Ghi ơn người lao động

15 Tháng 05, 2015 | 22:49

Thưởng tiền, hiện vật và những chuyến du lịch cho người lao động làm tốt, gắn bó với doanh nghiệp đang được nhiều công ty áp dụng

Đến giờ ăn hoặc nghỉ trưa, chị Trần Thị Hồng Chi, công nhân (CN) Công ty Mountech (100% vốn Đức) thường nghe chị em trong công ty hỏi nhau: “Phải chị Chi đó không, chị ấy giỏi quá. Tụi mình phải cố gắng để cuối năm nhận được phần thưởng như chị ấy”. Chị Chi vừa được công ty nêu tên, hình ảnh lên bản tin nội bộ và được thưởng một máy chụp ảnh kỹ thuật số cho thành tích xuất sắc của năm.

Khen thưởng xứng đáng

Bên cạnh bảo đảm đủ việc làm, thu nhập cho người lao động, Công ty Mountech còn có chính sách khen thưởng để kích thích khả năng làm việc của CN. Mỗi năm, Công đoàn (CĐ) phát động thi đua với 2 danh hiệu: tập thể xuất sắc và CN xuất sắc. Những cá nhân xuất sắc sẽ được bình chọn hằng tháng, tuyên dương trên bản tin của công ty. Cuối năm, lao động xuất sắc sẽ được công ty khen thưởng những phần thưởng có giá trị. Tổ xuất sắc nhất được thưởng 15 triệu đồng, tổ xuất sắc nhì được thưởng 10 triệu đồng. Tổ trưởng xuất sắc được thưởng 1 máy giặt, còn CN xuất sắc được thưởng 1 máy ảnh kỹ thuật số; CN các bộ phận sản xuất lẻ đạt thành tích xuất sắc được thưởng lò vi sóng. Cá nhân đạt danh hiệu xuất sắc 2 năm liền được thưởng thêm 1 triệu đồng.

Công nhân Công ty Mountech luôn an tâm làm việc vì được quan tâm chăm lo
Công nhân Công ty Mountech luôn an tâm làm việc vì được quan tâm chăm lo

Bên cạnh đó, công ty còn thưởng chuyên cần cho những CN siêng năng, làm việc chăm chỉ. CN không nghỉ (ngoài phép), không đi trễ, về sớm được công ty thưởng 1 triệu đồng/năm. CN đạt 3 năm chuyên cần sẽ được thưởng 1 chuyến du lịch trong nước. CN đạt 5 năm chuyên cần được thưởng 1 chuyến du lịch nước ngoài. Cuối năm 2014, toàn công ty có 14 CN trực tiếp được thưởng 1 chuyến du lịch Thái Lan vì thành tích chuyên cần.

Ông Chương Văn Dũng, Giám đốc Công ty Mountech, cho biết: “Chính việc khen thưởng xứng đáng đã kích thích tinh thần làm việc, cống hiến hết mình của người lao động. Ngược lại, công ty đã nhận được rất nhiều sáng kiến, cải tiến làm lợi từ CN. Như việc quấn dây lều để xuất khẩu trước đây làm bằng tay, rất mất thời gian và CN nào cũng sợ làm việc này. Thấy được những khó khăn đó, một CN tổ cơ điện đã sáng chế ra chiếc máy quấn dây đơn giản, gọn và hiệu quả cao”.

Khuyến khích người lao động gắn bó

Sự chăm lo chu đáo sẽ giúp CN hết lòng, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đó là điều mà Công ty TNHH Tân Hoàng Gia (quận Tân Bình, TP HCM) đã thực hiện được. Mỗi năm làm việc, công ty sẽ tặng cho CN một số tiền thâm niên ưu đãi. CN làm đến 15 năm, số tiền được tặng là 15 triệu đồng. Khi CN làm việc tại công ty được 10 năm trở lên hoặc đến 35 tuổi, công ty sẽ trao số tiền này cho CN. Mới đây, công ty đã trao số tiền thâm niên ưu đãi cho 69 CN gắn bó, có nhiều cống hiến cho công ty với tổng số gần 700 triệu đồng. Chị Vũ Thị Thủy, làm việc ở công ty gần 14 năm và lãnh được số tiền ưu đãi thâm niên 13,5 triệu đồng, chia sẻ: “Khi biết mình nhận được số tiền này, tôi mừng lắm. Với một CN trực tiếp thì việc tích góp vô cùng khó khăn nên không dễ có một số tiền lớn. Sự ưu đãi này giúp tôi thêm gắn bó, hết lòng vì doanh nghiệp”.

Theo ông Trần Quang Trí, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty Tân Hoàng Gia, đơn vị luôn cố gắng bảo đảm đời sống, thu nhập cho CN. Hiện thu nhập bình quân người lao động của công ty là 8,8 triệu đồng/tháng, riêng lao động trực tiếp bình quân 5,1 triệu đồng/tháng. “Tết Nguyên đán vừa qua, dù lợi nhuận có giảm nhưng ban giám đốc vẫn giữ mức thưởng 2 tháng lương cho CN” - ông Trí nói.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Giữ được lao động giỏi

Hiện nay, dù vẫn còn khó khăn song nhiều doanh nghiệp đã duy trì chính sách chăm lo tốt cho người lao động bằng những hoạt động thiết thực; những khoản khen thưởng có giá trị. Điều này không chỉ kích thích tinh thần làm việc của người lao động mà còn giúp doanh nghiệp giữ được lao động giỏi, có tay nghề cao.

Bài và ảnh: Ngân Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).