(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải

20 Tháng 01, 2018 | 08:47

Tốt nghiệp trường cao đẳng báo chí nhưng Lê Phước Hưng lại xin đi làm công nhân, mà lại là công nhân xử lý nước thải. Và chàng thanh niên này đã làm nhiều người phải trố mắt kinh ngạc.


(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 1.

ặp Hưng trong một chiều đầu năm 2018 tại Công ty CP Thực phẩm Cholimex khi anh đang mải mê kiểm tra chất lượng nước thải. Nhìn Hưng thành thạo từng khâu trong xử lý nước thải, ít ai biết đây là công việc hoàn toàn "trái ngành trái nghề" với anh.

(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 3.

Cuối năm 2012, Hưng tốt nghiệp chuyên ngành báo chí tại Trường Cao đẳng phát thanh truyền hình II (TP HCM). Ấy thế mà, anh lại xin vào Công ty CP Thực phẩm Cholimex làm công nhân. Kỳ lạ hơn, lựa chọn ấy của Hưng lại nhận được sự động viên từ ba mẹ. "Biết tính mình đã quyết việc gì là không từ bỏ nên ba mẹ rất tôn trọng. Ba mẹ chỉ nhắn nhủ "dù làm công việc gì cũng phải hết mình vì nó" – Hưng bộc bạch.

(eMagazine) - Công nhân Lê Phước Hưng: Luôn luôn học hỏi để phát triển bản thân - Ảnh 3.


Nhớ lại những năm tháng vất vả khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chàng thanh niên 29 tuổi này kể mình phải làm đủ thứ công việc để có tiền đóng học phí. Hưng lớn lên trong một gia đình nghèo ở Long An. Nhà không có mảnh đất vắt vai, ba mẹ Hưng phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi, ai kêu gì làm nấy mà không nề hà. Chính cuộc sống khó khăn của gia đình đã tạo cho Hưng tính từ lập từ nhỏ. Năm lên lớp 9, khi thấy ba mẹ ngày càng già yếu, Hưng quyết định tự đi làm thuê để trang trải việc học của chính mình. Cứ thế, Hưng tốt nghiệp cấp 3 và thi đậu vào Trường Cao đẳng phát thanh truyền hình II. Hưng tiếp tục vừa học vừa làm. Một mình bươn chải ở đất Sài Gòn để hoàn thành chương trình. Trong thời gian chờ tìm việc đúng chuyên ngành, Hưng xin vào công nhân tại công ty vào giữa năm 2013.

Bỏ lại những mặc cảm, ánh mắt dò xét của mọi người, Hưng chăm chỉ, nổ lực với công việc bảo quản nhân bánh. Một năm sau, khi biết bên bộ phận vận hành hệ thống xử lý nước thải của công ty thiếu người, Hưng chủ động xin qua và gắn bó cho đến hôm nay. "Lúc ấy, tôi nghĩ mình đã chọn công việc này thì phải cố gắng hết mình vì nó" – Hưng bộc bạch.  

(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 6.

Chính quyết tâm ấy, Hưng đã khiến mọi người thán phục với "bảng thành tính" của mình dù trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề. Chưa tới 3 năm chấp nhận làm công việc trái ngành, Hưng đã cho ra đời 3 sáng kiến, giúp công ty làm lợi hàng tỉ đồng.

Mới chân ướt chân ráo chuyển qua công việc xử lý nước thải, Hưng cho ra đời ngay sáng kiến thay thế nước sau xử lý cho nước cấp để ép bùn khi nhận thấy khâu ép bùn thải sử dụng nước cấp cho phản ứng với Polymer và bùn vi sinh dạng lỏng bỏ đi, dẫn đến lượng nước cấp sử dụng cho công đoạn này quá nhiều, làm tăng chi phí sản xuất. Đến năm 2016, trong quá trình vận hành, Hưng phát hiện ra hiện tượng chết vi sinh do nhiễm mỡ đầu vào, bùn nổi nhiều. Để chủ động cung cấp vi sinh trở lại được kịp thời, Hưng đã đề xuất với cán bộ quản lý cần ủ sẵn vi sinh để thay thế cho lượng vi sinh đã chết.  


(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 8.

Không dừng lại ở đó, với bản tính luôn tìm tòi, học hỏi, Hưng tiếp tục cho ra đời sáng kiến cải tiến dùng bùn vi sinh bỏ đi thay thế bùn vi sinh yếu và chết. Trước đây, phần lớn nước thải của công ty có lẫn dầu mỡ. Trong quy trình xử lý nước thải, lượng dầu mỡ này làm chậm quá trình phát triển của vi sinh dẫn đến chết hoàn toàn. Từ đó quy trình xử lý nước bị gián đoạn, nước đầu ra đục và có mùi hôi không đạt tiêu chuẩn theo quy định về nước thải xử lý của KCN. Sau nhiều lần thử nghiệm đạt kết quả tốt, Hưng đã đề xuất Ban quản lý và được sự đồng ý thực hiện cải tiến dùng bùn vi sinh bỏ đi thay thế bùn vi sinh yếu và chết. Chỉ riêng với sáng kiến này, Hưng đã làm lợi cho công ty hơn 1 tỉ đồng/năm. Đây cũng là sáng kiến giúp Hưng đạt giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2017.

Chia sẻ về động lực sáng tạo của mình, Hưng khiêm tốn: "Mình không nghĩ nó là điều gì to tát, đơn giản là thấy cái gì trái mắt là phải nghĩ cách khắc phục. Một người luôn hết lòng vì công việc sẽ làm được. Hơn nữa, với một người làm trái ngành trái nghề, mình luôn tự nhủ phải nỗ lực nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Mình cũng luôn ý thức không ngừng học hỏi để phát triển và hoàn thiện bản thân".  


(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 9.

(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 11.

Khi nhắc đến Lê Phước Hưng, bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Cholimex nhận xét:

(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 12.

Hưng là một điển hình thanh niên công nhân tiểu biểu về tinh thần dấn thân với nghề, luôn biết cách khắc phục khó khăn để tạo ra sáng kiến, góp phần vào sự phát triển bền vững của công ty. Trong lao động sản xuất, bằng tinh thần cầu tiến, Hưng luôn tìm tòi, nghiên cứu nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả vào thực tế sản xuất với 3 sáng kiến làm lợi hàng tỉ đồng. Những sáng kiến của Hưng vừa giúp tiết kiệm được chi phí xử lý vừa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định về nước thải xử lý của khu công nghiệp. Không chỉ giỏi chuyên môn, sáng tạo trong công việc, Hưng còn là một cán bộ đoàn, đoàn viên năng nổ, nhiệt huyết, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động phong trào tại đơn vị và TP.


         


(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 15.

Với những nỗ lực vươn lên trong công việc, Lê Phước Hưng đã được Thành đoàn TP HCM trao giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu. Hưng là một trong 10 công dân trẻ tiêu biểu của TP HCM trong năm 2017. 


(eMagazine) - Cử nhân báo chí đi... xử lý nước thải - Ảnh 17.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).