Hờ hững với học nghề

20 Tháng 03, 2015 | 22:09

Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn rất gian nan do thái độ thờ ơ của học viên, chương trình giảng dạy thiếu thực tế

Sau khi tốt nghiệp lớp trang điểm do địa phương tổ chức, chị Phan Thị Trúc (huyện Bình Chánh, TP HCM) vẫn thất nghiệp dù đi tìm việc khắp nơi. Chị Trúc tâm sự: “Vì thiếu vốn nên tôi không thể mở tiệm kinh doanh riêng. Mà nếu mở tiệm, tôi phải học thêm nghề khác như: gội đầu, làm nail chứ chỉ nhận trang điểm thì lỗ nặng”.

Chương trình chưa phù hợp

Tình trạng lao động nông thôn (LĐNT) khó tìm việc sau khi học nghề vẫn xảy ra ở nhiều quận, huyện ngoại thành, địa phương xây dựng chương trình nông thôn mới trên địa bàn TP. Đa số LĐNT phải đi làm xa hoặc làm công việc nặng nhọc, trái ngành.

Theo ghi nhận, mạng lưới cơ sở đào tạo và hoạt động dạy nghề cho LĐNT vẫn còn nhiều bất cập. Một số trung tâm dạy nghề ở vùng sâu, vùng xa có cơ sở vật chất nhưng hoạt động theo “mô hình” 1 giám đốc, 1 kế toán, 1 bảo vệ mà ít có giáo viên dạy nghề. Do vậy, hoạt động dạy và học chưa thu hút người dân. Nhiều học viên bỏ học giữa chừng do chương trình đào tạo không phù hợp với năng lực bản thân và tình hình việc làm tại địa phương.

Người dân học nghề điện ở huyện Bình Chánh, TP HCM
Người dân học nghề điện ở huyện Bình Chánh, TP HCM

Theo Ban Chỉ đạo của Thành ủy TP HCM, về chương trình xây dựng nông thôn mới trong những năm qua, TP đã bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo, dạy nghề cho LĐNT phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, bước đầu đạt được những kết quả thiết thực. Một số địa phương thí điểm thành công mô hình dạy nghề trong lĩnh vực nông nghiệp (trồng cây kiểng, nuôi bò sữa…) và các ngành nghề nông thôn. Tính đến nay, các địa phương đã tổ chức 480 lớp đào tạo nghề cho 12.000 LĐNT với kinh phí hơn 4 tỉ đồng. TP hỗ trợ dạy nghề cho hơn 53.500 lượt lao động, trong đó số người có việc làm mới và tiếp tục làm nghề cũ đạt trên 80%.

Nhiều bất cập

Tuy đã đạt những kết quả bước đầu nhưng công tác dạy nghề cho LĐNT vẫn chưa bảo đảm yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Việc triển khai công tác dạy nghề còn nhiều lúng túng, chưa phù hợp với đặc điểm từng vùng, ngành kinh tế; thiếu định hướng dài hạn gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở từng địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết ở các xã thí điểm xây dựng nông thôn mới, số người mù chữ có độ tuổi trên 35 vẫn còn cao là lực cản rất lớn cho việc đào tạo nghề, nâng cao thu nhập của người dân. Mặt khác, số liệu lao động qua đào tạo chưa được thống kê, cập nhật chính xác gây trở ngại trong định hướng đào tạo. Bên cạnh đó, hiện chưa có đơn vị nào cấp giấy chứng nhận lao động qua đào tạo cho đối tượng này. Người lao động lớn tuổi còn ngại học nghề, quy định mở lớp đào tạo nghề cho LĐNT phải đủ từ 25 người trở lên gây khó khăn cho việc mở lớp vì rất nhiều ngành nghề khó tập hợp đủ số lượng. Một số ngành nghề đặc thù của từng địa phương chưa có giáo trình giảng dạy trong các trung tâm dạy nghề cũng là rào cản khiến công tác đào tạo nghề cho LĐNT khó tìm lối ra.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, các ban, ngành đã chủ động lên kế hoạch và khảo sát nhu cầu đào tạo nghề trên địa bàn, sau đó cho người dân đăng ký từng ngành nghề cụ thể để tổ chức lớp học. Song, lực lượng lao động có đăng ký nhưng khi tổ chức lớp thì lại không đi học vì bận đi làm (do làm việc theo ca tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất…); sau khi đi làm về lại phải lo việc gia đình, con cái.

Hơn 80.700 LĐNT được học nghề

Tổng số lao động của 6 xã điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới là hơn 80.700 người. Trong đó, số lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp là 7.200 người (chiếm 8,9% tổng số lao động). Tỉ lệ lao động có việc làm của 6 xã đều đạt trên 90%. Bằng các biện pháp đào tạo nghề, tư vấn, hỗ trợ việc làm, 6 địa phương đã chuyển dịch hơn 16.000 lao động nông nghiệp sang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).