Được hưởng chế độ ốm đau?

21 Tháng 02, 2021 | 06:29

Nguyễn Văn Quảng (quận Hà Đông, TP Hà Nội) hỏi: "NLĐ bị tai nạn trên đường đi làm về trong thời gian và địa điểm hợp lý; có giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Khi NLĐ đã bình phục, công ty phải làm thủ tục để họ đi giám định y khoa và làm thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) nếu tỉ lệ thương tật từ 5% trở lên?".

- BHXH Việt Nam trả lời: Điểm c khoản 1, khoản 2 điều 45 Luật An toàn vệ sinh, lao động quy định điều kiện hưởng chế độ TNLĐ là bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên khi bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Trường hợp NLĐ tại đơn vị bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, nếu được đoàn điều tra TNLĐ kết luận là TNLĐ và được Hội đồng Giám định y khoa kết luận suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì NLĐ đủ điều kiện hưởng chế độ TNLĐ theo quy định nêu trên.

Mặt khác, tại điểm b khoản 2 điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29-12-2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định: Không giải quyết chế độ ốm đau đối với NLĐ nghỉ việc điều trị lần đầu do TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Do đó, thời gian điều trị TNLĐ lần đầu, NLĐ tại đơn vị không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.

Trường hợp NLĐ bị tai nạn do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn thì người sử dụng lao động ngoài việc trợ cấp cho NLĐ theo quy định tại khoản 2 điều 39 Luật An toàn vệ sinh, lao động vẫn phải thực hiện các trách nhiệm khác theo quy định tại điều 38 Luật An toàn vệ sinh, lao động bao gồm cả việc giới thiệu để NLĐ đi khám giám định y khoa và lập hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ đối với NLĐ.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).