Hết lòng đãi ngộ lao động nữ

04 Tháng 10, 2018 | 22:17

Nhiều doanh nghiệp không chỉ có các chính sách riêng cho lao động nữ mà còn tạo điều kiện cho họ học tập, thăng tiến

Từ khi phòng khám BlueStar tại Công ty TNHH Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM) hình thành, chị Nguyễn Thị Thu Nga, công nhân (CN) công ty, không phải đến bệnh viện vì phòng khám có tất cả dịch vụ. Đây là chương trình chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ (LĐN) do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc phối hợp cùng Tổ chức Marie Stopes Việt Nam và Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng thực hiện tại Nhà máy Pou Yuen.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, cho biết với lực lượng lao động hơn 74.000 CN, trong đó hơn 80% là LĐN nên vấn đề chăm sóc sức khỏe cho LĐN được doanh nghiệp (DN) đặt lên hàng đầu. Năm 2012, phòng khám Pou Yuen được khánh thành với diện tích 3.000 m2, tổng kinh phí xây dựng 9,5 tỉ đồng, được trang bị máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch, máy X-quang và siêu âm... Tuy nhiên, với nhiều ca bệnh nặng, phòng khám không thực hiện được, phải chuyển sang bệnh viện, gây khó khăn cho CN.

Hết lòng đãi ngộ lao động nữ - Ảnh 1.

Khám sức khỏe cho nữ công nhân tại phòng khám Công ty Pou Yuen

Trước tình hình đó, năm 2016, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc phối hợp cùng Tổ chức Marie Stopes Việt Nam và Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng xây dựng góc BlueStar tại phòng khám Pou Yuen. Hoạt động vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện, an toàn, kín đáo và thân thiện, phòng khám thu hút gần 2.000 lượt CN đến khám mỗi tháng. Chương trình cũng tuyên truyền, tư vấn nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho CN tại DN. "Gần 2 năm qua, có gần 27.000 CN được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như lựa chọn các biện pháp tránh thai, chọn thời điểm sinh con, khám thai... Đặc biệt, chương trình còn huấn luyện 300 giáo dục viên đồng đẳng là nhân viên y tế, CN của công ty để họ có thể tổ chức các chương trình tuyên truyền cho CN. Thông qua chương trình này, CN bảo vệ sức khỏe tốt hơn, hạn chế thời gian nghỉ ốm, thời gian đi khám bệnh, hỗ trợ tích cực cho sản xuất" - ông Nghiệp cho hay.

Phòng khám đặt tại công ty nên rất tiện lợi, giúp anh chị em CN tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho việc khám sức khỏe bản thân. Chị Thu Nga và nhiều nữ CN khác rất hài lòng về sự tận tâm của các bác sĩ ở phòng khám này. Không chỉ tư vấn cặn kẽ, đội ngũ bác sĩ còn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc về bệnh tình cũng như biện pháp ngăn ngừa.

Hưởng nguyên lương khi nghỉ thai sản

Từ ngày 1-5-2013, Bộ Luật Lao động (sửa đổi) có hiệu lực, LĐN được nghỉ thai sản đến 6 tháng. Nhiều DN lo ngại việc LĐN nghỉ thai sản dài hạn sẽ kéo theo tình trạng thiếu hụt lao động và ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh. Thế nhưng, với những DN biết nhìn xa trông rộng, giải quyết việc này không quá khó khăn.

Tại Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 (quận 3, TP HCM), trước khi quy định trên có hiệu lực, ban giám đốc đã áp dụng chế độ nghỉ thai sản 6 tháng cho LĐN. Riêng LĐN sinh đôi được nghỉ đến 1 năm. Bên cạnh chế độ BHXH, LĐN vẫn được hưởng nguyên lương trong thời gian thai sản. Đến khi Bộ Luật Lao động (sửa đổi) vừa được thông qua, từ ngày 1-1-2013, công ty đã cho LĐN nghỉ thai sản đến 9 tháng, trường hợp sinh đôi vẫn được nghỉ 1 năm; quy định cho CN nữ nghỉ thai sản được hưởng lương vẫn được duy trì.

Cũng đặc biệt quan tâm đến LĐN là HTX Thương mại quận 3, TP HCM. Ông Phạm Đình Đệ, Chủ tịch HTX, cho biết: "Phụ nữ vốn có nhiều trách nhiệm nên thiệt thòi hơn nam giới. Để LĐN thăng tiến, ban giám đốc công ty luôn tạo điều kiện cho LĐN theo học các lớp đại học, nâng cao kỹ năng bán hàng, vi tính... do HTX đài thọ toàn bộ chi phí". Ở Công ty TNHH TMDV Hoàng Gia (quận Tân Bình, TP HCM) thay vì cho CN nữ nghỉ mỗi ngày một giờ trong kỳ kinh nguyệt, công ty đã áp dụng chính sách trả thêm 3 giờ tiền lương cho tất cả CN nữ của công ty.

Tương tự, ở Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC Ce Complex - Khu Công nghệ cao TP HCM, có hơn 6.700 lao động nên nhà xe của công ty rất lớn. Vì thế, công ty có quy định riêng cho LĐN là chỗ để xe cho CN nữ mang thai được bố trí rất gần cửa ra vào công ty. "Chính những việc tưởng đâu rất nhỏ lại làm CN nữ cảm thấy ấm lòng vì được quan tâm, chăm lo chu đáo" - chị Nguyễn Thị Kim Anh, CN công ty, bày tỏ. 

“Với chính sách ưu ái này dành cho LĐN khi mang thai và nghỉ thai sản, công ty mong muốn nữ CN có nhiều thời gian chăm sóc con cái. Được quan tâm đúng mức, họ sẽ cống hiến nhiều hơn cho DN” - ông Lâm Xuân Thi, Giám đốc Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107, bày tỏ.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).