Giúp người lao động vượt khó

11 Tháng 01, 2020 | 11:00

Không chỉ chăm lo và bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, Công đoàn còn vận động chủ doanh nghiệp xây nhà trẻ cho con công nhân

Nhờ sâu sát, nhiều Công đoàn (CĐ) cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua những khó khăn và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN).

Vì đời sống người lao động

Một trong những điểm sáng là CĐ Công ty TNHH Giày Thông Dụng (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở luôn hết lòng với NLĐ. Minh chứng rõ nét là việc Ban Chấp hành CĐ cơ sở luôn dành nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định pháp luật. Nhờ vậy mà nữ công nhân (CN) khi sinh con được hỗ trợ thêm 1 tháng lương; hỗ trợ 200.000 đồng/lần khi đi khám thai; đài thọ 50% chi phí đi du lịch nghỉ dưỡng. Gần đây nhất, dù lương tối thiểu đang áp dụng cao hơn quy định của nhà nước nhưng công ty vẫn điều chỉnh tăng thêm 240.000 đồng cho tất cả CN. Hoạt động chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn rất được CĐ cơ sở chú trọng. Ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Giày Thông Dụng, cho biết do kinh phí CĐ có hạn nên mỗi khi đoàn viên gặp khó khăn cần giúp đỡ, CĐ cơ sở đứng ra quyên góp để hỗ trợ. Từ năm 2017 đến nay, CĐ cơ sở quyên góp hơn 1 tỉ đồng hỗ trợ cho 19 đoàn viên, CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Giúp người lao động vượt khó - Ảnh 1.

Con công nhân học tại Trường Mầm non Hài Mỹ

Tương tự, nhiều năm liên tục, CĐ Công ty TNHH Rochdale Spears (thị xã Thuận An) đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống đoàn viên và NLĐ. Ngoài quyên góp hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn giao thông, CĐ cơ sở còn phối hợp với Tổ chức Tài chính vi mô CEP (Chi nhánh thị xã Thuận An) giải quyết cho 503 trường hợp đoàn viên, CN vay vốn với tổng số tiền gần 11,55 tỉ đồng...

Không lo chỗ gửi con

Không chỉ chăm lo và bảo vệ quyền lợi đoàn viên và NLĐ, nhiều CĐ cơ sở còn vận động chủ DN, nhất là các DN thâm dụng lao động, xây nhà trẻ cho con CN. Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, hiện toàn tỉnh có 11 DN đầu tư xây nhà giữ trẻ, trường mầm non cho 1.900 con CN.

Điển hình như Công ty TNHH Hài Mỹ (100% vốn nước ngoài, thị xã Thuận An) đã dành 2.500 m2 đất trong khuôn viên của DN để đầu tư xây dựng trường mầm non cho con CN. Trường được xây dựng với kinh phí đầu tư hơn 5,4 tỉ đồng, với 10 lớp học khang trang, thoáng mát, phòng máy lạnh... dành cho 400 cháu là con CN. "Cán bộ, giáo viên nhà trường được tuyển dụng và đạt chuẩn quy định của ngành giáo dục, trong đó có 4 người trình độ đại học, 2 trình độ cao đẳng, còn lại trình độ trung cấp. Đặc biệt, lương cán bộ, giáo viên nhà trường do ban giám đốc chi trả. Nhìn chung, CN rất an tâm làm việc khi có chỗ gửi con an toàn, sạch sẽ" - ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hài Mỹ, thông tin.

Nhiều nhà trẻ cho con CN tại các đơn vị như Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (thị xã Dĩ An), Công ty TNHH Chí Hùng (thị xã Tân Uyên), Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (thị xã Thuận An)... hoạt động rất hiệu quả. Trường Mầm non Vinh Hỷ do Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (100% vốn đầu tư Đài Loan) đầu tư xây dựng với 10 lớp học khang trang, thoáng mát, hiện có 270 cháu là con CN theo học. Không chỉ có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, trường còn chăm sóc tốt con CN nên tất thảy NLĐ có con gửi theo học rất hài lòng. "Tôi rất an tâm khi làm việc ở đây vì trường học nằm trong công ty. Thời gian đưa rước con cùng với thời gian vào ca và tan ca nên rất thuận lợi cho chúng tôi. Đây là chính sách quá tốt, giúp chúng tôi luôn gắn bó với DN" - CN Lê Thị Hương bộc bạch.

"Không chỉ thực hiện tốt vai trò đại diện, các CĐ cơ sở còn chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao độn tập thể với các điều khoản có lợi cho NLĐ; đề xuất DN xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ đoàn viên và NLĐ. Nỗ lực ấy giúp CĐ cơ sở có được chỗ đứng vững chắc tại DN".

ONG THỤY HOÀNG MAI

(Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương)

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).