Hỗ trợ đoàn viên vượt khó

18 Tháng 01, 2022 | 08:54

Từ phát động của LĐLĐ quận 5, TP HCM, nhiều mô hình hay, công trình tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 đã ra đời, góp phần chia sẻ khó khăn cùng người lao động

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên cả nước, đặc biệt là tại TP HCM. Việc thành phố thực hiện giãn cách nhiều tháng liền khiến việc làm, đời sống người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng. Trong hoàn cảnh ấy, LĐLĐ quận 5, TP HCM đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ đoàn viên - lao động vượt khó.

Nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt với chủ đề "Mỗi đoàn viên Công đoàn là một tình nguyện viên, mỗi Công đoàn cơ sở một chương trình tình nguyện", các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận 5 đã có những cách làm hay, giải pháp sáng tạo, đáp ứng kịp thời, hiệu quả yêu cầu thực tiễn diễn biến của dịch và ổn định đời sống NLĐ.

Tiêu biểu như chương trình "ATM ôxy miễn phí" do Công đoàn cơ sở Hội Chữ thập đỏ quận 5 triển khai. Thời điểm dịch bùng phát mạnh, việc đi lại của người dân, nhất là người bị nhiễm hết sức khó khăn do quy định về giãn cách xã hội. Thấu hiểu lo lắng của người dân, bất chấp rủi ro, cán bộ Hội Chữ thập đỏ quận lặn lội đến từng nhà thăm khám và phát thuốc điều trị. Với những trường hợp khó thở, hội cung cấp bình ôxy miễn phí. Còn với những trường hợp quá nặng, hội huy động xe của doanh nghiệp vận tải đóng trên địa bàn để đưa đến bệnh viện chữa trị.

Hỗ trợ đoàn viên vượt khó - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn quận 5, TP HCM vận chuyển thực phẩm hỗ trợ công nhân khó khăn trong dịch Covid-19

Áp lực công việc nặng nề trong khi nhân lực có hạn nên đội ngũ cán bộ Công đoàn và đoàn viên quyết định chọn phương án "3 tại chỗ". Gần 3 tháng, 7 nhân viên của hội và 40 tình nguyện viên là các y - bác sĩ của các bệnh viện tư nhân, tài xế, thanh niên tình nguyện... gần như làm việc hết công suất để chăm lo, hỗ trợ người bệnh. "Dù phải đối diện với các ca F0 hằng ngày nhưng chúng tôi không cảm thấy lo lắng, trái lại còn động viên nhau cố gắng hết sức mình để hỗ trợ bà con. Mỗi lần nghe bà con khỏi bệnh là anh em rất vui" - ông Lê Huân Phong, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận 5, bộc bạch.

Với nội dung "Mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ là một chiến sĩ", đã có 1.011 đoàn viên, NLĐ tham gia hoạt động tình nguyện với các hoạt động: hỗ trợ các điểm tiêm vắc-xin cộng đồng, tham gia đội test lưu động, bếp ăn từ thiện, bếp ăn 0 đồng và phân phối thực phẩm cho người dân. Là người đeo bám xuyên suốt chương trình "Đi chợ giúp dân" do Phòng Kinh tế và Trung tâm Văn hóa quận 5 tổ chức, anh Giáp Đức Hiếu (Nhà Thiếu nhi quận 5), kể: "Nhiều tháng ròng vật lộn với hàng hóa, hóa đơn, giao nhận… rồi đôi khi bị trả hàng hay thực phẩm, hàng hóa bị hư hỏng, chúng tôi cũng bị áp lực nhưng thấy bà con vui, NLĐ an tâm khi có đủ thực phẩm, chúng tôi như quên hết mệt nhọc".

Kịp thời hỗ trợ đoàn viên - lao động

Trong những ngày cả thành phố giãn cách, đội ngũ cán bộ Công đoàn quận 5 còn đóng gói 4.000 túi quà trong chương trình 65.000 túi quà của Trung tâm An sinh xã hội thành phố và 300 phần quà trong chương trình 10.000 phần quà của HĐND TP phân bổ, gửi đến đoàn viên - lao động khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. LĐLĐ quận còn gửi tặng 10.000 túi nhu yếu phẩm cho 10.000 NLĐ khó khăn. Bên cạnh đó, LĐLĐ còn chăm lo cho 2.730 đoàn viên, NLĐ là F0, F1 với số tiền hơn 4,1 tỉ đồng; thăm hỏi và hỗ trợ 20 đơn vị tuyến đầu chống dịch trên địa bàn quận; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, với số tiền gần 800 triệu đồng. n

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).