Hỗ trợ đoàn viên bị giảm thu nhập do dịch bệnh Covid-19

11 Tháng 03, 2020 | 16:56

(NLĐO) - Các cấp Công đoàn TP HCM sẽ tập trung chăm lo cho cán bộ Công đoàn, nữ đoàn viên mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập và đoàn viên bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản

Ngày 11-3, LĐLĐ TP HCM đã triển khai kế hoạch chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19. Theo đó, công tác chăm lo được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 2 cấp CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐ TP. 

Việc hỗ trợ tập trung vào các nội dung tham gia với người sử dụng lao động giám sát chế độ chính sách pháp luật lao động và quy định phòng chống, dịch bệnh Covid-19; chăm lo cho NLĐ  bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và đẩy mạnh thực hiện các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên".

Hỗ trợ đoàn viên bị giảm thu nhập do dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Giáo viên mầm non bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhận hỗ trợ từ LĐLĐ TP HCM

Trong đó, việc chăm lo cho CNVC-LĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, các cấp CĐ tập trung chăm lo cho cán bộ CĐ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn gồm nữ đoàn viên mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập và đoàn viên bị mất việc làm do doanh nghiệp (DN) thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, DN di dời đi nơi khác bởi dịch bệnh Covid -19; đoàn viên (hoặc vợ/chồng/con) bệnh hiểm nghèo bị giảm thu nhập; đoàn viên tại các nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại những đơn vị bị ảnh hưởng dịch bệnh.  Ở giai đoạn 2, nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài, sẽ mở rộng đến đối tượng NLĐ tại các DN có đóng kinh phí CĐ. Mỗi suất chăm lo là 1,2 triệu đồng được trích từ kinh phí CĐ.

Hỗ trợ đoàn viên bị giảm thu nhập do dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Tổ chức Tài chính vi mô CEP trao vốn cho người lao động nghèo quận Tân Phú, TP HCM

Đối với chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên", các cấp CĐ tiếp tục phối hợp với các đối tác đã ký kết các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ" thực hiện các chương trình ưu đãi về giá cả các sản phẩm, dịch vụ như: các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm, quần áo, dịch vụ giải trí cho công nhân lao động và gia đình… đồng thời Tổ chức Tài chính vi mô CEP nghiên cứu có chính sách giảm lãi suất vay cho NLĐ  đang vay và chính sách hỗ trợ vay vốn kịp thời cho chủ trường, đoàn viên CĐ khó khăn, giáo viên tư thục, ngoài công lập được vay vốn để đảm bảo chi tiền lương, việc làm, đời sống thu nhập cho đoàn viên, NLĐ khu vực này.

Tin, ảnh: T.Nga

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).