Đừng mơ thiên đường ở nơi xa

22 Tháng 02, 2018 | 05:31

Như Quỳnh, chị bạn thân của tôi trước đây làm giám đốc nhân sự cho Công ty S.T - một doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP HCM - với tiền lương gần 6.000 USD mỗi tháng.

 Năm ngoái, vì lý do cá nhân, chị sang định cư tại Mỹ cùng con gái. Cứ tưởng với trình độ như vậy, sang bên đó, Như Quỳnh sẽ tìm được công việc tốt với mức lương cao hơn, nào ngờ Tết này tôi lại thấy chị có mặt ở Sài Gòn và cho biết đã nộp đơn đầu quân vào một tập đoàn lớn của Việt Nam có chi nhánh ở nhiều nước trên thế giới.

"Qua Mỹ khoảng 4 tháng, mình tìm được việc làm tại chi nhánh một tờ báo của Canada tại Mỹ, tổng thu nhập sau khi trừ thuế chỉ còn lại 1.600 USD/tháng. Công việc thì bù đầu từ sáng tới tối, thậm chí ngày lễ họ cũng không cho nghỉ, bệnh cũng không cho nghỉ. Vừa rồi mình bị cúm suýt chết" - Như Quỳnh tâm sự.

Đừng mơ thiên đường ở nơi xa - Ảnh 1.

Mức thu nhập đó không đủ chi tiêu cho cuộc sống của chị và việc học hành của con nên hằng tháng, mẹ chị vẫn phải gửi tiền sang cho hai mẹ con từ số tiền chị tích lũy được trong thời gian gần 20 năm làm việc ở Việt Nam. Chị chia sẻ: "Không phải có trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm ở Việt Nam là có thể tìm được việc làm tốt trên đất Mỹ. Tôi đã thấy nhiều người học cao, có bằng kỹ sư, được nhận vào làm việc trong hãng xưởng nhưng thu nhập thấp hơn những người làm nail rất nhiều. Tôi đã kỳ vọng rất nhiều nhưng cuối cùng đã vỡ mộng".

Các chuyên gia lao động nhìn nhận tiền lương, đãi ngộ cho lao động giỏi ở Việt Nam hiện có khoảng cách không đáng kể so với khu vực, thậm chí so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Mức lương từ 5.000 đến 10.000 USD/tháng cho các vị trí giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, giám đốc kinh doanh, giám đốc nhân sự… không khó tìm thấy ở các tập đoàn đa quốc gia. Thậm chí hiện nay, các tập đoàn lớn của Việt Nam cũng không ngần ngại trả mức lương hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cùng nhiều ưu đãi khác cho các chức danh quản lý.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Như Quỳnh chia sẻ: "Với mức thu nhập ấy, sau khi trừ thuế thì vẫn sống rất thoải mái ở Việt Nam. Các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định rời bỏ vị trí công việc ổn định, lương và phúc lợi tốt ở quê nhà để đi tìm việc ở một nơi mà mình chưa biết rõ mọi thứ sẽ ra sao; chưa kể nếu trình độ tiếng Anh không tốt thì cũng rất khó tìm công việc ưng ý". 

Minh Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).