Giảm căng thẳng chốn công sở trong đại dịch

01 Tháng 04, 2021 | 08:02

Đại dịch Covid-19 đã gây ra mức độ và tần suất căng thẳng chưa từng có trong các văn phòng, công sở. Sự bất an về doanh số, thu nhập giảm cũng như nguy cơ mất việc làm gây ra nỗi lo lắng cho nhiều người.

Những nguy cơ khủng hoảng tinh thần trong lực lượng lao động bởi giờ giấc làm việc, sức ép tinh thần, tài chính, nguy cơ lây bệnh... cũng đồng thời xuất hiện. Nhìn lại giai đoạn này, có thể thấy rằng kiểm soát căng thẳng trong văn phòng, công sở chính là điều ai cũng phải quan tâm.

Khả năng tồn tại qua đại dịch của xã hội và tập thể phụ thuộc vào khả năng cân bằng của từng cá nhân. Vì vậy, để bảo đảm khả năng chịu đựng lâu dài của nhân sự, doanh nghiệp (DN) hãy tính đến một kế hoạch về giờ làm việc linh hoạt. Hãy cho nhân viên cơ hội sắp xếp lịch trình theo ý muốn và cho phép họ nghỉ ngơi một chút trong ngày để giảm áp lực.

Về phúc lợi, nếu DN không có căn cứ để đánh giá hiệu quả của những phúc lợi tinh thần, hãy thực hiện khảo sát nhanh để xem cái gì là nhu cầu sát sườn đối với nhân viên. Trong những ngày đại dịch bất thường, nhu cầu cũng khác những ngày thường, nên DN cần tính toán để có những phần thưởng phù hợp nhất so với mong muốn của nhân viên. Những nhà lãnh đạo sáng suốt có thể tính đến một phúc lợi vô cùng quan trọng, đó là kết nối với các dịch vụ tư vấn sức khỏe tâm lý và tạo điều kiện cho nhân viên được sử dụng.

Giảm căng thẳng chốn công sở trong đại dịch - Ảnh 1.

Để bảo đảm khả năng làm việc lâu dài của nhân viên, doanh nghiệp phải có kế hoạch về giờ làm việc linh hoạt

DN có thể chia sẻ các mẹo và kỹ năng để giúp nhân viên tự tạo một ngày làm việc hiệu quả. Một buổi "workshop online" với chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm lý để hỗ trợ nhân viên về các kỹ năng giải tỏa căng thẳng cơ bản chắc chắn sẽ được đón nhận nhiệt tình. Bằng cách này, DN cho thấy họ sẵn sàng hành động để hỗ trợ nhân viên. Đó không chỉ là một đặc quyền mà còn là một ưu tiên giúp vận hành kinh doanh hiệu quả và an toàn.

Không phải nhân viên nào cũng sẵn sàng chia sẻ vấn đề căng thẳng của mình với đồng nghiệp hoặc quản lý. Nhưng khi những người bị căng thẳng đè nén cảm xúc, họ có thể bị suy sụp tinh thần hoặc các vấn đề về thể chất. Nhà quản lý cần hiểu rõ các nguy cơ nếu các nhân viên mắc sai lầm hoặc đơn giản là nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến DN. Để ngăn chặn điều này, hãy xây dựng một văn hóa DN hòa nhập, tôn vinh cá tính độc đáo của mỗi người bằng sự công bằng và tử tế.

Và đặc biệt, DN phải ngăn chặn các hành vi kỳ thị đối với những người có quê hoặc nơi cư trú xuất hiện ổ dịch. Hãy xây dựng chính sách của DN về phòng tránh dịch bệnh và các cách hỗ trợ một cách thấu cảm, nhấn mạnh vào sự an toàn của nhân viên.

Thực tế, giữ cho tinh thần của nhân viên phấn chấn trong một bối cảnh bất bình thường liên quan đến dịch bệnh không hề đơn giản. Nhưng có khắc phục được nhược điểm mới xây dựng được khả năng phục hồi, chúng ta cũng chỉ có thể đón nhận tương lai nếu giữ được động lực từ hôm nay.

Bài và ảnh: Nam Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).