Hàng trăm ngàn công nhân quay lại nhà máy

19 Tháng 10, 2021 | 08:33

Ngoài hỗ trợ xử lý các ca nhiễm Covid-19, tỉnh Đồng Nai còn hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức xe đón công nhân trở lại làm việc

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang phục hồi sản xuất khá tốt. Đến ngày 18-10, đã có 1.444 /1.713 DN trong KCN hoạt động trở lại, đạt 84%. Tổng số người lao động (NLĐ) đã quay trở lại làm việc hơn 426.000 người, đạt tỉ lệ 69%. Riêng ngành giày da đang tăng tốc sản xuất để đáp ứng các đơn hàng dịp cuối năm. "Trong tổng số 181.000 NLĐ của các DN giày da trong tỉnh, có hơn 97.800 NLĐ đã quay trở lại làm việc" - ông Danh nói.

Nhu cầu tuyển lao động lớn

Nhằm kịp thời hỗ trợ việc làm nhanh chóng cho lao động thất nghiệp, đồng thời để đáp ứng nguồn nhân lực cho các DN phục hồi sản xuất kinh doanh, mới đây Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai đã tổ chức sàn giao dịch trực tuyến.

Hàng trăm ngàn công nhân quay lại nhà máy - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty TNHH Elite Long Thành (KCN Lộc An, huyện Long Thành) được xét nghiệm trước khi vào nhà máy

Tham gia sàn giao dịch việc làm trực tuyến có 28 đơn vị, DN. Trong đó có 15 DN đăng ký phỏng vấn trực tuyến tại sàn với tổng nhu cầu tuyển dụng gần 4.700 lao động. Nhu cầu về lao động phổ thông chiếm đến hơn 96,2% tổng nhu cầu lao động của các DN. Một số DN có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn: Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) cần tuyển 2.000 lao động; Công ty TNHH Fashion Garments (KCN Biên Hòa 1 và 2) cần tuyển 502 lao động; Công ty TNHH Samtec Việt Nam (KCN Long Thành) cần tuyển 500 lao động; Công ty TNHH Elite Long Thành (KCN Lộc An, huyện Long Thành) cần tuyển 539 lao động). "Dù nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN khá lớn nhưng kết quả tuyển dụng tại sàn rất khiêm tốn. Chỉ khoảng 180 lượt lao động có nhu cầu tìm việc làm và tìm hiểu thông tin về việc làm đăng ký tham gia trực tuyến. Các DN đã tư vấn việc làm cho 155 lượt lao động, trong đó chủ yếu là lao động có trình độ đại học, cao đẳng, số lao động phổ thông có nhu cầu tìm việc không nhiều. Kết quả, các DN dự kiến chỉ tuyển được 103 lao động" - bà Trần Thị Thùy Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai, cho hay.

Bên cạnh khó khăn không tuyển được số lao động mới, nhiều DN cũng gặp khó khăn trong việc bổ sung lao động để luân phiên sản xuất. Bởi theo quy định, các DN chỉ được phép sử NLĐ đang sinh sống ở các xã, phường, ấp, khu phố "vùng xanh" trên địa bàn để đưa vào DN phục vụ sản xuất, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Hỗ trợ tiêm vắc-xin chongười lao động

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, cho hay kể từ khi tỉnh ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 8-10-2021 về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, trên địa bàn tỉnh đã có 125 DN hoạt động trở lại. Kết quả khảo sát của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy có 69,3% DN đề nghị tập trung nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, 58,5% DN đề nghị tiếp tục hỗ trợ tiêm vắc-xin cho NLĐ.

Lo ngại lớn nhất hiện nay của các cơ quan chức năng và DN là tình trạng xuất hiện F0 trong các DN. Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thuộc cho hay những ngày qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh giảm rõ rệt. Tuy nhiên, có trường hợp Công ty TNHH Changshin Việt Nam sau khi hoạt động trở lại, qua xét nghiệm đã phát hiện 38 ca F0, 44 trường hợp F1. Thay vì thông báo cho chính quyền địa phương và ngành y tế để xử lý thì công ty lại tự ý xử lý, cho các trường hợp F1 về nhà.

Nhằm hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh phục hồi sản xuất, mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đồng Nai làm văn bản gửi các địa phương để rà soát nhu cầu của NLĐ, sau đó phối hợp tổ chức các chuyến xe đưa đón họ trở lại Đồng Nai làm việc. UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Mục tiêu hướng đến là không để NLĐ thiếu thốn, có việc làm và thu nhập ổn định, từ đó an tâm gắn bó với Đồng Nai, gắn bó với DN, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

"Tỉnh Đồng Nai giao quyền tự chủ cho các DN. DN phải tự xây dựng kế hoạch để bảo đảm sản xuất an toàn và lâu dài. Tỉnh sẽ hỗ trợ DN tiêm vắc-xin cho NLĐ, xét nghiệm và điều trị, cách ly F0, F1 theo quy định" - ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nói. 

Hơn 340.000 lao động được hỗ trợ

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết đến nay tỉnh đã hỗ trợ hơn 340.200 NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19, với tổng số tiền hơn 510,3 tỉ đồng. Các sở, ngành, địa phương đang tiếp tục mở rộng đối tượng để tiếp tục hỗ trợ NLĐ. Trong hơn 30.000 NLĐ đã về quê có những trường hợp đã được phê duyệt hỗ trợ nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ. "Đối với những trường hợp này, các cơ quan chức năng có liên quan sẽ tìm cách liên hệ với NLĐ để chuyển khoản tiền hỗ trợ theo quy định vào số tài khoản của NLĐ. Trường hợp NLĐ không có tài khoản thì chờ khi họ quay trở lại Đồng Nai sẽ chi hỗ trợ" - bà Hiền khẳng định.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).