Giữ việc cho công nhân

03 Tháng 01, 2023 | 06:01

Để ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động, nhiều doanh nghiệp đã tăng cường tìm kiếm thị trường mới, trong đó ưu tiên thị trường trong nước

Hơn 320 lao động Công ty CP Dệt lưới Sài Gòn (Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) phấn khởi khi biết mức thưởng Tết Nguyên đán 2023 là 2 tháng lương. Tiền thưởng sẽ được chi trả trước Tết nhằm tạo điều kiện cho người lao động (NLĐ) mua sắm, chi tiêu. Có được kết quả đó là nỗ lực của ban giám đốc khi xoay xở tìm hướng đi mới cho hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Vượt khó

Ông Lâm Thống Nhứt, Phó Giám đốc Công ty CP Dệt lưới Sài Gòn, cho biết trong 2 năm gần đây, tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN) rất khó khăn khi chịu tác động của dịch COVID-19. Thiếu vốn, giá xăng dầu tăng khiến việc ra khơi của ngư dân hạn chế, do vậy sản lượng sản phẩm lưới đánh cá của DN giảm mạnh.

Trước khó khăn đó, ban giám đốc công ty quyết định đầu tư vào sản phẩm lưới nông nghiệp và lựa chọn này đã giúp DN vượt khó ngoạn mục. Thực tế, trong thời gian dịch bệnh, rất nhiều người về quê đầu tư trồng trọt, chăn nuôi và phát triển nông trại nên sản phẩm lưới nông nghiệp của công ty tiêu thụ mạnh. Doanh thu từ sản phẩm này ước tính 25 tỉ đồng/năm. Ăn nên làm ra, công ty quyết định thưởng Tết xứng đáng để tri ân NLĐ.

Ngoài chăm lo của ban giám đốc, dịp Tết Nguyên đán năm 2023, Công đoàn cơ sở còn phối hợp với các đơn vị trong Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tổ chức bán thực phẩm (thịt heo, nước mắm, giò chả…) giá ưu đãi cho NLĐ. Mỗi đoàn viên còn được nhận một phần quà Tết (trị giá 600.000 đồng/phần) của Công đoàn.

Giữ việc cho công nhân - Ảnh 1.

Công ty CP Dệt lưới Sài Gòn phát triển sản phẩm lưới nông nghiệp để tạo việc làm cho người lao động

Tương tự, dù đối diện với không ít trở ngại nhưng Công ty CP Hợp tác và Phát triển Savimex (quận 1, TP HCM) vẫn quyết định thưởng Tết 1 tháng lương cho tất cả NLĐ. Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sản xuất kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty, cho hay tháng 9 và 10-2022 là thời điểm đơn hàng công ty thiếu hụt trầm trọng, NLĐ phải nghỉ làm ngày thứ bảy. Trước thách thức này, công ty quyết định đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm nội thất trong nước với thương hiệu Moho.

Hướng đi mới này đã phát huy tác dụng khi mỗi tháng, thương hiệu Moho mang lại doanh thu cho DN khoảng 150.000 USD. Dù con số hết sức khiêm tốn nhưng đây là hướng ra cho DN lúc khó khăn, hướng đến mục tiêu bảo đảm việc làm cho CN. Hiện công ty đã nhận được nhiều đơn hàng trong quý I/2023. Dịp Tết Nguyên đán 2023, Công đoàn cơ sở cũng tặng mỗi đoàn viên 1 phần quà trị giá 500.000 đồng.

Ổn định đời sống người lao động

Tại Đại hội Công đoàn Công ty CP Him Lam (quận Bình Thạnh, TP HCM) mới đây, tập thể lao động công ty rất vui mừng khi HĐQT công ty công bố thưởng Tết 2 tháng lương/người.

Năm 2022, ngành bất động sản gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty CP Him Lam vẫn bảo đảm thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng cho 575 lao động. Để có được kết quả đó, công ty đã tổ chức kinh doanh đa ngành nghề để bổ trợ. Ngoài bất động sản, công ty còn đầu tư phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đẩy mạnh dịch vụ nhà hàng, tiệc cưới. Nỗ lực vượt khó của ban giám đốc đã góp phần ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ. Năm 2022, toàn bộ NLĐ đều được tăng lương từ 10%-15%. Dịp Tết Nguyên đán 2023, NLĐ được nghỉ Tết 10 ngày. Công đoàn công ty cũng tặng mỗi đoàn viên 1 phần quà trị giá 500.000 đồng/người.

6 tháng cuối năm 2022, dù mất 40% đơn hàng từ thị trường Mỹ nhưng Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu, TP Thủ Đức, TP HCM) vẫn quyết định thưởng Tết cho NLĐ 1 tháng lương (bình quân 10 triệu đồng/người). Thời gian gần đây, công ty cũng tập trung nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới để chinh phục thị trường khó tính, từ đó bảo đảm việc làm cho 300 NLĐ. Để CN có một cái Tết đầm ấm, Công đoàn cũng tặng mỗi CN 1 phần quà Tết trị giá 700.000 đồng/phần.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc nhân sự Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (quận Tân Phú, TP HCM), cho biết hiện công ty chỉ hoạt động 85% công suất, CN chỉ làm 8 giờ/ngày. Dự báo năm 2023, công ty sẽ tiếp tục đối diện nhiều khó khăn, song không có chủ trương cắt giảm lao động. "Năm nay, công ty vẫn thưởng Tết dương lịch 1 triệu đồng/người, thưởng cuối năm 1,7 tháng lương thu nhập, trung bình 11 triệu đồng/tháng" - ông Tuấn nói.

Giúp NLĐ an tâm làm việc

Bà Trần Minh Ngọc, Giám đốc Việc làm Tốt, cho rằng trong năm 2023 thiếu việc làm có thể kéo dài nên DN phải có chiến lược giữ chân NLĐ. Việc cắt giảm lao động gần đây khiến NLĐ cảm thấy không yên tâm khi làm việc, họ sợ sẽ đến lượt mình bất cứ khi nào. Vì vậy, công tác truyền thông nội bộ công ty cần được đẩy mạnh để NLĐ yên tâm làm việc. "Tâm lý ổn định sẽ giúp NLĐ tăng năng suất làm việc, từ đó đóng góp nhiều hơn cho DN. Làm sao để NLĐ trút bỏ được tâm lý này là cách giữ chân lao động hiệu quả cho các DN sản xuất trong năm 2023" - bà Ngọc lưu ý.

G.Nam

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).