Hãy vì sức khỏe người lao động

19 Tháng 08, 2019 | 04:43

Tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức vào ngày 14-8, khi cho ý kiến về nới rộng khung giờ làm thêm trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu bày tỏ quan điểm: Nếu người lao động (NLĐ) cứ quần quật làm trong nhà máy thì họ không còn thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, không thể tái tạo sức lao động. Do vậy, cá nhân tôi không ủng hộ tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm.

Cách nhìn của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu rất nhân văn, phù hợp với suy nghĩ của nhiều cán bộ Công đoàn và NLĐ, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất. Nhu cầu làm thêm giờ của số đông NLĐ là có thật, song bản chất ở đây là do tiền lương và thu nhập của họ chưa bảo đảm trang trải cuộc sống. Việc tăng thời giờ làm thêm nếu không được các cơ quan chức năng giám sát triệt để sẽ dẫn đến tình trạng người sử dụng lao động lợi dụng khai thác sức lao động, dẫn đến NLĐ bị suy kiệt sức khỏe. Ở nhiều nơi, NLĐ nhiều lúc buộc phải làm thêm vì yếu thế, khi chủ doanh nghiệp (DN) yêu cầu thì không thích cũng phải làm. Càng làm thêm nhiều, NLĐ càng cần nhiều chi phí cho hồi phục sức khỏe.

Hãy vì sức khỏe người lao động - Ảnh 1.

Tăng giờ làm thêm sẽ khiến người lao động suy kiệt sức khỏeẢnh: TRỰC NGÔN

Việc kéo dài thời giờ làm thêm cũng đi ngược lại với xu hướng tiến bộ, đặc biệt là khi trình độ công nghệ ngày càng phát triển, trình độ quản trị của DN đã được cải thiện, tay nghề NLĐ được nâng cao. Do vậy, cơ quan soạn thảo cần có giải trình thấu đáo trước khi đề xuất tăng giờ làm thêm. Tôi tán thành ý kiến của ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đó là chỉ xem xét mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ khi việc chi trả tiền lương làm thêm giờ cho NLĐ được tính theo lũy tiến.


Đặng Anh Minh (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).