Đừng tính toán thiệt hơn

07 Tháng 06, 2016 | 22:19

Thông tin về việc Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đề xuất không tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2017 mới đây đã gây phản ứng nhất định từ phía người lao động (NLĐ). Lý do VITAS đưa ra là việc tăng LTT đối với những ngành thâm dụng nhiều lao động như dệt may sẽ là gánh nặng với doanh nghiệp (DN).

Đừng tính toán thiệt hơn

Theo VITAS, tăng LTT liên tục và ở mức cao không những làm tăng chi phí nhân công, giảm khả năng cạnh tranh và khả năng đầu tư chiều sâu tăng năng suất lao động để nâng cao thu nhập bền vững cho NLĐ mà còn ảnh hưởng đến việc điều tiết thị trường lao động.

Nhiều cán bộ Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở cho rằng lý do VITAS đưa ra là thiếu thuyết phục. Thực tế, nhiều DN thừa biết quy định về LTT hiện nay không thể giúp NLĐ ổn định cuộc sống, do vậy đã chủ động xây dựng thêm nhiều khoản phụ cấp (chuyên cần, nhà ở, đi lại) để thu hút NLĐ về làm việc. Các khoản phụ cấp này cũng được xem làm một trong những tiêu chí cạnh tranh giữa các DN. Nói cách khác, chỉ có trả lương cao hơn mức tối thiểu thì DN mới có thể giữ chân NLĐ và ổn định sản xuất.

Kết quả khảo sát mới nhất của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy tiền lương, thu nhập thực tế của đa số công nhân (CN) hiện nay mới chỉ đáp ứng được 68%-72% mức sống tối thiểu. Lương thấp nên gần 90% CN phải làm thêm giờ để tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống.

“Gần 80% CN không có tích lũy, 69,7% không có nhà cửa ổn định. Thực trạng ấy cho thấy đời sống của đại bộ phận NLĐ còn muôn vàn khó khăn nếu chính sách tiền lương chưa đi sát thực tế” - bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhìn nhận.

Theo ông Đoàn Anh Hồng, Giám đốc một DN chuyên gia công hàng xuất khẩu tại TP HCM, để giúp NLĐ ổn định cuộc sống và có tích lũy, tự thân DN phải chủ động đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất lao động, từ đó cải thiện thu nhập cơ bản cho NLĐ. Bên cạnh đó, DN phải tính toán hợp lý các biện pháp hỗ trợ NLĐ ổn định cuộc sống thông qua việc hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ. Đầu tư cho con người là khoản đầu tư sinh lời và điều này đóng vai trò đối với sự phát triển lâu dài của DN. Nếu thực tâm chăm lo cho NLĐ thì người sử dụng lao động không nên tính toán thiệt hơn bởi điều này không có lợi về lâu dài.

Thu Hương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).