Đừng vắt chanh bỏ vỏ

19 Tháng 03, 2017 | 21:35

“Một doanh nghiệp (DN) muốn phát triển ổn định và bền vững phải biết lấy sự chân thành làm gốc khi đối nhân xử thế. Phải xem công nhân (CN) như người nhà, quan tâm và lo lắng cho họ chu đáo, kể cả lúc khó khăn.

Đừng vắt chanh bỏ vỏ

Có như vậy mới tạo sự gắn kết lâu dài”. Ông Lê Văn Huy, Tổng Giám đốc Công ty CP Kiến Huy (may gia công quần áo; tỉnh Bình Dương), bộc bạch như vậy với tập thể lao động tại buổi đối thoại định kỳ mới đây.

Quý III/2016, do sản xuất - kinh doanh khó khăn, Công ty CP Kiến Huy buộc phải cho 30 lao động nghỉ việc, phần lớn là CN có thâm niên và tay nghề cao. Hiểu được khó khăn của họ khi đột ngột mất việc nên ngoài chế độ chính sách theo luật định, DN còn hỗ trợ mỗi người 2 tháng lương để tìm việc làm mới. Chia tay tạm thời với anh em CN song hằng tháng, ban giám đốc vẫn nhắc nhở Công đoàn (CĐ) cơ sở thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm của họ ở chỗ làm mới. Sự quan tâm của lãnh đạo DN khiến họ rất xúc động.

Đến tháng 3-2017, khi sản xuất - kinh doanh có dấu hiệu hồi phục, Công ty CP Kiến Huy có ý định mời số lao động đã nghỉ việc trở lại làm việc. Đích thân ông Huy gọi điện cho từng người với thái độ trân trọng và điều đó khiến CN càng cảm kích.

Trở về nơi từng gắn bó, họ càng vui hơn khi các quyền lợi trước đây được ban giám đốc khôi phục. Niềm vui như nhân đôi khi thỏa ước lao động tập thể vừa được ban giám đốc và CĐ cơ sở ký kết có thêm nhiều điều khoản đãi ngộ cao hơn luật định, như trợ cấp nhà trọ, năng suất, chuyên cần... “Luôn nghĩ về CN và cố gắng hết mức để chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho anh em, tôi tin họ sẽ cống hiến lâu dài cho DN” - ông Huy bày tỏ.

Rất nhiều vụ ngừng việc xuất phát từ cách hành xử thiếu tôn trọng của người sử dụng lao động đối với người lao động (NLĐ). Theo các chuyên gia lao động, việc tìm mọi cách o ép, cắt xén quyền lợi, thậm chí “vắt chanh bỏ vỏ”, không chỉ khiến NLĐ bức xúc mà còn đẩy quan hệ lao động vào tình trạng bất ổn. Do vậy, chuyện đối nhân xử thế tại Công ty CP Kiến Huy là một bài học kinh nghiệm quý để các DN tham khảo.

Thu Hương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).