan tâm, Thanh Vân rất cảm động. Cô không ngần ngại thổ lộ. Thì ra, có người nói Thanh Vân chơi trội, muốn lấy lòng quản đốc phân xưởng đẹp trai, chưa vợ, giỏi giang nên mới hăng hái làm việc như vậy. Họ còn đồn thổi Thanh Vân nhắn tin tỏ tình nhưng bị cự tuyệt vì anh quản đốc đã có người yêu. Chuyện không nói có, chuyện ít nói nhiều, một đồn mười, mười đồn trăm... Không quen với những chuyện thị phi như vậy nên Thanh Vân suy sụp tinh thần.

“Chị nói em nghe, cây ngay không sợ chết đứng. Em không làm sai thì không việc gì phải sợ. Cứ làm việc bình thường, vui vẻ sống vì bên em còn rất nhiều bạn bè, lãnh đạo hiểu và chia sẻ với em...”. Tôi nói rất nhiều, an ủi, động viên rất nhiều khiến Thanh Vân cũng nguôi ngoai. Cô hứa sẽ gạt qua mọi chuyện, cố gắng trở lại là chính mình như trước.

Gặp tôi cách đây mấy hôm, Thanh Vân tươi cười: “Cám ơn chị. Em đã nghiệm ra một điều nếu mình sống tốt thì không việc gì phải sợ người ta đàm tiếu, dị nghị”. Tôi cũng mừng vì không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, bất trắc trong cuộc sống như Thanh Vân. Chỉ mong là đừng ai vì lợi ích cá nhân mà đơm đặt, nói xấu, xúc phạm người khác như vậy.

Minh Hiền

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).