Gắn bó máu thịt với người nghèo

22 Tháng 12, 2016 | 21:57

Tận tâm phục vụ người nghèo, Quỹ CEP trở thành thương hiệu của tổ chức Công đoàn TP HCM

“Điều chúng tôi tự hào nhất là sau 25 hoạt động, Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP) đã thực sự trở thành bạn đồng hành của người nghèo. Nguồn vốn do CEP cung cấp đã trao cho hàng trăm ngàn công nhân lao động (CNLĐ) nghèo có cơ hội vượt khó, ổn định và cải thiện cuộc sống. Mặt khác, CEP còn góp phần tích cực đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở những cộng đồng mà quỹ phục vụ”. Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ CEP, bày tỏ tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và lãnh đạo TP HCM vào chiều 22-12.

Lớn mạnh nhờ uy tín và hiệu quả

Bà Vân cho biết mục tiêu ban đầu của CEP là giúp tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM tập hợp lực lượng. Hàng chục năm qua, CEP luôn kiên định với mục tiêu ấy.

Đại diện Quỹ Trợ vốn CEP (bìa phải) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM
Đại diện Quỹ Trợ vốn CEP (bìa phải) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM

Để đồng hành với người nghèo, 25 năm qua, CEP không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, như: cho vay khẩn cấp, cho vay sửa chữa nhà cửa, cho vay học nghề, cho vay tự tạo việc làm, tăng thu nhập, dịch vụ tiết kiệm… Trong đó, cho vay tự tạo việc làm, tăng thu nhập là 2 sản phẩm chính của CEP. Với thủ tục cho vay đơn giản, mức lãi suất chỉ 0,6%-0,65%/tháng - thấp hơn lãi suất các ngân hàng, trừ Ngân hàng Chính sách xã hội - người lao động (NLĐ) nghèo dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay của CEP.

Sau 25 năm hoạt động, CEP đã giúp hơn 2,9 triệu lượt CNLĐ vay hơn 27.000 tỉ đồng để thoát nghèo, đồng thời tạo được ý thức tiết kiệm trong cộng đồng với tổng số dư tiết kiệm của CEP là 977 tỉ đồng.

Theo thống kê, trung bình hằng năm, khoảng 5.000-6.000 thành viên đã thoát nghèo và rời khỏi chương trình. Bên cạnh đó, hoạt động của CEP cũng mang lại nhiều tác động tích cực, giúp CNLĐ cải thiện an sinh và tình trạng thiếu hụt bữa ăn trong gia đình, con em thành viên được tiếp tục đến trường...

Không dừng lại ở việc cho vay vốn, CEP còn đặc biệt quan tâm đến đời sống của thành viên. Hằng năm, CEP chi hàng chục tỉ đồng để thực hiện chương trình xã hội từ thiện giúp đỡ gia đình thành viên, như “Học bổng CEP”, “Mái nhà CEP”, tặng quà Tết cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Với những đóng góp hiệu quả ấy, CEP đã thực sự tạo được niềm tin trong cộng đồng xã hội. Từ đó, quy mô và hiệu quả của quỹ liên tục được nâng lên. Hiện nay, CEP phục vụ 318.000 thành viên CNLĐ với mạng lưới 34 chi nhánh tại 9 tỉnh, TP.

Phải là công cụ tập hợp lực lượng

Theo chiến lược phát triển, CEP sẽ đẩy mạnh phạm vi phục vụ NLĐ nghèo, trong đó tập trung cho CNLĐ tại các KCX-KCN.

“Để đạt được mục tiêu này, nguồn vốn CEP cần thêm 500 tỉ đồng mỗi năm. Mặt khác, với hình thức pháp lý mới - tổ chức tài chính vi mô MTV do LĐLĐ TP HCM làm chủ sở hữu, CEP sẽ gặp phải nhiều thách thức hơn, nhất là việc đầu tư đổi mới, nên rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của TP, nhất là về vốn và chính sách thuế” - bà Vân kiến nghị.

Bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của CEP, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, lưu ý dù hoạt động với hình thức nào thì quỹ cũng phải ưu tiên phục vụ NLĐ nghèo và rất nghèo, đặc biệt là CN. Đó cũng là cách để nâng cao uy tín của tổ chức CĐ.

“Trong giai đoạn hiện nay, CEP càng phải thể hiện rõ vai trò của mình, hỗ trợ tổ chức CĐ xây dựng lực lượng, thu hút đoàn viên” - bà Thu nhấn mạnh. Theo bà, việc chuyển đổi mô hình hoạt động buộc CEP phải cạnh tranh gay gắt hơn. Do vậy, để giữ vững tốc độ phát triển, CEP phải tập trung đầu tư, đổi mới công nghệ, chuẩn hóa đội ngũ; mặt khác cũng phải tính tới an toàn của nhân viên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nhìn nhận CEP là mô hình hoạt động hay và hiệu quả. “CEP có thể huy động tiết kiệm với mức nhỏ nhất từ 5.000 đồng, 7.000 đồng… Đó là điều mà không một tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào có thể làm được. Từ hơn 400 triệu đồng nguồn vốn ban đầu, đến nay CEP đã tích lũy hơn 800 tỉ đồng với tổng tài sản 2.771 tỉ đồng, cho thấy tốc độ và quy mô phát triển của quỹ rất nhanh, quan trọng là giúp người nghèo thoát cảnh nghèo. Tôi đánh giá rất cao mô hình và tâm huyết của các bạn” - ông nêu rõ.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng CEP vẫn nên giữ hình thức hoạt động như hiện tại. “Với mô hình cũ, CEP vẫn hoạt động hiệu quả, tốc độ tăng trưởng nhanh, nợ xấu thấp thì có cần thiết phải thay đổi hay không? LĐLĐ TP HCM và Ban Giám đốc Quỹ CEP nên tính toán lại về việc nên hay không chuyển đổi hình thức hoạt động” - ông Đinh La Thăng lưu ý.

Cần huy động thêm nhiều nguồn lực

Về kiến nghị hỗ trợ vốn vay ưu đãi, theo ông Đinh La Thăng, hoạt động của Quỹ CEP cũng chính là chính sách chăm lo cho người nghèo, do vậy cần thiết phải nâng quy mô vốn. Ông cho biết sẽ yêu cầu UBND TP HCM có sự quan tâm, hỗ trợ đối với CEP, duy trì với số dư bình quân 200 tỉ đồng.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng lưu ý ngoài các nguồn vốn vay ưu đãi, CEP cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau, đồng thời phải bám sát đối tượng là CNLĐ nghèo. Bên cạnh đó, CEP phải tập trung cải cách hành chính, thủ tục, mức cho vay, phương thức cho vay, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).