Góc nhìn cơ sở: Phải tính đường dài

04 Tháng 12, 2020 | 08:59

Trong khi nhiều công nhân (CN) mất việc không mặn mà với việc đóng BHXH đến lúc nhận lương hưu, thay vào đó là nhận trợ cấp một lần để có một khoản tiền trang trải cuộc sống trước mắt thì chị Phạm Thị Tuyết Phượng, CN Công ty TNHH Dương Huỳnh (quận Bình Thạnh, TP HCM), lại có suy nghĩ ngược lại.

Chị Phượng cho biết đến nay đã đóng BHXH được 18 năm và rất mong chờ vào khoản lương hưu, bởi đó là sự bảo đảm cho cuộc sống lúc về già. Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát, khiến niềm mong mỏi ấy của chị trở nên xa vời. Liên tục gặp khó khăn từ tháng 3-2020 vì không có đơn hàng và sau nhiều tháng cố gắng cầm cự, công ty chị phải ngưng sản xuất và tiến hành giải thể. Mất việc làm ở độ tuổi xấp xỉ 50 và chỉ còn hơn 2 tháng nữa là Tết, với chị Phượng là một cú sốc lớn. "Làm việc tại Công ty TNHH Dương Huỳnh được gần 20 năm, từ những ngày đầu công ty thành lập, tôi xem đây là mái nhà chung của mình nên chưa từng nghĩ đến chuyện bỏ việc giữa chừng dù thu nhập giảm sút vì dịch bệnh. Do đó, dù biết trước thông tin công ty giải thể, tôi vẫn rất hoang mang. Bởi ở độ tuổi của tôi, muốn tìm một công việc trong DN để có thu nhập ổn định và tiếp tục đóng BHXH là rất khó khăn" - chị Phượng tâm sự. Sau khi mất việc, chị quyết định về quê ở cùng gia đình để chăm sóc cha già đã 82 tuổi và đỡ tốn các chi phí ở trọ. Khi được hỏi, liệu chị có nghĩ đến việc nhận BHXH một lần hay không, chị trả lời ngay lập tức là rất mong được nhận lương hưu, bởi bản thân đang sống độc thân nên không muốn làm gánh nặng cho ai khi về già. Chị cho biết thêm với khoản hỗ trợ của công ty sau khi nghỉ việc (1 tháng lương) và khoản hỗ trợ của LĐLĐ quận Bình Thạnh dành cho CN mất việc (1,4 triệu đồng/người), chị sẽ cố gắng duy trì đến Tết. Sau Tết khi nhu cầu tuyển dụng tại các DN lớn hơn, chị sẽ ráng tìm việc làm tại Long An hoặc TP HCM để tự trang trải cuộc sống.

Góc nhìn cơ sở: Phải tính đường dài - Ảnh 1.

Lao động lớn tuổi của Công ty TNHH Dương Huỳnh nhận hỗ trợ của LĐLĐ quận Bình Thạnh

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến thực trạng một bộ phận người lao động (NLĐ) lựa chọn hưởng BHXH một lần là do gặp khó khăn khi tìm lại việc trong thời điểm dịch bệnh, từ đó mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống. Cùng với đó, một bộ phận NLĐ vẫn chưa hình thành thói quen tự bảo đảm an sinh khi về già, đóng BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu, chủ động với cuộc sống của mình, không phụ thuộc vào con cái. "Nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH thì NLĐ sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. Như vậy, họ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động. Do vậy, NLĐ nên cân nhắc kỹ" - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, khuyến cáo. Suy nghĩ cho tương lai của những CN như chị Phượng rất đáng quý!

Bài và ảnh: Thanh Nga

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).