KỶ NIỆM 92 NĂM THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM (28.7.1929 - 28.7.2021)

HẾT LÒNG VỚI ĐOÀN VIÊN (*): Trong khó khăn vẫn vững vàng

24 Tháng 07, 2021 | 08:09

Luôn tìm mọi cách để chăm lo, bảo vệ đoàn viên, họ là minh chứng cho tinh thần dấn thân của đội ngũ cán bộ Công đoàn trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp

Những ngày đầu tháng 5-2021, dịch Covid-19 tái bùng phát tại TP Đà Nẵng. Các KCN Đà Nẵng luôn được đặt trong tình trạng báo động bởi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập bất cứ lúc nào. Chạy đua trong việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa bảo đảm cho đời sống công nhân (CN) là áp lực không nhỏ đối với đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở.

Cầu nối hiệu quả

Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, Đà Nẵng) là một trong những doanh nghiệp (DN) hoạt động ổn định hơn 10 năm qua. Bất chấp khó khăn do dịch bệnh, công ty vẫn là nơi tạo việc làm cho gần 1.000 lao động. Góp phần vào thành công này là ông Bùi Minh Vũ, Chủ tịch Công đoàn công ty.

Ngay khi nhận thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho CN, song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, cùng với ban giám đốc, ông Vũ đã chủ động lên phương án phòng dịch ngay tại nơi sản xuất. Ngoài áp dụng triệt để quy định giãn cách tại những nơi tập trung đông người như nhà ăn, nhà xe, khu vực quẹt thẻ chấm công, công ty cũng yêu cầu CN phải khai báo y tế bằng cách quét mã QR code trước khi vào nhà máy, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Để CN an tâm trong trường hợp phải nghỉ việc vì bị phong tỏa, cách ly, Công đoàn cơ sở cũng đề xuất ban giám đốc có giải pháp bảo đảm thu nhập cho họ. Trong những ngày này, cùng với các thành viên trong Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn, ông Vũ đang hoàn thiện những khâu cuối cùng của phương án "3 tại chỗ" cho số CN quê Quảng Nam ở lại nhà máy. Nơi nghỉ ngơi cho CN được bố trí khá thoáng, vệ sinh sạch sẽ… CN ở lại nhà máy sẽ được Công đoàn cơ sở hỗ trợ thêm sữa tươi để tăng sức đề kháng. Ông Vũ còn đề xuất ban giám đốc làm thêm sân cầu lông và lắp đặt máy tập thể dục để CN có nơi giải trí, rèn luyện thể chất.

Mới đây, Công đoàn công ty vẫn tổ chức khen thưởng con CN đạt thành tích cao trong học tập. Buổi lễ tuân thủ "5K", hạn chế người tham dự, cả người trao và nhận thưởng bảo đảm quy định giãn cách 2 m. Tuy thiếu đi những tràng pháo tay rôm rả hay cái bắt tay động viên, nhưng không khí buổi lễ vẫn diễn ra ấm cúng.

Chứng kiến niềm vui của các em học sinh và anh chị em CN, ông Vũ rất hạnh phúc. Ông cho rằng, để trở thành cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, cán bộ Công đoàn phải công tâm, khéo léo hài hòa lợi ích giữa 2 bên. "Quan hệ lao động chỉ bền vững khi DN lẫn người lao động thiết lập được quan hệ hợp tác và sẻ chia. Cán bộ Công đoàn với vai trò trung gian cần phải hiểu rõ mỗi bên cần gì để từ đó điều chỉnh hoạt động phù hợp với tình hình" - ông Vũ chia sẻ.

HẾT LÒNG VỚI ĐOÀN VIÊN (*): Trong khó khăn vẫn vững vàng - Ảnh 1.

Ông Bùi Minh Vũ (bìa phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng, luôn sâu sát, quan tâm đoàn viên. Ảnh: QUANG LUẬT

Đứng mũi chịu sào

Kể từ lúc xuất hiện đợt dịch lần thứ 4, Ban Giám đốc Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) tin tưởng giao cho Công đoàn cơ sở quyết định mọi việc liên quan đến công tác phòng chống dịch. Người "đứng mũi chịu sào" là ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch Công đoàn công ty.

