Giúp lao động du lịch Đà Nẵng vượt khó

30 Tháng 06, 2021 | 02:29

Theo kế hoạch triển khai của Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng, mức cho vay tối đa 100 triệu đồng, lãi suất 7,92%/năm, thời hạn cho vay tối đa 120 tháng

TP Đà Nẵng vừa thông qua gói vay vốn hỗ trợ người lao động (NLĐ) ngành du lịch tái sản xuất để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Lãi suất ưu đãi

"Ngay sau khi HĐND TP thông qua việc ủy thác vốn sang ngân hàng, chi nhánh đã chỉ đạo các phòng giao dịch phối hợp với UBND các phường, xã; hội đoàn thể nhận ủy thác thông tin chủ trương cho vay này đến các tổ dân phố cùng tổ tiết kiệm và vay vốn, sẵn sàng hướng dẫn thủ tục vay vốn cho NLĐ. Công tác giải ngân cũng sẽ được thực hiện tại các phiên giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội TP ở những điểm giao dịch trong tháng 7 và tháng 8" - ông Đoàn Ngọc Chung, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng, thông tin.

Theo kế hoạch triển khai của Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng, đối tượng được vay gói hỗ trợ này là NLĐ làm việc trong lĩnh vực du lịch tại TP Đà Nẵng, có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Mức cho vay tối đa là 100 triệu đồng và ngân hàng sẽ xem xét nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, khả năng trả nợ… để đưa ra mức vay cụ thể. Lãi suất được áp dụng là 7,92%/năm (bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo). Thời hạn cho vay tối đa 120 tháng. Ngân hàng dự kiến bố trí tổng số tiền gần 65 tỉ đồng cho kế hoạch vay vốn này.

Giúp lao động du lịch Đà Nẵng vượt khó - Ảnh 1.

Hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng hiện đa phần thất nghiệp do hoạt động du lịch đóng băng từ ảnh hưởng của dịch Covid-19

NLĐ có nhu cầu vay vốn thực hiện các thủ tục gồm: Viết 2 liên giấy đề nghị vay vốn gửi tổ tiết kiệm và vay vốn tại 56 tổ thuộc các xã, phường trên địa bàn TP Đà Nẵng, nơi NLĐ đang cư trú hợp pháp. Trường hợp NLĐ chưa là tổ viên của tổ tiết kiệm và vay vốn thì phải kết nạp bổ sung. Sau khi tiếp nhận, tổ tiết kiệm và vay vốn họp bình xét và lập danh sách gửi UBND xã, phường xác nhận rồi chuyển đến Ngân hàng Chính sách xã hội TP Đà Nẵng. Trong vòng 10 ngày sau khi nhận được hồ sơ, ngân hàng sẽ thực hiện các thủ tục xem xét, phê duyệt và giải ngân. Đối với trường hợp vay có thời hạn từ 12 tháng trở xuống thì NLĐ trả nợ gốc một lần khi đến hạn; thời hạn trên 12 tháng thì kỳ hạn trả nợ tối đa 6 tháng/lần kể từ ngày nhận vốn vay đầu tiên. Tiền lãi được ngân hàng thu hằng tháng, lãi tháng trước chưa thu được thì chuyển sang thu vào tháng kế tiếp.

Sớm đưa vốn đến tay người lao động

Anh Nguyễn Thành Nam, nhân viên một khách sạn trên địa bàn quận Hải Châu, cho biết khi nghe thông tin về chương trình hỗ trợ này, anh và nhiều đồng nghiệp rất mừng. Anh đã nghỉ việc ở nhà và nhiều tháng qua gần như không có thu nhập. "Tôi sẽ đăng ký vay vốn để mở một quán cà phê nhỏ nhằm kiếm thu nhập trang trải cho gia đình trong thời gian chờ ngành du lịch phục hồi" - Nam nói và mong muốn các thủ tục cho vay được thực hiện đơn giản giúp NLĐ sớm được giải ngân. Cùng tâm trạng, anh Nguyễn Việt Hưng, hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng, hy vọng gói vay này sẽ được thực hiện nhanh và sớm nhất, giúp NLĐ vượt qua đại dịch Covid-19.

Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, trong 2 năm qua, ngành du lịch TP đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ những tác động do dịch Covid-19 mang lại. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 5 đến nay, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại TP Đà Nẵng, đã có hơn 11.000 NLĐ nghỉ việc, chiếm trên 45% tổng số lao động. Để hỗ trợ NLĐ vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch TP Đà Nẵng đã có đề xuất về chương trình hỗ trợ vay vốn như trên. "Rất mừng là tại kỳ họp thứ nhất vào ngày 25-6 vừa qua, HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua chủ trương cấp vốn và đồng ý triển khai phương án đối với nhóm đối tượng cần vay vốn chuyển đổi ngành nghề, trong đó có NLĐ ngành du lịch" - ông Dũng cho hay, đồng thời kỳ vọng chương trình này sẽ giúp NLĐ du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Hôm nay (30-6), Quỹ Xúc tiến Phát triển du lịch TP Đà Nẵng sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội TP và Hiệp hội Du lịch TP tổ chức buổi họp trực tuyến với gần 1.000 NLĐ để hướng dẫn thủ tục vay. 

Đào tạo nghề miễn phí

Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đang tổng hợp nhu cầu của Hội Hướng dẫn viên và Hội Khách sạn về đào tạo nghề miễn phí cho NLĐ du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Hiện hiệp hội đã nhận được đăng ký của Hội Hướng dẫn viên tổng cộng 6 lớp với mức chi phí 120 triệu đồng và Hội Khách sạn với 10 lớp, chi phí 400 triệu đồng. Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã có kế hoạch đào tạo ngay sau khi TP kết thúc đợt dịch thứ 4.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).