Giải quyết vướng mắc trong xử lý hành vi gian lận bảo hiểm

16 Tháng 08, 2019 | 17:01

(NLĐO) - Các hành vi nợ, trốn đóng và gian lận về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Sáng 16-8, Toà án Nhân dân Tối cao phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao. Đây là Nghị quyết hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng bảo hiểm cho người lao động (NLĐ) của Bộ luật Hình sự.

Thực hiện pháp luật về bảo hiểm, trong 5 năm qua, BHXH Việt Nam, Bảo hiểm xã hội các địa phương đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong phòng chống tội phạm, xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, các hành vi nợ, trốn đóng và gian lận về BHXH, BHYT, BHTN ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Giải quyết vướng mắc trong xử lý hành vi gian lận bảo hiểm - Ảnh 1.

Nhiều vụ ngừng việc xuất phát từ nguyên nhân doang nghiệp nợ đọng BHXH kéo dàiảnh: CAO HƯỜNG

Theo đại diện Toà án Nhân dân Tối cao, Bộ Luật Hình sự năm 2015 bổ sung 3 tội danh là tội gian lận và trốn đóng BHXH, BHTN và BHYT cho NLĐ. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015 vẫn còn có nhiều quy định định tính, chung chung và có cách hiểu khác nhau, cần có sự hướng dẫn để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

Theo ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao, Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 25-6-2019 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2019, khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn xét xử tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm. Nghị quyết quy định khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm quy định tại các điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan BHXHgửi văn bản kiến nghị  khởi tố kèm theo chứng cứ, tài liệu có liên quan đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét, khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Với tổ chức Công đoàn, tổ chức đại diện cho người lao động và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác… khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm quy định tại các điều 214, 215, 216 nói trên cần thông báo ngay đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Giải quyết vướng mắc trong xử lý hành vi gian lận bảo hiểm - Ảnh 2.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đánh giá Nghị quyết được thông qua sẽ bảo đảm việc áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử đối với các tội danh tại các điều 214, 215 và 216 của Bộ luật Hình sự, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN - những chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Khi các quy định của Bộ luật hình sự về 3 tội danh này sẽ được triển khai, áp dụng đồng bộ, thống nhất trên thực tiễn, qua đó sẽ tăng cường tính răn đe, cảnh bảo và bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và cơ quan BHXH.

 Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến đầu tháng 8-2019 tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN (không bao gồm Vinashin, Vinalines) toàn ngành là 16.875 tỉ đồng. Trong đó, số tiền nợ BHXH phải tính lãi là 6.803 tỉ đồng.


D.ThuẢNH: CAO HƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).