Gói vay ưu đãi 20.000 tỉ đồng: Hết sức kịp thời

09 Tháng 10, 2022 | 02:25

Theo đánh giá của các cấp Công đoàn, gói vay được triển khai trong thời điểm này là rất kịp thời, góp phần đẩy lùi tình trạng "tín dụng đen" ở nhiều khu công nghiệp

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE Credit) và Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON, thuộc HDBank) để triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân (CN) đang làm việc tại các KCN trên toàn quốc. Thông tin này được đông đảo đoàn viên - lao động cả nước phấn khởi đón nhận, bởi việc được tiếp cận vốn tín dụng sẽ giúp họ giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Lãi suất ưu đãi

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết chương trình được triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú trong cuộc gặp gỡ, đối thoại với CN tại tỉnh Bắc Giang vào đầu tháng 6-2022.

"Chương trình này không chỉ giải quyết nhu cầu vay vốn cấp thiết của CN mà còn hướng tới việc từng bước xây dựng thói quen vay tiêu dùng văn minh và quản lý tài chính lành mạnh, từ đó góp phần xóa bỏ tình trạng "tín dụng đen" đang diễn ra phức tạp tại các KCN hiện nay" - ông Phan Văn Anh nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận, FE Credit sẽ cung cấp 3 gói sản phẩm cơ bản gồm: cho vay tiền mặt, thẻ tín dụng và cho vay mua sản phẩm trả góp. Dựa trên nhu cầu của đoàn viên Công đoàn và người lao động (NLĐ), các gói vay ưu đãi sẽ có hạn mức 10-70 triệu đồng với kỳ hạn linh hoạt từ 6-24 tháng. Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính cho NLĐ với lãi suất giảm 50% so với hiện hành, FE Credit còn thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi, ưu đãi dành riêng cho đoàn viên Công đoàn và NLĐ.

Gói vay ưu đãi 20.000 tỉ đồng: Hết sức kịp thời - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh và ông Kalidas Ghose, Tổng giám đốc FE CREDIT, trao văn bản kí kết trước sự chứng kiến của Phó Thống đốc Thuờng trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

"Sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác này, FE Credit sẽ nhanh chóng triển khai giải ngân gói vay trong tháng 10-2022. Để việc triển khai gói vay được hiệu quả, FE Credit bảo đảm kiểm soát chặt chẽ rủi ro từ khâu thẩm định, xét duyệt hồ sơ. NLĐ muốn tiếp cận gói vay ưu đãi này phải là đoàn viên Công đoàn, NLĐ có tên trong danh sách thông tin cấp tín dụng được cung cấp bởi các cấp Công đoàn cơ sở. Ngoài ra, NLĐ cần có hồ sơ tín dụng tốt, lịch sử tín dụng rõ ràng, có hợp đồng lao động và thu nhập ổn định tại doanh nghiệp. Các mức lãi suất khác nhau sẽ phụ thuộc vào hồ sơ và nhu cầu vay vốn của từng NLĐ" - đại diện FE Credit cho biết.

Cũng được giao nhiệm vụ triển khai gói vay 20.000 tỉ đồng, HD SAISON sẽ cung cấp giải pháp tài chính cho đoàn viên Công đoàn và NLĐ với mức ưu đãi lãi suất giảm 50% so với hiện hành dành cho khách hàng thông thường qua các sản phẩm cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và thẻ tín dụng. HD SAISON sẽ thường xuyên cập nhật, ưu tiên áp dụng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi đối với đoàn viên Công đoàn và NLĐ.

Bên cạnh đó, dựa vào hiệu quả chương trình, HD SAISON sẽ tiếp tục đồng hành với các LĐLĐ, đặc biệt là hỗ trợ Công đoàn cơ sở qua các hoạt động, sự kiện để tăng cường những hoạt động phúc lợi xã hội.

