Hàng nghìn người mất cơ hội sang Hàn Quốc làm việc vì lao động "chui"

13 Tháng 05, 2019 | 08:55

Những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên sẽ bị tạm dừng tuyển chọn trong năm 2019.

Nhằm ngăn chặn tình trạng lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng nhưng không về nước, năm 2019, Hàn Quốc sẽ hạn chế tuyển dụng tại những quận, huyện có tỷ lệ lao động bỏ trốn trên 60 người.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Dù vậy, tình trạng bỏ trốn tại Hàn Quốc liên tục tái diễn nhiều năm không những làm mất đi cơ hội của hàng trăm lao động khác muốn sang Hàn Quốc làm việc mà còn khiến những lao động "chui" này gặp nhiều rủi ro trong quá trình mưu sinh vẫn khiến các cơ quan quản lý "đau đầu".

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Theo đó, Bộ LĐ-TB-XH công bố danh sách 100 quận/huyện thuộc diện xem xét tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2019 là những địa phương có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước từ 30% trở lên.

Hàng nghìn người mất cơ hội sang Hàn Quốc làm việc vì lao động chui - Ảnh 1.

Trong đó, những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên sẽ bị tạm dừng tuyển chọn trong năm 2019.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, sau thời gian triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm giảm lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, tháng 5-2016, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký bản Bản ghi nhớ (MOU) bình thường, chính thức nối lại việc phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sau gần 4 năm bị gián đoạn. Trong đó, có chính sách hạn chế tuyển chọn lao động đối với một số địa phương có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao tại Hàn Quốc.

Theo yêu cầu của phía Hàn Quốc, hàng năm, hai bên sẽ rà soát tình hình, số liệu lao động cư trú bất hợp pháp của các quận/huyện/ thị xã/thành phố thuộc tỉnh của Việt Nam theo lộ trình và mục tiêu nêu trong MOU.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tỷ lệ lao động bỏ trốn được phía Hàn Quốc theo dõi trên hệ thống và thông báo cho cơ quan quản lý hàng tháng. Căn cứ vào thông báo của phía Hàn Quốc về tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào thời điểm cuối năm 2019, năm 2020 sẽ tiếp tục dừng tuyển chọn lao động tại các địa phương không giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp. Đồng thời, việc tạm dừng sẽ được dỡ bỏ đối với các địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

An Nhiên (Báo An ninh Thủ Đô)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).