Hết mình với đoàn viên

06 Tháng 03, 2022 | 08:30

Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và luôn tìm cách san sẻ, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM), được nhiều người nể trọng

Vừa làm chuyên môn (phụ trách Khoa Khám bệnh A) vừa làm Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP HCM) nên lịch làm việc của bà Võ Thị Mỹ Hạnh luôn dày đặc. Áp lực công việc hằng ngày nặng nề nhưng khi tiếp xúc mọi người, nhất là bệnh nhân, bà luôn đem lại cảm giác dễ chịu, thoải mái bởi sự hòa đồng, dễ gần.

Giúp đoàn viên vững tâm chống dịch

Nhắc đến bà Hạnh, hầu như tất cả bác sĩ, điều dưỡng và y tá tại BV Hùng Vương đều nể trọng. Luôn gần gũi, lắng nghe và chia sẻ với đoàn viên - lao động, trong 4 năm là chủ tịch Công đoàn BV, bà Hạnh trở thành chỗ dựa tin cậy của tập thể lao động.

Trước khi đảm nhận vai trò Chủ tịch Công đoàn BV Hùng Vương, bà Hạnh đã có nhiều năm liền là ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở. Gắn bó với BV này gần 25 năm, hơn ai hết, bà hiểu rõ khó khăn của đơn vị, nhất là áp lực công việc của nhân viên y tế. Đó chính là thuận lợi cơ bản giúp bà định hướng hoạt động Công đoàn gắn với đặc thù nghề nghiệp nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người lao động (NLĐ).

Bác sĩ Hạnh cho biết 2020 và 2021 là 2 năm đầy thách thức đối với ngành y tế khi phải đối phó dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. BV Hùng Vương là BV hạng I, chuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng từ các nơi chuyển tới. Điều này khiến đội ngũ nhân viên y tế tại BV cảm thấy rất áp lực. Một số nhân viên y tế không chịu nổi áp lực đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Hết mình với đoàn viên - Ảnh 1.

Bác sĩ Võ Thị Mỹ Hạnh thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hùng Vương

Hiểu tâm lý ấy của NLĐ, không chỉ nêu cao tinh thần lăn xả trong công việc để làm gương, bà Hạnh còn liên tục thăm hỏi, động viên họ cố gắng làm việc. Sự chân tình của chủ tịch Công đoàn khiến nhiều NLĐ xúc động, từ đó cố gắng bám trụ nhằm "chia lửa" với BV.

"Ở thời điểm căng thẳng đó, tôi dặn lòng phải mạnh mẽ, kiên cường hơn để động viên tinh thần, giúp đoàn viên vững tâm đương đầu với đại dịch" - bác sĩ Hạnh nhớ lại.

Không chỉ động viên tinh thần, Công đoàn cơ sở còn chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống đội ngũ nhân viên y tế tại BV, nhất là trong giai đoạn TP HCM thực hiện giãn cách xã hội. Các chương trình chăm lo do Công đoàn cơ sở khởi xướng như: hỗ trợ mua thực phẩm, cắt tóc miễn phí, cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân viên tuyến đầu chống dịch... được Đảng ủy, ban giám đốc và nhân viên BV ủng hộ. Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở còn tặng sách và máy tính bảng cho con nhân viên có cha hoặc mẹ mất vì Covid-19...

Điểm tựa tinh thần

Dịch bệnh bùng phát buộc các BV lớn như Hùng Vương phải siết chặt những quy định về phòng chống dịch nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho bệnh nhân. Cùng với các phòng ban chuyên môn, Công đoàn cơ sở đã tích cực tham gia tuyên truyền, giám sát nhân viên BV cũng như người bệnh và thân nhân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, 5K, 9K...

Ban chấp hành Công đoàn cơ sở còn vận động nhân viên y tế tích cực tham gia các công tác phòng chống dịch như: điều trị trực tiếp bệnh nhân Covid-19, lấy mẫu và tiêm chủng cộng đồng. Trong quá trình điều trị Covid-19 cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của BV không may nhiễm bệnh. Sẻ chia với đồng nghiệp, ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã kịp thời đề xuất Công đoàn ngành y tế TP HCM thăm hỏi, hỗ trợ 220 trường hợp (3 triệu đồng/người). Ngoài ra, 28 nhân viên có người thân mất vì mắc Covid-19 và 2 nhân viên không may qua đời vì Covid-19 cũng được Công đoàn cơ sở thăm hỏi, động viên.

Chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các thai phụ, phụ nữ sau sinh và khám hiếm muộn, tiền mãn kinh tại BV Hùng Vương do Công đoàn cơ sở triển khai đã góp phần thu hút nhiều người quay lại BV, từ đó tăng thu nhập cho nhân viên y tế. Nỗ lực của Công đoàn cơ sở, đứng đầu là bác sĩ Hạnh, đã giúp BV trụ vững trong thời điểm khó khăn. Từ tháng 5-2021 đến nay, toàn thể viên chức, NLĐ của BV đều bám trụ tại các vị trí được phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, được lãnh đạo thành phố và Sở Y tế đánh giá cao.

Nhìn lại quãng thời gian tham gia công tác Công đoàn, bà Hạnh cho rằng hạnh phúc lớn nhất là sự tin yêu của tập thể. "Sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy và ban giám đốc, nhất là tinh thần sẻ chia của đồng nghiệp, đã tạo động lực để tôi vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn vừa thực hiện tốt vai trò người đại diện" - bác sĩ Hạnh bày tỏ. 

Tinh thần hăng say lao động, luôn hết mình với tổ chức Công đoàn và đoàn viên của bác sĩ Hạnh đã tạo được ấn tượng tốt với tập thể lao động. Bác sĩ Hạnh xứng đáng được trao Giải thưởng 28-7 của LĐLĐ TP HCM” - ông Trần Đăng Công Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế TP HCM, khẳng định.
Bài và ảnh: HUỲNH NHƯ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).