Hết lòng với công nhân

23 Tháng 07, 2014 | 22:59

Anh Trần Sỹ Trung, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Mountech, được công nhân tin yêu, lãnh đạo doanh nghiệp coi trọng phong cách làm việc khôn khéo, nhiệt tâm

Đến thăm xưởng sản xuất Công ty TNHH Mountech (100% vốn Cộng hòa Liên bang Đức), chúng tôi rất thú vị khi thấy nhà xưởng sạch sẽ, thoáng đãng, ngăn nắp. Công nhân (CN) Vũ Thị The khoe: “Có được như vầy là do Công đoàn (CĐ) cơ sở đã kiên trì vận động, thuyết phục CN rèn luyện tác phong công nghiệp. Người góp công không nhỏ trong việc xây dựng lối sống văn minh tại công ty chính là anh Trần Sỹ Trung, chủ tịch CĐ công ty”.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Nói về xuất phát điểm của cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp (DN), anh Trung chia sẻ: “Khách hàng của DN chủ yếu là nước ngoài nên ngoài chế độ, chính sách, họ đặc biệt coi trọng ý thức kỷ luật của CN. Giáo dục kết hợp vận động để đưa CN vào kỷ cương cũng là góp phần xây dựng văn hóa DN”.

Anh Trần Sỹ Trung thăm hỏi công nhân trong xưởng sản xuất
Anh Trần Sỹ Trung thăm hỏi công nhân trong xưởng sản xuất

Thời gian đầu, ban chấp hành (BCH) CĐ gặp không ít khó khăn khi không nhận được sự hợp tác từ phía CN. Ở các xưởng, một bộ phận nhỏ CN vẫn giữ thói quen để xe không ngăn nắp, chưa có ý thức hỗ trợ đồng nghiệp dọn dẹp vệ sinh khi hết giờ, làm việc. Để thuyết phục CN, các thành viên trong BCH gương mẫu thực hiện nội quy lao động. Khi CN đã hình dung được ý nghĩa của cuộc vận động, CĐ chọn một tổ làm thí điểm và khuyến khích các tổ khác hưởng ứng. Nhờ cách làm theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” này mà số đông CN đã hiểu được lợi ích của cuộc vận động. Không chỉ đi làm đúng giờ, CN đã biết dọn dẹp vệ sinh, cất tư trang đúng nơi quy định, để xe ngăn nắp. Chỉ sau 3 năm, Mountech trở thành hình mẫu xây dựng thành công văn hóa DN tại TP HCM.

Hài hòa lợi ích

Không chỉ hỗ trợ DN hình thành nếp sống văn minh tại nơi làm việc, CĐ Công ty Mountech còn gắn kết DN với CN khi kịp thời giải quyết ổn thỏa những hiểu lầm giữa DN với tập thể lao động. “Những bức xúc dù nhỏ của CN phải được giải quyết thấu đáo, nếu không sẽ âm ỉ thành tranh chấp” - anh Trung lý giải.

Đơn cử, giải pháp hưởng lương theo năng suất lao động tập thể (tính sản phẩm cuối cùng của toàn dây chuyền) lúc đầu gặp phải phản ứng gay gắt của CN. Nhiều CN, nhất là CN siêng năng, sợ bị thiệt thòi quyền lợi khi cùng tổ với những đồng nghiệp không tích cực. Hiểu được lo lắng ấy, BCH CĐ do anh Trung đứng đầu đã đứng ra phân tích cho CN hiểu nếu cả tập thể đồng lòng thực hiện chính sách thì năng suất lao động và thu nhập của họ sẽ nâng lên đáng kể. Nhờ nỗ lực của CĐ cơ sở, CN hiểu ra vấn đề, từ đó cùng hợp tác làm ra thật nhiều sản phẩm có chất lượng. Ông Chương Văn Dũng, Giám đốc Công ty Mountech, nhận xét: “Đón đầu cái khó và chủ động tìm cách hỗ trợ DN giải quyết ổn thỏa, anh Trung và BCH CĐ thực sự là cầu nối hiệu quả, giúp quan hệ giữa DN và người lao động ngày một bền chặt”.

Điểm sáng khác ở Công ty Mountech là phong trào rèn tay nghề, nâng bậc thợ do CĐ khởi xưởng. Từ đề xuất của CĐ, DN định kỳ tổ chức cho CN thi nâng bậc 2 lần/năm. Ngoài ra, hằng năm công ty còn tổ chức 12 kỳ thi tay nghề với sự tham gia của hơn 200 CN.

CĐ cơ sở cũng giám sát chặt chẽ việc nâng lương cho CN.

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).