Hàng ngàn công nhân ngừng việc tập thể

07 Tháng 09, 2017 | 13:52

(NLĐO) - Trước việc Công ty S&H Vina Thạch Thành (Thanh Hóa) không tăng lương theo hợp đồng, nhà có người chết phải báo trước 3 ngày… hàng ngàn công nhân ngừng việc, đòi quyền lợi.

Hàng ngàn công nhân ngừng việc tập thể - Ảnh 1.

Hàng nghìn công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành sáng ngày 7-9 tiếp tục ngưng việc đòi quyền lợi

Sáng ngày 7-9, ông Lê Văn Giang, Trưởng ban Chính sách - pháp luật, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá, cùng đoàn công tác đã về Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành (đóng tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) phối hợp với công ty và chính quyền địa phương để làm rõ nguyên nhân ngừng việc tập thể nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân.

Trước đó, vào trưa ngày 6-9, tại dây chuyền 1 của Công ty S&H Vina Thạch Thành, hàng ngàn công nhân đã ngưng việc tập thể để đòi quyền lợi. Thời điểm trên, khi các công nhân đang tranh thủ nghỉ trưa và có lấy những tấm vải thải để nằm thì Ban quản lý công nhân không cho dùng và cho biết nếu có nghỉ hay chợp mắt buổi trưa thì nằm ra sàn của kho xưởng.

Bức xúc trước việc làm mà công nhân cho là không còn tình người từ phía đại diện của công ty, công nhân của dây chuyền 1 đã ngưng làm để phản đối. Sự việc sau đó đã lan sang các dây chuyền 2 và 3 của công ty. Đến chiều cùng ngày, đã có hàng ngàn người ngừng việc để phản đối.

Theo nhiều công nhân, đây chỉ là giọt nước tràn ly, vì công ty đưa ra rất nhiều những quy định vô lý, có phần bất công cho người lao động, dù họ nhiều lần có ý kiến nhưng vẫn không đáp ứng nguyện vọng.

Hàng ngàn công nhân ngừng việc tập thể - Ảnh 2.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tới công ty để đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vong của người lao động

"Công ty có quy định mỗi tháng được nghỉ 1 ngày phép nhưng họ không cho nghỉ, nếu đi làm lương vẫn như bình thường, quỹ công đoàn đóng hàng tháng nhưng ngày lễ tết không có quà. Đặc biệt, công ty không tăng lương 6 tháng 1 lần theo hợp đồng đã ký, trường hợp nhà có người chết phải báo trước 3 ngày. Ngoài ra chế độ ăn uống chưa hợp lý, không đủ chất dinh dưỡng và chưa đảm bảo vệ sinh..." - một công nhân bức xúc.

Mong muốn của công nhân là được tăng lương cơ bản cho phù hợp mức sống hiện tại, lúc nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì công ty không được trừ tiền chuyên cần, phải tính vào phép năm. Không quá ép sản lượng công nhân, phải có chế độ thai sản đầy đủ cho công nhân, chế độ trợ cấp nuôi con nhỏ 10.000 đồng/tháng hiện nay là quá thấp...

Ông Nguyễn Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Thành Tâm, cho biết xã đã nhận được thông tin hàng ngàn công nhân nghỉ làm để đòi quyền lợi. "Chúng tôi đã cử người xuống nắm tình hình và sẽ có văn bản báo cáo cấp trên"- ông Khương thông tin.

Trong sáng nay 7-9, hàng ngàn công nhân vẫn ngưng việc để đòi quyền lợi, đến trưa cùng ngày đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa làm việc xong, nên người lao động đã bỏ ra về hết.

Được biết, Công ty Công ty S&H Vina Thạch Thành được khởi công xây dựng vào năm 2014 và đi vào hoạt động tháng 9-2015, với 100% vốn Hàn Quốc. Hiện công ty này đang có khoảng 6.000 công nhân làm việc.

Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).