Ông Tiến cho biết một DN có gần 7.000 CN như Công ty TNHH Giày Thông Dụng, lại nằm trong tâm dịch lớn nhất của tỉnh, nếu không có sự chuẩn bị kỹ thì khả năng "vỡ trận" sẽ rất cao, do đó công tác sàng lọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mỗi ngày, trước khi vào nhà máy, ngoài việc tuân thủ "5K", NLĐ phải khai báo y tế nghiêm túc. Trường hợp CN có người nhà, bạn bè hay người cùng dãy trọ thuộc diện F0, F1 hoặc cư trú trong khu vực phong tỏa, cách ly thì Công đoàn cơ sở giải quyết cho nghỉ.

Cách làm này giảm thiểu nguy cơ lây lan, nhờ vậy mà công ty không có ca nhiễm trong một thời gian dài. Mặc dù công tác phòng chống dịch được chuẩn bị rất kỹ lưỡng nhưng mới đây, công ty vẫn có ca mắc Covid-19. Ngay lập tức, Công đoàn cơ sở đề xuất ban giám đốc cho CN nghỉ việc 1 tuần để phòng dịch; riêng 600 CN thuộc diện F1 và F2 được cách ly tập trung tại công ty. Trong thời gian này, công ty đài thọ tất cả chi phí, còn cán bộ Công đoàn túc trực 24/24, chỉ trừ những trường hợp có con nhỏ mới được ở nhà. Đều đặn mỗi ngày, ông Tiến khoác trên người bộ quần áo bảo hộ chống dịch, đi từng phòng hỏi thăm tình hình ăn ở của anh chị em CN và động viên họ.

HẾT LÒNG VỚI ĐOÀN VIÊN (*): Trong khó khăn vẫn vững vàng - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam động viên công nhân ở lại làm việc ẢNH: CHÂU LOAN

Chứng kiến những gì bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An, Bình Dương) làm được trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mới cảm nhận được tinh thần dấn thân của đội ngũ cán bộ Công đoàn. Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam hiện có gần 10.000 CN. Trong đợt dịch này, dù đã chuẩn bị kỹ càng nhưng công ty vẫn có ca mắc Covid-19. Trước tình hình đó, Công đoàn cơ sở đã lập tức liên hệ cơ quan y tế hỗ trợ, đồng thời khoanh vùng, phân luồng, truy vết những trường hợp tiếp xúc F0 để cách ly ngay. Bà Nhung còn tham mưu ban giám đốc cho CN được nghỉ việc phòng dịch và đề xuất này được DN chấp thuận. Trong 7 ngày nghỉ, CN được 70% lương. Sau thời gian nghỉ, DN tiếp tục cho CN đi làm lại nhưng áp dụng "3 tại chỗ", lúc này cùng với BCH Công đoàn, bà Nhung lại xắn tay chuẩn bị chỗ nghỉ và mua sắm đồ dùng thiết yếu cho CN.

Trong thời gian ở lại DN, gặp khó khăn gì, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, CN đều gặp bà Nhung nhờ tư vấn. Chứng kiến khó khăn của CN khi phải cách ly tập trung, bà Nhung đã đề xuất công ty mua thêm đồ dùng cá nhân và nhu yếu phẩm cho họ. Đích thân bà cùng cán bộ Công đoàn chia nhau đem đến cho CN. Sự tận tụy của bà khiến CN rất cảm kích. 

Càng khó khăn, cán bộ Công đoàn mới trui rèn được bản lĩnh. Làm Công đoàn như làm dâu trăm họ và tôi không hối tiếc với sự lựa chọn của mình" .

Ông NGUYỄN MINH TIẾN, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày Thông Dụng

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7

QUANG LUẬT - CHÂU LOAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).