Gắn kết doanh nghiệp và người lao động

30 Tháng 10, 2021 | 08:33

Tinh thần cộng đồng trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đã giúp doanh nghiệp trụ vững trong khó khăn, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động

Dù bị tác động không nhỏ bởi dịch bệnh nhưng nhờ sự đồng lòng của ban giám đốc, tổ chức Công đoàn và tập thể người lao động (NLĐ), đến thời điểm này, Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) đã vượt qua khó khăn. Hầu hết công nhân (CN) quay trở lại nhà máy sau thời gian dài giãn cách và sẵn sàng tăng tốc làm việc những tháng cuối năm.

Công nhân an tâm gắn bó

Trước đó, Công ty Gilimex trải qua 2,5 tháng làm việc "3 tại chỗ" an toàn, không phát sinh ca F0 trong thời gian này.

Ông Đào Sĩ Trung, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết để có được môi trường làm việc "xanh" trong giai đoạn dịch bùng phát, cả doanh nghiệp (DN) và Công đoàn phải nỗ lực rất nhiều trong việc xây dựng các phương án phòng dịch. Song song đó, việc chăm lo và nâng cao sức khỏe cho NLĐ luôn được ưu tiên. DN đã sắp xếp nơi ăn ở và ký hợp đồng với một đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp có uy tín để chăm lo 3 bữa ăn/ngày, thường xuyên thay đổi thực đơn để NLĐ có bữa ăn ngon, đủ chất.

Bám trụ tại nhà máy trong suốt thời gian thực hiện "3 tại chỗ", đội ngũ cán bộ Công đoàn công ty đã kịp thời đề xuất DN có chính sách chăm lo thiết thực nhằm động viên tinh thần NLĐ. Nhờ đó, ngoài 3 bữa ăn chính mỗi ngày, CN còn được bổ sung sữa, vitamin C nhằm tăng sức đề kháng. Để CN vơi nỗi nhớ nhà, Công đoàn cũng đề nghị ban giám đốc tổ chức cho NLĐ xem phim theo nhóm nhỏ, giao lưu văn nghệ. CN cũng được khuyến khích chơi các môn thể thao cầu lông, xà đơn, đá cầu… để rèn luyện sức khỏe.

Không chỉ chăm lo cho CN làm việc "3 tại chỗ", các tổ trưởng Công đoàn cũng thường xuyên liên lạc, kết nối với NLĐ tạm hoãn hợp đồng. "Hai tuần/lần, chúng tôi kêu gọi CN nếu có nhu cầu làm việc có thể đến công ty đăng ký làm việc bởi DN luôn mở cửa để đón họ. Những trường hợp khó khăn hoặc gia đình không may nhiễm bệnh thì báo ngay với tổ trưởng Công đoàn để được hỗ trợ khẩn cấp" - ông Trung cho biết.

Nhờ sự kết nối chủ động ấy, Công đoàn công ty đã hỗ trợ kịp thời cho 8 gia đình CN có nhiều người thân trở thành F0, mỗi gia đình từ 2-3 triệu đồng. Công đoàn đã giúp đỡ kịp thời một trường hợp NLĐ nguy kịch vì nhồi máu cơ tim. Đó là anh Nguyễn Tấn Tỵ, lái xe của công ty. Khi biết chi phí phẫu thuật quá cao (gần 70 triệu đồng), Công đoàn công ty đã hỗ trợ ngay 8 triệu đồng để anh trang trải viện phí. Từ kêu gọi của Công đoàn công ty, NLĐ cũng đóng góp thêm 12,5 triệu đồng nhằm san sẻ gánh nặng với đồng nghiệp. Sự quan tâm sâu sát của tổ chức Công đoàn đã giúp NLĐ an tâm bám trụ DN.

Gắn kết doanh nghiệp và người lao động - Ảnh 1.

Đến nay, hầu hết công nhân Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh đã trở lại làm việc

Bảo đảm lương, thưởng

Sau thời gian dài sản xuất cầm chừng để chống dịch, liên tục một tháng qua, Công đoàn Công ty CP Thể thao ngôi sao Geru (quận Tân Phú, TP HCM) thi đua nước rút để hoàn tất kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2021. Những cá nhân, tập thể làm việc năng suất cao, góp phần giúp DN hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch sẽ được thưởng "nóng".

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết thời gian qua, DN đã rất cố gắng duy trì hoạt động sản xuất với hình thức "3 tại chỗ" nhằm ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ. Ngoài triển khai các biện pháp phòng dịch theo quy định, Công đoàn công ty còn chăm lo việc ăn uống, sinh hoạt của CN. Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho CN, DN kiểm tra rất kỹ nguồn thực phẩm đầu vào trước khi chế biến. Bữa ăn sáng của CN được bổ sung sữa để CN tăng sức đề kháng; riêng các buổi cuối tuần có thêm các món cháo vịt, miến gà, trái cây để CN ngon miệng hơn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của NLĐ, Công đoàn công ty đã đề xuất DN lắp đặt hệ thống WiFi tốc độ cao, trang bị sách báo, tivi, sân tập thể thao… Nhờ những chính sách chăm lo đồng bộ này mà tinh thần làm việc của NLĐ phấn chấn, DN trải qua hơn 2 tháng làm việc "3 tại chỗ" an toàn.

Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng đang khởi động lại hoạt động kinh doanh sau những tháng giãn cách xã hội do dịch bệnh. Theo bà Đỗ Thị Hằng, Giám đốc kinh doanh kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty, DN rất thận trọng trong việc sắp xếp cho NLĐ làm việc trở lại. Hiện chỉ khoảng 50% lao động làm việc trực tiếp, các bộ phận có thể làm tại nhà sẽ tiếp tục làm việc theo hình thức trực tuyến. Để ổn định cuộc sống cho NLĐ, những tháng qua, công ty vẫn chi trả từ 70%-100% tiền lương cho các bộ phận làm việc online, nhóm làm việc "3 tại chỗ" cũng được trả 100% tiền lương và có thêm phụ cấp; riêng những lao động phải tạm ngưng việc được hỗ trợ lương (không thấp hơn mức tối thiểu vùng). Song song đó, Công đoàn công ty còn chủ động hỗ trợ thực phẩm cho NLĐ làm việc "3 tại chỗ" nhằm bảo đảm sức khỏe lâu dài cho họ. 

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Đồng cam cộng khổ

Trong suốt thời gian dịch diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn TP đã nỗ lực phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên - lao động. Không chỉ tổ chức tốt bữa ăn giữa ca cho CN thực hiện "3 tại chỗ", nhiều Công đoàn cơ sở còn chủ động đề xuất DN có chính sách hỗ trợ lương, phụ cấp, bổ sung dinh dưỡng để động viên CN an tâm làm việc, gắn bó lâu dài. Sự quan tâm, chăm lo của người sử dụng lao động, nhất là tinh thần đồng cam cộng khổ của tập thể NLĐ đã giúp DN thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe NLĐ vừa hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).