Gỡ vướng cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số

06 Tháng 05, 2021 | 06:33

Trong quá trình cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số, không ít người lao động gặp vướng mắc. Báo Người Lao Động đã phỏng vấn ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, nhằm giải đáp những vướng mắc ấy

Phóng viên: Thưa ông, việc cài đặt ứng dụng VssID có bắt buộc với tất cả người lao động (NLĐ) hay không?

- Ông PHAN VĂN MẾN: Việc cài đặt và sử dụng VssID - BHXH số là quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Thông qua ứng dụng VssID, NLĐ có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người sử dụng lao động đối với bản thân. Cùng với đó, ứng dụng này cũng cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích khác như: thẻ BHYT điện tử; thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản); lịch sử khám chữa bệnh (KCB) BHYT, chế độ chính sách BHXH, BHYT… góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân. Đến nay, số lượt đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH TP là trên 1.124.000 hồ sơ, trong đó số hồ sơ được duyệt hợp lệ gần 1 triệu. Từ nay đến hết năm 2021, BHXH TP dự kiến thực hiện cài đặt ứng dụng VssID cho 4,5 triệu người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Gỡ vướng cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM

VssID là ứng dụng cho điện thoại thông minh. Nếu NLĐ không có điện thoại thông minh thì sử dụng ứng dụng bằng cách nào?

- BHXH Việt Nam triển khai xây dựng ứng dụng dịch vụ thông tin BHXH, BHYT, BHTN trên nền tảng thiết bị di động với tên gọi VssID - BHXH số, cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store (hệ điều hành iOS), Google Play (hệ điều hành Android), nhằm thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tham gia giao dịch với cơ quan BHXH trên ứng dụng VssID. BHXH TP cũng đã đề xuất BHXH Việt Nam xem xét cho phép cài đặt ứng dụng VssID đối với người cao tuổi thông qua điện thoại của thân nhân mình. NLĐ không có điện thoại thông minh vẫn có thể tra cứu thông tin tại phần tra cứu trực tuyến của trang https://baohiemxahoi.gov.vn/ của BHXH Việt Nam.

Gỡ vướng cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số - Ảnh 2.

Cán bộ BHXH TP HCM hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho CNVC-LĐ ở Bệnh viện Trưng Vương Ảnh: MAI CHI

Theo hướng dẫn của cơ quan BHXH, sau khi cài đặt ứng dụng, NLĐ phải in tờ khai và mang theo chứng minh nhân dân (CMND)/thẻ căn cước công dân (CCCD) đến cơ quan BHXH gần nhất để đối chiếu, hoàn tất thủ tục sau đó mới được kích hoạt tài khoản. Tuy nhiên, có trường hợp chưa nộp tờ khai đã được cấp mã để kích hoạt. Vậy trường hợp nào NLĐ cần nộp tờ khai và trường hợp nào không phải nộp?

- Theo quy định hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID tại Công văn số 3717/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam, NLĐ phải thực hiện in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai tại cơ quan BHXH. Khi nộp hồ sơ, cá nhân cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tờ khai theo mẫu số 01 và xuất trình CMND/thẻ CCCD/hộ chiếu để xác minh thông tin. Tuy nhiên, để thuận lợi trong triển khai cho các đối tượng và đơn vị sử dụng lao động trong đăng ký cài đặt VssID, sau khi NLĐ đăng ký tài khoản, có thể nộp tờ khai cho đơn vị để gửi đến cơ quan BHXH kích hoạt sử dụng ứng dụng.

Tại sao khi tra cứu quá trình đóng BHXH trên ứng dụng VssID chỉ thể hiện thời gian tham gia BHXH nơi NLĐ đang làm việc hiện tại, còn thời gian tham gia ở những đơn vị trước đó thì không? NLĐ phải làm gì khi gặp tình huống này?

- Khi cài đặt VssID, toàn bộ thời gian tham gia BHXH của NLĐ đều được thể hiện. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp khi tra cứu trên ứng dụng VssID không đủ quá trình tham gia do NLĐ di chuyển nhiều đơn vị. Khi gặp tình huống này, người tham gia thông báo đến cơ quan BHXH hoặc đơn vị sử dụng lao động để thông tin đến cơ quan BHXH để được kiểm tra xử lý ngay.

Khi NLĐ chuyển đổi CMND sang CCCD có gắn chip thì có cần phải thay đổi đăng ký trên VssID không? Cách thực hiện thế nào?

- Sau khi đăng ký ứng dụng VssID tại cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam nếu có thay đổi thông tin cá nhân (như: họ tên, ngày sinh, số CCCD, số điện thoại…), người tham gia đăng nhập vào cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam là: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ bằng thông tin tài khoản cá nhân để đăng ký thay đổi.

Mọi thông tin về quá trình tham gia BHXH đã được thể hiện trong VssID, vậy với người đã cài đặt ứng dụng VssID khi làm các thủ tục hưởng BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp… có cần nộp tờ bìa, tờ rời sổ BHXH cho đơn vị thực hiện không?

- Hiện tại việc thực hiện các thủ tục hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ theo quy định bao gồm cả sổ BHXH, tờ rời sổ (nếu có). Việc cài đặt ứng dụng VssID hiện nay sẽ là bước để tiến tới sử dụng thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử. Trong thời gian sắp tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID để bảo đảm người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. 

MAI CHI thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).