Giám sát thực hiện tăng lương tối thiểu vùng

06 Tháng 07, 2022 | 01:30

Ngày 5-7, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã ký văn bản gửi LĐLĐ các tỉnh, thành; Công đoàn ngành trung ương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ về mức lương tối thiểu (LTT) đối với người lao động (NLĐ).

Giám sát thực hiện tăng lương tối thiểu vùng - Ảnh 1.

Công ty CP Quốc tế Doni là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách tiền lương đối với người lao động. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động trong quá trình xây dựng thang, bảng lương của doanh nghiệp (DN) theo quy định mới về tăng LTT; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được nêu tại điểm 2 Công văn số 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN ngày 17-6 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chỉ đạo triển khai Nghị định số 38/2022/NĐ-CP về LTT.

Bên cạnh đó, Công đoàn cấp trên cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn, BHXH... của các DN, nhất là việc thực hiện Nghị định 38/CP của Chính phủ; theo dõi tình hình quan hệ lao động trong các DN, nhất là các DN trong KCN, khu kinh tế. Khi có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, đình công tự phát, cần chủ động phối hợp với UBND và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, bảo đảm quyền lợi NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng lưu ý Công đoàn các cấp tập hợp, nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm Nghị định 38/CP; đẩy mạnh chăm lo, bảo đảm đời sống cho NLĐ, góp phần bảo đảm việc làm bền vững, an sinh của NLĐ và sự ổn định, phát triển lâu dài của thị trường lao động.

V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).