Gỡ rối cho doanh nghiệp

28 Tháng 05, 2016 | 22:13

Nhiều vướng mắc liên quan đến pháp luật lao động đã được tư vấn, giải thích cặn kẽ thông qua buổi đối thoại

Hơn 300 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP HCM đã tham gia buổi “Đối thoại DN - Chính quyền TP HCM” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức mới đây.

Nhiều thắc mắc về tiền lương

Tại buổi đối thoại, các thắc mắc liên quan đến Bộ Luật Lao động (BLLĐ), Luật BHXH... đã được đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM giải thích thỏa đáng.

Đáng ghi nhận là so với trước, cuộc đối thoại lần này thu hút nhiều DN tham gia hơn, các câu hỏi có chất lượng hơn. Vấn đề thang, bảng lương và mức lương áp dụng để đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) được nhiều DN quan tâm. Đại diện Công ty May gia công Thịnh Vượng (quận 7, TP HCM) hỏi: “Công ty là DN cổ phần, nếu tiếp tục áp dụng thang lương theo Nghị định 205/NĐ-CP để nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ thì có được không?”.

Đại diện doanh nghiệp nêu thắc mắc tại buổi đối thoại
Đại diện doanh nghiệp nêu thắc mắc tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Tất Năm, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công Sở LĐ-TB-XH TP, trả lời: Nghị định 205/NĐ-CP đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định 49/NĐ-CP. Theo quy định tại điều 93 BLLĐ, DN tự xây dựng thang, bảng lương để nộp cho phòng LĐ-TB-XH quận, huyện theo các nguyên tắc được quy định tại điều 7 Nghị định 49/NĐ-CP. Vì vậy, công ty phải xây dựng thang, bảng lương theo quy định của Nghị định 49/NĐ-CP để làm cơ sở xếp lương, nâng bậc lương, nâng ngạch lương; tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ kể từ ngày 1-1-2016 trở đi.

Trường hợp NLĐ ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) với nhiều DN thì phải đóng BHXH, BHTN, BHYT ở đơn vị nào cũng là vấn đề được quan tâm. Chẳng hạn như đang làm việc ở công ty A từ năm 2000 đồng thời ký HĐLĐ với công ty B từ năm 2015, NLĐ muốn đóng BHXH, BHYT, BHTN ở công ty B có được không?

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Tất Năm, khoản 1 và khoản 2 điều 4 Nghị định 44/NĐ-CP ngày 10-5-2013 quy định NLĐ giao kết HĐLĐ với nhiều người sử dụng lao động (NSDLĐ) thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHTN thì NLĐ, NSDLĐ của HĐLĐ giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc và BHTN. Riêng BHYT bắt buộc thì NLĐ tham gia theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất. Ngoài ra, NSDLĐ của các hợp đồng còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT thuộc trách nhiệm của NSDLĐ.

Giải thích cặn kẽ

Về đóng BHXH đối với DN trả lương theo sản phẩm, đại diện Công ty TNHH Thực phẩm Trung Minh Thành (quận Phú Nhuận, TP HCM) hỏi: Công ty trả lương theo sản phẩm thì đóng BHXH bắt buộc như thế nào, cách thể hiện tiền lương trên HĐLĐ thế nào là phù hợp nhất?

Đại diện Sở LĐ-TB-XH TP HCM trả lời: DN căn cứ quy định tại điều 4 Thông tư 47 để ghi tiền lương bao gồm mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung và các chế độ phúc lợi khác đã thỏa thuận với NLĐ vào HĐLĐ. Trong đó, công ty ghi mức lương tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang, bảng lương do NSDLĐ xây dựng mà hai bên đã thỏa thuận, dùng để xác định đơn giá sản phẩm. Tiền lương dùng để đóng các loại BHXH bắt buộc đối với NLĐ hưởng lương sản phẩm thực hiện theo khoản 1 điều 30 Thông tư 59 gồm: mức lương ghi trên HĐLĐ (quy định tại khoản 1 điều 4 Thông tư 47) và các khoản phụ cấp để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

Ngoài ra, nhiều vấn đề DN nêu ra như sự bất cập trong việc giải quyết chế độ sau nghỉ việc cho NLĐ tự ý bỏ việc và đơn phương chấm dứt HĐLĐ, vi phạm thời gian báo trước; chế độ ốm đau, dưỡng sức đối với lao động nữ, trách nhiệm của DN khi lao động nước ngoài bị tai nạn lao động; giấy phép đối với lao động nước ngoài... đã được các chuyên gia đến từ Sở LĐ-TB-XH TP HCM giải thích cặn kẽ.

Nên tập trung vào những vấn đề mới

Đại diện Công ty TNHH An Lạc Xanh (quận Bình Tân, TP HCM) nhìn nhận DN đến buổi đối thoại ngày càng nhiều; các vướng mắc được tư vấn, giải thích kỹ. Tuy nhiên, để hoạt động này ngày càng thiết thực, sắp tới, buổi đối thoại chỉ nên tập trung giải thích những thắc mắc mới, những vấn đề được nhiều DN quan tâm, đưa ra những tình huống mà DN gặp phải trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, các chuyên gia phải có kinh nghiệm, am hiểu vấn đề để làm thỏa mãn thắc mắc của DN.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).