Hết lòng chăm lo cho công nhân

12 Tháng 05, 2020 | 08:19

Dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng trong Tháng Công nhân, nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên - lao động vẫn được các Công đoàn cơ sở triển khai thực hiện

Dịch Covid-19 khiến đơn hàng tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) giảm khoảng 50%. Toàn công ty có khoảng 20.000 công nhân (CN) phải tạm ngừng việc (chiếm 30% số lao động) và hưởng lương tối thiểu (4,42 triệu đồng/tháng). Riêng số CN may mắn còn làm việc thì thu nhập cũng bị giảm sút. Trước khó khăn ấy, ban chấp hành Công đoàn (CĐ) cơ sở vẫn cố gắng triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn cho người lao động (NLĐ).

Cái tình của Công đoàn

Quyết tâm ấy của CĐ cơ sở được thể hiện bằng hành động cụ thể, thiết thực với đối tượng ưu tiên là CN bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết tại lễ phát động Tháng CN (dự kiến ngày 16-5), CĐ cơ sở sẽ tặng 500 phần quà (500.000 đồng/ phần) cho CN bệnh hiểm nghèo. CĐ cơ sở còn phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức bán các mặt hàng thiết yếu với giá bình ổn cho 1.500 CN có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi CN sẽ được tặng một phiếu mua hàng trị giá 50.000 đồng. Ngay khi được thông tin về hoạt động này, tập thể lao động đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của CĐ cơ sở, xem đó là sự động viên tinh thần lớn lao trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt.

Cũng khó khăn không kém là Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) khi đơn hàng giảm hơn 70% và dự kiến chỉ có thể tiếp tục duy trì sản xuất đến hết tháng 8-2020. Tình thế này buộc công ty phải tiến hành cắt giảm lao động. Dự kiến từ tháng 5 đến tháng 9-2020, mỗi tháng khoảng 500 CN sẽ bị tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Dự liệu tình thế khó khăn của CN mất việc, CĐ cơ sở đã vận động tập thể lao động đóng góp gây quỹ chăm lo, kết quả thu về gần 100 triệu đồng. Từ nguồn đóng góp này, ngay trong Tháng CN, CĐ sẽ chi hỗ trợ mỗi trường hợp khó khăn 500.000 đồng/người. Với khoảng 2.000 CN tạm ngừng HĐLĐ, CĐ cơ sở đang đề xuất LĐLĐ huyện cho phép trích kinh phí để tặng mỗi người 10 kg gạo.

Ngoài việc thông tin tình hình doanh nghiệp (DN) để tập thể lao động hiểu và chia sẻ, CĐ cơ sở sẽ chủ động tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với CN mất việc và thực hiện các thủ tục hỗ trợ cần thiết để CN ngừng việc được hưởng gói hỗ trợ từ Chính phủ.

Hết lòng chăm lo cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam an tâm làm việc khi quyền lợi được bảo đảm bằng thỏa ước lao động tập thể. Ảnh: MAI CHI

Gắn kết đoàn viên bằng lợi ích

Sau lễ khai mạc Tháng CN do LĐLĐ quận Phú Nhuận tổ chức mới đây, CĐ Công ty CP May da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM) cũng đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo có chiều sâu với mục tiêu vừa động viên tinh thần vừa bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên - lao động.

Bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết những tháng qua, dịch bệnh đã khiến đơn hàng của DN sụt giảm. Hướng đến mục tiêu ổn định đời sống NLĐ, CĐ và ban giám đốc công ty đã chủ động khai thác thị trường mới và nguồn hàng khác để giữ việc làm cho CN. Nỗ lực này của DN và CĐ không chỉ giúp CN không rơi vào cảnh thiếu việc mà còn tạo điều kiện cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục tạm thời mất việc làm do dịch bệnh trên địa bàn có việc làm thêm. "Tháng CN năm nay diễn ra trong thời điểm hết sức khó khăn, do đó điều thiết thực nhất mà CĐ xác định là phải giữ được việc làm cho NLĐ. Thu nhập của NLĐ dĩ nhiên có giảm sút nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Trong trường hợp CN không đạt năng suất do đơn hàng mới và đơn giá không cao thì CĐ sẽ thương lượng với DN để hỗ trợ lương cho CN. Việc thương lượng này không chỉ thực hiện trong Tháng CN mà kéo dài đến khi DN khôi phục sản xuất" - bà Huệ chia sẻ.

Anh Nguyễn Khánh Định, một CN làm việc lâu năm, bày tỏ: "Nỗ lực giữ việc làm cho CN của ban giám đốc và CĐ cơ sở rất đáng trân trọng và điều này có ý nghĩa động viên tinh thần NLĐ rất lớn. Sát cánh cùng ban giám đốc và CĐ cơ sở, chúng tôi cố gắng nâng cao năng suất lao động, giảm sản phẩm lỗi để chung tay đưa DN vượt qua khó khăn".

Trong Tháng CN năm nay, song song với việc khuyến khích CN hưởng ứng phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và cải thiện điều kiện làm việc, ưu tiên khác của CĐ Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi) là chuẩn bị thật tốt nội dung thỏa ước lao động tập thể trước khi thương lượng, ký kết cùng ban giám đốc.

Nói về dự thảo nội dung thỏa ước, ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ công ty cho biết ngoài lương, NLĐ được hưởng thêm 4 khoản phụ cấp (đi lại, chuyên cần, nuôi con nhỏ và thâm niên) gần 700.000 đồng/tháng.

"Ngoài lương tháng 13, CĐ sẽ thương lượng để CN có thêm khoản thưởng năng suất từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/người/tháng; mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ. CĐ cũng sẽ đề xuất DN chấp thuận cho NLĐ nghỉ 1 ngày có hưởng lương khi ông, bà mất hoặc tăng khoản trợ cấp nuôi con nhỏ cho NLĐ. Giữ việc làm và ổn định phúc lợi cho đoàn viên - lao động là mục tiêu của CĐ khi thương lượng, ký kết thỏa ước" - ông Lê Trần Thanh Hải khẳng định.

Ông KIỀU NGỌC VŨ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Lợi ích đoàn viên là cốt lõi

Trong Tháng CN 2020, ngoài phát động phong trào thi đua ổn định, phát triển sản xuất trong và sau khi kết thúc dịch bệnh, các cấp CĐ TP sẽ tiếp tục thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên - lao động với phương châm "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên". Đối tượng ưu tiên chăm lo là CN mất việc, thiếu việc, ngừng việc, bệnh hiểm nghèo tại các DN gặp khó khăn phải ngừng hoạt động do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các cấp CĐ sẽ tập trung giám sát việc thực hiện chính sách đối với CN bị tạm hoãn HĐLĐ; tổ chức hội nghị NLĐ, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với những nội dung có lợi hơn cho đoàn viên - lao động. Lấy lợi ích đoàn viên làm cốt lõi là phương châm hoạt động của các cấp CĐ TP trong Tháng CN.

MAI CHI - THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).