Giúp công nhân thoát bẫy "tín dụng đen"

15 Tháng 12, 2020 | 08:00

Hoạt động hiệu quả của CEP đã góp phần giải quyết khó khăn của người lao động, giúp họ vươn lên trong cuộc sống

"Giúp công nhân (CN) hiểu được những hệ lụy khi vướng vào tín dụng đen, đồng thời giúp họ tiếp cận nguồn vốn tốt cũng như tạo ra các sản phẩm tiết kiệm phù hợp là cách hiệu quả nhất để đẩy lùi tín dụng đen" - ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP), nhấn mạnh.

Phóng viên: Là cánh tay nối dài của tổ chức Công đoàn (CĐ), những năm qua, CEP đang hướng mạnh đến phục vụ đối tượng là đoàn viên và người lao động (NLĐ). Ông có thể cho biết về các dịch vụ CEP hướng đến đối tượng này?

- Ông NGUYỄN TẤN ĐẠT: CEP là tổ chức xã hội phi lợi nhuận được LĐLĐ TP HCM thành lập từ năm 1991. Suốt quá trình phát triển, CEP luôn kiên trì mục tiêu đồng hành với NLĐ nghèo. Qua 29 năm hoạt động, CEP đã đưa vốn đến 4,49 triệu lượt hộ CN, NLĐ nghèo với tổng số tiền trên 57.260 tỉ đồng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo.

Giúp công nhân thoát bẫy tín dụng đen - Ảnh 1.

Hiện nay, CEP đang có 35 chi nhánh tại 9 tỉnh, TP và đang phục vụ 336.452 khách hàng với tổng dư nợ trên 4.500 tỉ đồng. Trong đó, CEP đang hợp tác với 5.266 CĐ cơ sở để đưa các dịch vụ đến tay hàng trăm ngàn CN. NLĐ có thể tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ của CEP như tiết kiệm đoàn viên và các gói tín dụng như tín dụng nhỏ tự tạo việc làm, tăng thu nhập; sản phẩm tín dụng sửa chữa nhà; sản phẩm tín dụng học nghề... Hạn mức vay tối đa 50 triệu đồng, lãi suất bình quân từ 0,5%-0,65%/tháng, khoản vay được hoàn trả dần hằng tháng. Song song đó là nhiều chương trình hướng về thành viên và cộng đồng như Mái nhà CEP, Học bổng CEP, tặng thẻ BHYT, hỗ trợ khẩn cấp giúp họ thoát khỏi khó khăn, cải thiện và vươn lên trong cuộc sống.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đoàn viên, NLĐ. Lợi dụng tình hình này, tín dụng đen có dấu hiệu hoành hành trở lại trong CN. CEP có những chương trình hỗ trợ cụ thể nào để giúp NLĐ?

- Để hỗ trợ NLĐ, CEP đang có các dịch vụ liên quan đến tín dụng và tiết kiệm. Trong đó, các sản phẩm tiết kiệm là công cụ tốt để tạo thói quen tích lũy, tiết kiệm cho CN để khi nào gặp khó khăn, họ có thể sử dụng, không bị mắc bẫy tín dụng đen. Đó là một trong các lý do mà CEP triển khai các dịch vụ gửi tiết kiệm trong đoàn viên, NLĐ. Cụ thể, các khách hàng của CEP sẽ thực hiện tiết kiệm trong thời gian hoàn trả. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có gửi tiết kiệm với những khoản nhỏ và rất nhỏ, đôi khi chỉ là 5.000 đồng, 10.000 đồng hay 100.000 đồng. Hiện trong tổng tài sản của CEP có đến 1.400 tỉ đồng là tiết kiệm của khách hàng, bình quân mỗi khách hàng vay vốn CEP có khoản tiết kiệm 4,2 triệu đồng. Trong trường hợp gặp phải khó khăn cần nguồn vốn để giải quyết, CEP có thể cung cấp các dịch vụ về tín dụng như đã nêu trên. Trong trường hợp vay vốn đang hoàn trả mà khách hàng gặp phải khó khăn đột xuất như thiên tai, dịch bệnh... thì họ vẫn có thể vay thêm gói vay khẩn cấp từ CEP với khoản vay tối đa 15 triệu đồng và lãi suất 0,5%/tháng.

Giúp công nhân thoát bẫy tín dụng đen - Ảnh 2.

Nhân viên tín dụng CEP trao vốn cho công nhân. Ảnh: THANH NGA

Ngoài ra, đồng hành với NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh, CEP cũng thực hiện chương trình CEP - Chia sẻ yêu thương với các hoạt động hỗ trợ cộng đồng như giảm lãi, giãn nợ, khoanh vùng nhóm nợ, hỗ trợ nhu yếu phẩm... với tổng kinh phí lên đến 7,6 tỉ đồng. CEP cũng trao tặng 175 sổ tiết kiệm, trị giá 1,75 tỉ đồng, cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

NLĐ có thể tiếp cận với CEP thông qua những hình thức nào, thưa ông?

- CEP phục vụ CN nghèo đồng thời tại nơi làm việc hoặc nơi ở của họ tại cộng đồng và không thu bất kỳ khoản phí nào. Đối với CNVC-LĐ đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp (DN), CEP cung cấp dịch vụ đến nơi làm việc thông qua việc phối hợp chặt chẽ với CĐ cơ sở. CĐ cơ sở chỉ cần giới thiệu CN có nhu cầu vay vốn, xác nhận tình hình việc làm của họ và CEP sẽ giao vốn đến tận tay. NLĐ có thể lựa chọn tiếp cận CEP sao cho thuận tiện với họ.

Có thể nói rằng trong suốt gần 30 năm qua, hoạt động của CEP hiệu quả trước hết vì CEP xây dựng hệ thống chân rết đến tận cơ sở doanh nghiệp và cộng đồng. Bên cạnh đó, dịch vụ của CEP cũng phù hợp với điều kiện của CN nghèo, các khoản vay vừa phải với thủ tục vay vốn và hoàn trả đơn giản. Nhờ vậy mà ở nhiều cộng đồng CEP đang phục vụ, tình trạng vay tín dụng đen đã giảm, địa bàn quận 8 là một điển hình. Nhiều CN tại đây đã nhờ vào đồng vốn hiệu quả và kịp thời của CEP mà thoát khỏi tín dụng đen.

Theo ông, để đẩy lùi tín dụng đen trong CN thì cần thực hiện những giải pháp nào?

- Tín dụng đen đã len lỏi vào từng ngõ hẻm, thậm chí vào trong doanh nghiệp. Vì vậy, theo tôi, muốn đẩy lùi tín dụng đen, trước hết phải nâng cao nhận thức của NLĐ, giúp họ hiểu được các hệ lụy khi vướng vào tín dụng đen đồng thời hỗ trợ CN tiếp cận được những nguồn vốn tốt như CEP khi họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Về phía CEP, trong các buổi họp cụm hoặc tiếp xúc với NLĐ tại cộng đồng dân cư, CEP luôn lồng ghép tuyên truyền về tác hại của tín dụng đen đồng thời hướng dẫn khách hàng quản lý chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả trong gia đình. Bởi chỉ có chi tiêu hợp lý và có tiết kiệm thì họ mới không bị rơi vào hoàn cảnh phải vay mượn và mắc bẫy tín dụng đen. 

Thanh Nga thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).