Mong đơn giản điều kiện, thủ tục

Tiếp xúc với chúng tôi, rất đông CN và cán bộ Công đoàn cơ sở đánh giá cao gói vay ưu đãi này, đồng thời bày tỏ mong muốn chương trình sớm được triển khai để NLĐ khó khăn có thể tiếp cận vốn.

Vụ tai nạn lao động cách đây không lâu khiến anh Phạm Văn Tiến, chồng chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh - CN một doanh nghiệp ở KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP HCM), bị thương nặng ở cánh tay trái. Để có tiền phẫu thuật cho chồng, chị Hạnh đã vay mượn bạn bè, người thân hơn 50 triệu đồng. Dù không phải trả lãi nhưng mỗi tháng, chị cũng phải dành 1/3 thu nhập để trả nợ.

"Thu nhập hằng tháng của tôi khoảng 7 triệu đồng trong khi phải trả nợ, chi phí thuốc men cho chồng, chi tiêu sinh hoạt gia đình. Khoản chi quá lớn hằng tháng khiến tôi thiếu trước hụt sau. Nếu được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, chắc chắn tôi sẽ đỡ vất vả hơn" - chị Hạnh bộc bạch.

Làm CN hơn chục năm nhưng thu nhập của chị Nguyễn Thị Bông (quê Bà Rịa - Vũng Tàu), CN Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng/tháng. Một mình nuôi con nên chị rất vất vả với các khoản chi tiêu sinh hoạt hằng tháng. Những ngày không tăng ca, chị đi phục vụ tiệc vào buổi tối và các ngày cuối tuần để có thêm thu nhập.

Chị Bông tâm sự: "Tôi hứa sẽ sửa lại căn nhà đã xập xệ cho cha mẹ ở quê nhưng thu nhập không cho phép. Tôi mong có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất hợp lý, thời hạn vay kéo dài để hiện thực hóa lời hứa này. Nghe thông tin Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đối tác triển khai gói vay ưu đãi hàng chục ngàn tỉ đồng dành cho CN, tôi có thêm hy vọng".

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều cán bộ Công đoàn cơ sở rất phấn khởi với gói vay ưu đãi 20.000 tỉ đồng do Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đối tác triển khai. Theo bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (KCN Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP HCM), gói vay được triển khai trong thời điểm này là hết sức kịp thời, góp phần đẩy lùi tình trạng "tín dụng đen" trong CN.

"Ngoài việc làm rõ đối tượng được vay, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đối tác nên nghiên cứu đơn giản thủ tục vay để nhiều CN được tiếp cận. Theo tôi, danh sách vay chỉ cần chủ doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở xác nhận là đủ" - bà Thu đề xuất.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Duẫn, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức (TP Thủ Đức, TP HCM), góp ý: "Nếu xác định mục tiêu hỗ trợ CN thì các đơn vị cho vay vốn nên tính đến phương án NLĐ gặp rủi ro trong thời gian vay. Với các trường hợp này, cần giảm lãi suất tối đa hoặc không tính lãi".

"Tín dụng đen" bủa vây công nhân

Trước khi ký kết thỏa thuận hợp tác, FE Credit và HD SAIGON đã phối hợp cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành khảo sát tại một số tỉnh, thành: Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Nam, Long An, Nghệ An, Đà Nẵng, TP HCM để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CN về nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay an toàn, từ đó xây dựng gói sản phẩm phù hợp.

Kết quả khảo sát cho thấy tình trạng "tín dụng đen" bủa vây CN khắp nơi, nhất là tại các KCN. Nhiều CN khó khăn, cần tiền ngay để giải quyết chuyện cá nhân hoặc gia đình đã vay qua các app, tờ rơi không rõ nguồn gốc, với số tiền ban đầu có thể không nhiều nhưng lãi suất rất cao. Sau đó, "lãi mẹ đẻ lãi con" dẫn đến việc họ không còn khả năng chi trả, buộc phải bỏ việc nhằm né tránh các đối tượng cho vay nặng lãi.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).