Góp ý xây dựng Công đoàn lớn mạnh hơn

10 Tháng 10, 2010 | 00:34

Giúp người lao động thích ứng với sự thay đổi của kinh tế TPHCM

(NLĐ)- Tại hội thảo đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng khóa XI do Tổng LĐLĐ VN tổ chức ngày 9-10 ở Hà Nội, ông Hoàng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, đánh giá: Dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng đã thể hiện khá đầy đủ và toàn diện những định hướng và quan điểm chỉ đạo của Đảng về việc xây dựng giai cấp công nhân trong tình hình mới.

PGS-TS Nguyễn Khắc Thanh, Phó Viện trưởng Viện kinh tế - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, góp ý: Văn kiện chưa làm rõ vai trò của tổ chức Công đoàn. Công đoàn là tổ chức của giai cấp công nhân, giai cấp công nhân là lực lượng sản xuất nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, vì vậy cần phải đóng góp ý kiến xây dựng Công đoàn lớn mạnh hơn, Công đoàn cần phải thực quyền hơn.
Hội thảo đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về các vấn đề lớn liên quan đến giai cấp công nhân và hoạt động Công đoàn, như: Tri thức hóa công nhân; nguồn nhân lực công nghiệp; điều kiện làm việc và đời sống công nhân...
. Tại buổi báo cáo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX cho cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức sáng cùng ngày, ông Trần Thanh Hải, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, nhấn mạnh: “Cán bộ Công đoàn các quận, huyện cần nắm vững 5 bài học kinh nghiệm được nêu ra trong nghị quyết để vận dụng vào hoạt động Công đoàn; chủ động nghiên cứu, cụ thể hóa các chỉ tiêu của nghị quyết liên quan đến giai cấp công nhân thành kế hoạch hành động và nhanh chóng phối hợp với địa phương tổ chức thực hiện”.
Ông Hải cũng lưu ý việc TP thực hiện tái cấu trúc kinh tế theo tinh thần của nghị quyết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Do đó, tổ chức Công đoàn TP phải chủ động đề xuất các giải pháp chăm lo, đào tạo nghề để người lao động thích ứng với sự thay đổi và đóng góp hiệu quả hơn vào sự phát triển của TP.
thangkiem78

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).