Giảm đình công, tăng an sinh xã hội

22 Tháng 02, 2012 | 21:57

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao nỗ lực, kết quả, thành tích đạt được của các cấp Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh năm 2011 có rất nhiều khó khăn

“Nếu trực tiếp làm việc ở doanh nghiệp (DN), tôi cũng ủng hộ đình công vì có nhiều DN đối xử với công nhân không đúng. Chúng ta cần tham gia giải quyết theo đúng luật pháp”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 22 - 2 tại Hà Nội. 

Đời sống người lao động còn quá khó khăn

Báo cáo Thủ tướng, ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết tình hình lao động, việc làm của công nhân lao động năm 2011 có nhiều biến động, nhất là lao động phổ thông. Hàng ngàn người lao động (NLĐ) không có việc làm, nhất là trong ngành xây dựng, GTVT. Tiền lương, thu nhập và đời sống của NLĐ hết sức khó khăn, nhất là lao động đang làm việc ở các KCX -KCN. Nhà ở cho công nhân vẫn là vấn đề bức xúc. Tình trạng DN vi phạm pháp luật, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp rất phổ biến.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng thành quả của công nhân -Công đoàn trong năm 2011

Năm 2011, cả nước có 978 cuộc ngừng việc tập thể, gấp hơn 2 lần so với năm 2010. Trong đó, có vụ bảo vệ lái xe đâm chết công nhân hay chủ dán keo 502 vào tay công nhân… gây bức xúc dư luận. Số nợ BHXH tính đến cuối năm 2011 là 5.800 tỉ đồng. Việc xây dựng nhà ở cho công nhân, có 110 dự án đăng ký song đến nay mới có 9 dự án đưa vào sử dụng. Phần lớn NLĐ phải thuê nhà trọ chật chội, không đáp ứng quy định tối thiểu về điều kiện vệ sinh; tiền điện, nước cao hơn nhiều so với quy định…

Năm 2012 kéo giảm 50% các vụ đình công

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao nỗ lực phấn đấu, kết quả, thành tích đạt được của các cấp Công đoàn (CĐ) Việt Nam năm 2011 trong bối cảnh rất nhiều khó khăn. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham gia hoàn thiện hệ thống pháp luật như góp ý sửa đổi Bộ Luật Lao động, Luật CĐ; chủ trì tổ chức triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, nhiều cuộc vận động thiết thực trong CNVC-LĐ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng dành nhiều thời gian để nói về giải quyết đình công và nhấn mạnh vai trò của CĐ trong việc giải quyết đình công, ngừng việc tập thể. Theo Thủ tướng, năm qua do nhiều khó khăn, chủ sử dụng lao động có nhiều vi phạm nên số vụ ngừng việc tập thể tăng lên, đề nghị CĐ phối hợp chăm lo đời sống CNVC-LĐ bằng nhiều giải pháp để giảm 50% số vụ ngừng việc trong năm 2012. “Để giải quyết việc này, cần chủ động phát hiện, đưa thẳng yêu cầu lên chủ sử dụng lao động để giải quyết, đấu tranh sớm, không phải ngừng việc. Làm tốt được việc này cũng là bảo đảm cho môi trường đầu tư, bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động”- Thủ tướng lưu ý. 

Thủ tướng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Công an chủ động phát hiện, đấu tranh với chủ sử dụng lao động. Mặt khác, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật CĐ nhằm phát hiện sớm các vi  phạm, kịp thời xử lý, giải quyết vướng mắc; góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ… “Chúng ta hoàn toàn có khả năng, có khung pháp luật để đấu tranh với chủ sử dụng lao động. Chỉ cần yêu cầu họ thực hiện đúng luật thôi là đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của NLĐ”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp tục hỗ trợ Công đoàn

Về kiến nghị của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ đề án “Nhân rộng mô hình Quỹ Trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam thông báo Văn phòng Chính phủ ủng hộ và đề nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính và Bộ LĐ-TB-XH chủ trì thực hiện trong năm 2012.  Về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và thỏa ước lao động tập thể, ông Vũ Đức Đam cho biết trên cơ sở Bộ Luật Lao động và Luật CĐ sửa đổi (dự kiến trình Quốc hội thông qua năm 2012), Chính phủ sẽ ban hành nghị định về thực hiện dân chủ trong DN.

Kiến nghị Nhà nước tổ chức tôn vinh những DN tiêu biểu chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ cũng được Văn phòng Chính phủ ủng hộ, đề nghị Thủ tướng giao cho Bộ Nội vụ chủ trì, hằng năm xét tôn vinh danh hiệu và trao thưởng.

nvhung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).