Hiểu người lao động cần gì

02 Tháng 03, 2022 | 08:20

Thiết kế những chương trình chăm lo, hỗ trợ gần gũi với đời sống người lao động là giải pháp hiệu quả giúp tổ chức Công đoàn thu hút đoàn viên

Hai năm trở lại đây, Công đoàn Công ty CP Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam (quận 7, TP HCM) có nhiều hoạt động khởi sắc, trở thành đơn vị tiêu biểu của quận. Đạt được thành tích đó là nhờ sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của ban chấp hành Công đoàn cơ sở để nâng chất hoạt động, từ đó thu hút người lao động (NLĐ) gia nhập Công đoàn.

Ổn định việc làm, tăng phúc lợi

Ông Nguyễn Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam, cho biết doanh nghiệp (DN) này có hơn 2.000 lao động làm việc tại nhiều chi nhánh trên cả nước. Do đặc thù NLĐ không tập trung nên Công đoàn cơ sở gặp nhiều khó khăn khi vận động, tập hợp họ vào Công đoàn. Nhiều năm liền, hoạt động Công đoàn rất trì trệ khiến NLĐ không mặn mà, dẫn đến số lượng tự nguyện gia nhập Công đoàn rất ít (100 đoàn viên/2.000 lao động).

Hiểu người lao động cần gì - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ quận 11 (bìa phải) gặp gỡ ban giám đốc và người lao động Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đỗ Thạnh Hiền

Hoạt động Công đoàn ở Công ty CP Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam chỉ khởi sắc từ năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát. Cũng như nhiều đơn vị dịch vụ khác, công ty này gặp rất nhiều khó khăn và NLĐ đối diện nguy cơ thiếu việc, thậm chí mất việc làm. Trước tình thế đó, Công đoàn cơ sở đã xoay xở mọi cách để cùng ban giám đốc giữ việc làm cho NLĐ.

Mặt khác, Công đoàn tham mưu cho ban giám đốc hoàn thiện các chế độ chăm lo, đãi ngộ NLĐ, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Nổi bật là chính sách hỗ trợ kinh phí điều trị cho các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo; F0, F1; phải cách ly do dịch bệnh... Chưa dừng lại đó, Công đoàn cũng giải thích cho NLĐ hiểu và chia sẻ khó khăn với DN. Có những thời điểm, dù các khoản phụ cấp ngoài lương bị giảm nhưng tập thể lao động vẫn thông cảm với DN.

Sự nhạy bén và tinh thần chủ động của Công đoàn cơ sở đã khiến ban giám đốc và cả tập thể NLĐ có cái nhìn khác về Công đoàn. Nhờ vậy, chỉ trong 2 năm, số lượng đoàn viên tại đơn vị này đã tăng từ 100 lên 1.600 người.

Hai năm qua, dịch bệnh bùng phát gây tác động lớn đến hoạt động DN và đời sống NLĐ, nhất là những thời điểm giãn cách xã hội. Hiểu được cái khó của đoàn viên, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã chủ động kết nối với các Công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ như: tiếp ứng lương thực, thực phẩm; hỗ trợ suất ăn miễn phí. Những việc làm thiết thực và kịp thời ấy không chỉ góp phần san sẻ khó khăn mà còn ổn định tâm lý cho đoàn viên, từ đó họ an tâm chống dịch.

"Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy muốn thu hút đoàn viên thì Công đoàn phải hiểu được NLĐ cần gì để tổ chức các hoạt động phù hợp" - bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, nhìn nhận.

Tạo thiện cảm với doanh nghiệp

Mới đây, LĐLĐ quận 11, TP HCM đã ra mắt Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đỗ Thạnh Hiền (chuyên sản xuất, chế biến thực phẩm tươi sống, thực phẩm ăn liền) và kết nạp 30 lao động vào Công đoàn. Thành công này có được là nhờ quá trình kiên trì đeo bám, vận động của đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách quận.

Bà Phan Thị Minh Duyên, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 11, cho biết do nhà xưởng Công ty Đỗ Thạnh Hiền đóng trên địa bàn huyện Bình Chánh nên việc tiếp cận ban giám đốc và NLĐ hết sức khó khăn. Hiểu biết về Công đoàn hạn chế nên thời gian đầu, DN rất e ngại khi tiếp xúc. Với sự hỗ trợ của Hội DN quận 11, LĐLĐ quận đã từng bước giới thiệu đến DN về các hoạt động của tổ chức Công đoàn. Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, LĐLĐ quận liên tục triển khai các đợt hỗ trợ NLĐ là F0, F1, bị cách ly; thành lập đường dây nóng hỗ trợ tư vấn NLĐ nhiễm bệnh cũng như hướng dẫn họ làm hồ sơ, thủ tục hưởng các chế độ, chính sách của nhà nước...

Là một trong những đơn vị có NLĐ được thụ hưởng các chương trình chăm lo nên ban giám đốc Công ty Đỗ Thạnh Hiền dần thiện cảm hơn với tổ chức Công đoàn. Đó cũng là lý do đầu năm 2022, ban giám đốc công ty đã chủ động kết nối với LĐLĐ quận 11 để thành lập Công đoàn cơ sở.

Không chỉ nhạy bén trong tiếp cận, LĐLĐ quận 11 còn tạo dấu ấn riêng với NLĐ bằng các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần, trong đó nổi bật là chương trình game show âm nhạc. Chương trình được tổ chức tại DN hoặc Nhà Văn hóa Lao động quận với nhiều nội dung bổ ích như: trả lời câu hỏi kiến thức pháp luật; tặng quà cho NLĐ khó khăn; tuyên dương NLĐ tiêu biểu...

Chính các hoạt động chăm lo gần gũi này đã tạo hứng khởi cho NLĐ, từ đó họ tự nguyện viết đơn gia nhập Công đoàn. Trong năm 2021, LĐLĐ quận 11 đã phát triển 1.900 đoàn viên. 

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).