Giúp công nhân tích lũy vốn sống, kỹ năng

26 Tháng 10, 2018 | 06:17

Để công nhân thích nghi với cuộc sống, nhiều đơn vị đã tổ chức các chương trình tuyên truyền pháp luật, xây dựng gia đình, tư vấn dinh dưỡng, kỹ năng sống...

Với nhiều công nhân (CN) thời gian làm việc, tăng ca đã chiếm hết giờ giấc của họ. Sau giờ làm việc ở nhà máy, họ chỉ muốn nghỉ ngơi cho lại sức, lướt Facebook mà ít quan tâm đến mọi việc xung quanh. Vì thế, việc trang bị kỹ năng sống cho CN vô cùng cần thiết và đang được nhiều đơn vị thực hiện.

Phải hiểu luật để bảo vệ con

Tại buổi tuyên truyền pháp luật cho CN ở trọ phường Linh Trung do LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM mới đây, một nữ CN bức xúc: "Tôi là mẹ ruột, nuôi nó cực khổ bao nhiêu năm. Vậy mà, chỉ vì thấy tôi tò mò mở cuốn nhật ký của nó ra đọc thì nó đã khóc lóc, bỏ ăn và đòi đi bụi… Con cái ngày xưa phải nghe lời cha mẹ, còn bây giờ sao tụi nhỏ khó hiểu quá".

Trước nỗi lòng của nữ CN này, luật sư Võ Thị Kéo, Chủ tịch Hội Luật gia quận Thủ Đức, giải thích chị đã vi phạm Luật Trẻ em. "Trẻ em có quyền vui chơi, giải trí, học tập, quyền bí mật riêng tư. Muốn đọc nhật ký của trẻ, cha mẹ phải tham khảo ý kiến của trẻ. Nếu cháu đồng ý, chị mới được đọc. Một số bậc phụ huynh hiện nay hay đưa hình ảnh trẻ lên mạng xã hội, điều này cũng vi phạm Luật Trẻ em" - luật sư Kéo nhấn mạnh. Nghe luật sư phân tích, nhiều CN có mặt đã "ồ" lên đầy ngạc nhiên.

Giúp công nhân tích lũy vốn sống, kỹ năng - Ảnh 1.

Công nhân tham gia chương trình “Cải thiện dinh dưỡng bữa ăn gia đình, nâng cao thể lực và năng suất lao động” do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP tổ chức

Theo luật sư Kéo, con CN tại các khu nhà trọ hiện nay còn phải đối mặt với một mối nguy hiểm khác là bị xâm hại tình dục. Đa số con CN ở trọ là trẻ nhỏ, chưa có ý thức nên cha mẹ phải bảo vệ trẻ. Cha mẹ phải thường xuyên quan tâm đến trẻ, không cho trẻ đi chơi vào ban đêm, chỗ tối. Cha mẹ không để các bé gái ăn mặc quá khêu gợi. Đặc biệt, cha mẹ phải dạy con không được nhận tiền, quà của bất kỳ ai; không cho người khác sờ vào ngực, đùi hoặc chỗ nhạy cảm… Luật sư Kéo chia sẻ: "Khi trẻ bị hoảng loạn hoặc có dấu hiệu bị xâm hại tình dục, cha mẹ phải báo ngay cho công an phường, liên lạc với người phụ trách về trẻ em để được tư vấn tâm lý, hướng dẫn thực hiện các bước tiếp theo. Cha mẹ không tự ý hành động vì có thể làm mọi việc trầm trọng thêm và thiệt thòi hơn cho trẻ".

Xây dựng gia đình hạnh phúc

"Hành trình hạnh phúc" là chương trình của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên CN TP tổ chức cho 100 cặp CN tham gia "Lễ cưới tập thể 2018". Dịp này, 100 đôi vợ chồng đã được gặp lại nhau, ôn lại những kỷ niệm đẹp trong quá trình tham gia lễ cưới vừa qua, chia sẻ cảm xúc đặc biệt sau khi bước đến được bến bờ hạnh phúc của hôn nhân.

Đặc biệt, mọi người được tham gia chương trình "Tư vấn hoạch định tài chính" của bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, Sở Y tế TP. Theo bác sĩ Hiệp: "Việc hoạch định tài chính vô cùng quan trọng, quyết định hạnh phúc gia đình. Các cặp vợ chồng CN bên cạnh tích lũy vốn sống để cùng nuôi dạy con cái khôn lớn còn phải biết quản lý chi tiêu tài chính hợp lý. Khi có một khoản thu nhập, chúng ta phải biết chia nhỏ chúng ra thành nhiều phần: trả tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền học, tiền sữa cho con… và một ít để tích lũy. Ông bà ta thường nói "Liệu cơm gắp mắm", nếu chúng ta có kế hoạch chi tiêu đúng thì không lo thiếu hụt".

Song song với chương trình "Hành trình hạnh phúc", Trung tâm Hỗ trợ thanh niên CN TP còn phối hợp cùng Trung tâm Dinh dưỡng TP, Nhà Văn hóa Thanh niên tổ chức chuỗi truyền thông "Những câu chuyện đẹp và Cải thiện dinh dưỡng bữa ăn gia đình, nâng cao thể lực và năng suất lao động" cho CN tại các khu nhà trọ, nhà lưu trú, các KCX-KCN TP. Ngoài phần trò chơi kiến thức chương trình còn có phần chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng và các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm kịch đã mang đến cho CN những kiến thức dinh dưỡng bổ ích trong việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm và chế biến món ăn phù hợp với điều kiện gia đình. Chị Nguyễn Thị Mỹ Loan, CN Công ty Freetrend A - KCX Linh Trung 2, cho biết: "Trước nay, tôi chỉ biết tiện đâu mua đấy mà không quan tâm đến chất lượng thực phẩm. Nghe bác sĩ tư vấn, tôi mới biết thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển, trí thông minh của con cái. Tôi sẽ cố gắng lựa chọn thực phẩm tốt, chế biến hợp lý cho gia đình mình". 

Đa số CN làm việc ở TP HCM đến từ các tỉnh, thành nên kỹ năng thích nghi với cuộc sống thành thị còn hạn chế. Do vậy, các chương trình tuyên truyền pháp luật, hoạch định tài chính, tư vấn dinh dưỡng, xây dựng gia đình hạnh phúc… vô cùng cần thiết, giúp CN thích nghi với cuộc sống tại các đô thị lớn” - bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM - cho biết.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).