Gã “khùng" thành triệu phú

13 Tháng 04, 2017 | 10:35

Là kỹ sư nuôi trồng thủy sản, đang có mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, anh Nguyễn Minh Hùng, sinh năm 1986 quyết định bỏ việc về quê Nha Trang lập trại nuôi gà cảnh

“Khùng” mà tính đâu ra đấy

Hùng kể, năm 2009 tốt nghiệp Đại học thủy sản Nha Trang rồi có hơn 5 năm theo nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh miền Tây. Với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, cuộc sống tuy không giàu nhưng tiền chi tiêu cũng thoải mái.

Nguyễn Minh Hùng giới thiệu giống gà Wyandotte trắng như cục bông từ đầu đến chân. Ảnh: Công Tâm.
Nguyễn Minh Hùng giới thiệu giống gà Wyandotte trắng như cục bông từ đầu đến chân. Ảnh: Công Tâm.

Đầu năm 2014, Hùng bỏ việc về quê lập trang trại nuôi gà cảnh trong sự phản đối quyết liệt của gia đình. “Ai cũng kêu tui khùng bởi công việc, lương lậu đang ngon lành thế mà bỏ. Rồi học miết 5 năm có bằng kỹ sư rồi cũng chỉ để nuôi gà à…”- anh Hùng nhớ lại.

Quyết tâm thực hiện cách làm giàu từ chăn nuôi, anh Hùng đã bỏ thời gian hơn 1 năm tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức của những “đại gia” nuôi gà cảnh lớn trong TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang. “Vô giống, tôi toàn chọn gà từ châu Âu. Từ 10 con gà cảnh nuôi thí điểm ban đầu, đến nay tôi đã có đàn gà cảnh gần 300 con các loại. Này, tôi đang gây đàn những giống gà quý hiếm, ít ai có ở Việt Nam đấy. Ví dụ như giống gà Serama, Phoenix, Quý phi, Tân Châu, Ba Lan lông ngược, Ba Lan đen trắng, Ba Lan sư tử...


Giống gà Ba Lan lông ngược màu vàng hung đang được nhiều khách hàng ưa chuộng

Giống gà Ba Lan lông ngược màu vàng hung đang được nhiều khách hàng ưa chuộng

Khi hỏi phải có lý do nghiêm túc nào đó thì anh mới quyết làm giàu từ nông nghiệp chứ? Hùng cười khùng khục: “Mọi người bảo tui khùng. Mắc mớ gì tui khùng chứ. Tôi hỏi anh, xã hội phát triển, ăn gà thịt mãi cũng chán, người ta phải nghĩ ra cái gà nuôi giải trí, vui chơi, hợp với dân đô thị và nhà khá giả…”.

Không lo ế hàng

Hùng cho hay, nuôi gà cảnh cần đầu tư nhiều, bởi có những con gà mua giá vốn đã hàng chục triệu đồng. Lúc đầu thiếu vốn, rất may Hùng được vay 80 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân thuộc Hội ND TP. Nha Trang. Có vốn, mua thêm được gà giống, quá trình Hùng gây đàn nhanh hơn dự kiến.

Hùng cho biết, gà cảnh chăm sóc rất dễ, thậm chí còn dễ hơn những giống gà ta. “Thức ăn của gà này cũng giống như các giống gà khác. Để có những chú gà đẹp, ngày nào tôi cũng túc trực tại trại, lúc chăm sóc, cho ăn uống, lúc tiêm phòng, làm vệ sinh…


Giống gà này cũng đến từ Ba Lan lông đen óng như than và trên đầu đội 1 chùm lông trắng dài như bờm sư tử

Giống gà này cũng đến từ Ba Lan lông đen óng như than và trên đầu đội 1 chùm lông trắng dài như bờm sư tử

Hùng đang xuất bán gà cảnh với nhiều giá khác nhau. Rẻ nhất là từ 1- 1,5 triệu đồng/con, đắt nhất thì cả hàng chục triệu đồng/cặp. “Trong dịp trước và sau tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, tôi đã xuất bán gà cảnh cho nhiều khách hàng thu về 60 triệu đồng. Nhu cầu thì lớn lắm, quan trọng mình có nuôi nổi và nuôi đạt chuẩn hay không thôi. Có đại lý ở Hà Nội gọi vô bảo tôi cung cấp số lượng lớn, nhưng có đủ đâu, đành xin lỗi thôi..”.

Theo Công Tâm (Báo Dân Việt)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).