Gắn chính sách thất nghiệp với tạo việc làm

25 Tháng 03, 2012 | 22:58

Bà Celine Peyron Bista, cố vấn trưởng dự án bảo hiểm thất nghiệp ASEAN của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhấn mạnh điều này tại hội thảo về bảo hiểm thất nghiệp, việc làm và thị trường lao động do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức mới đây tại TPHCM


Người lao động thông báo tình trạng việc làm tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM. Ảnh: Phan Anh
* Phóng viên: Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quy định đơn vị có từ 10 lao động trở lên mới được tham gia BHTN. Quy định như trên có phù hợp không, thưa bà?

- Bà Celine Peyron Bista: Năm 2011, chúng tôi đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, cụ thể là Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH) thực hiện đánh giá hiệu quả hoạt động của BHTN. Một trong những vấn đề được bàn thảo nhiều nhất là mở rộng phạm vi đối tượng tham gia BHTN. Chúng tôi đã khuyến nghị Chính phủ nên mở rộng đối tượng gồm cả những doanh nghiệp (DN) sử dụng từ 1 người lao động (NLĐ) trở lên. Hiện Cục Việc làm đang dự thảo sửa luật và các quy định liên quan đến vấn đề này.

* Ở Việt Nam, nhiều DN chậm đóng BHTN dẫn đến chậm chốt sổ BHXH, dẫn đến NLĐ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyền lợi thiệt thòi...?

- Chúng tôi cho rằng NLĐ không đáng phải chịu hậu quả do lỗi của người sử dụng lao động. Chúng tôi khuyến nghị NLĐ làm việc thì phải được bảo hiểm, kể cả trong trường hợp DN chưa nộp BHTN theo quy định. Lý do là trong trường hợp này, nghĩa vụ trích trừ tiền lương của NLĐ để đóng BHTN thuộc về DN và NLĐ đã thực sự làm việc trước khi thất nghiệp nên họ phải được hưởng các quyền lợi chính đáng. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu xem làm thế nào để có thể thực thi đề xuất này ở Việt Nam. Chúng tôi đồng thời cũng khuyến nghị BHXH Việt Nam cần chịu trách nhiệm thu hồi khoản nợ này hơn là để gánh nặng đó cho NLĐ.

* Bà có nghĩ rằng BHTN thật sự đóng góp vào việc ổn định quan hệ lao động?

- Theo kinh nghiệm mà chúng tôi quan sát được thì khi có các chương trình BHXH, bao gồm cả BHTN, chúng ta có thể tránh được rất nhiều tranh chấp giữa NLĐ và người sử dụng lao động khi phải sa thải lao động. Bởi vì khi có BHTN, trách nhiệm chi trả hỗ trợ khi NLĐ mất việc làm không chỉ dựa vào người sử dụng lao động mà dựa vào bên thứ ba là quỹ BHXH và quỹ này đã được bảo đảm sẵn sàng chi trả. Như vậy không còn áp lực nhiều đối với người sử dụng lao động. Vì vậy, có thể nói BHTN đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quan hệ lao động hài hòa, đặc biệt trong thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

* Trên thế giới, xu hướng phát triển của BHTN như thế nào?

- Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, rõ ràng là hệ thống an sinh xã hội đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ NLĐ và phục hồi kinh tế. Một điều chắc chắn là việc bảo vệ NLĐ cần kết hợp với việc tạo việc làm và đưa họ quay lại thị trường lao động. BHTN về lâu dài, nếu đứng một mình sẽ không hiệu quả mà phải đi cùng với các chính sách thị trường lao động chủ động và các chính sách việc làm.
 

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Thường trực Bộ LĐ-TB-XH:

Phát triển một thị trường lao động lành mạnh

BHTN là việc bù đắp một phần thu nhập cho NLĐ, còn giải quyết việc làm, hỗ trợ học nghề là sự nối tiếp của BHTN. Các trung tâm giới thiệu việc làm, nơi tiếp nhận và giải quyết chế độ thất nghiệp, đồng thời thực hiện chức năng tư vấn ngành nghề, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho NLĐ đang thất nghiệp. Giải quyết tốt việc làm cho NLĐ chính là góp phần giảm thiểu thất nghiệp; đồng thời, việc thực hiện đầy đủ những quy định về BHTN cũng góp phần phát triển một thị trường lao động lành mạnh.

xuantruong

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).