Hỗ trợ tiền thuê nhà: Còn nhiều vướng mắc

06 Tháng 04, 2022 | 07:10

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân là chính sách rất nhân văn nhưng thủ tục nhận tiền còn vướng không ít khó khăn

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ban hành ngày 28-3, người lao động (NLĐ) làm việc trong doanh nghiệp (DN) tại KCN-KCX hoặc khu vực kinh tế trọng điểm, thuê trọ trong thời gian từ ngày 1-2 đến 30-6, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn hoặc HĐLĐ xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên (giao kết và thực hiện trước ngày 1-4), đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, thì được hưởng mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. NLĐ mới quay lại thị trường lao động được hỗ trợ mức 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng.

Chủ nhà trọ "ngại" tiết lộ thông tin

Việc thực hiện chính sách trên bắt đầu từ ngày 1-4. Thế nhưng, ngay khi vừa triển khai, nhiều NLĐ và cả DN đã gặp không ít khó khăn.

Nghe thông tin sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà, chị Lê Thị Hằng, công nhân (CN) Công ty TNNH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), rất vui vì khoản tiền 500.000 đồng/tháng giúp chị đỡ gánh nặng chi tiêu. Nhận được mẫu hướng dẫn của công ty, chị nhờ chủ nhà trọ điền số căn cước công dân (CCCD), địa chỉ và ký tên xác nhận. Thế nhưng, chủ nhà trọ đã từ chối vì cho rằng đó là thông tin riêng tư nên không muốn công khai.

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Còn nhiều vướng mắc - Ảnh 1.

Công nhân ở trọ tại TP HCM mong chính sách hỗ trợ thuê nhà được triển khai sớm Ảnh: CAO HƯỜNG

Không chỉ chị Hằng, rất nhiều CN ở các khu nhà trọ tại TP HCM cũng đang rơi vào tình huống "dở khóc dở cười" này. Tại TP HCM, rất nhiều khu nhà trọ được người sở hữu chính thức giao cho người thân hoặc bạn bè trông coi. Điều này gây khó khăn cho CN trong việc hoàn tất thủ tục để hưởng chính sách hỗ trợ. Điển hình là trường hợp anh Cao Văn Minh, CN Công ty CP Nhôm Sapa (KCN Bình Chiểu, TP Thủ Đức).

Ở trọ đã 3 năm nhưng anh Minh chưa bao giờ gặp mặt chủ nhà, hằng tháng chỉ biết thanh toán tiền thuê phòng, điện, nước cho một người quản lý. "Người quản lý không phải là chủ nhà trọ. Người này từ chối xác nhận thông tin nên tôi cũng không biết tính sao" - anh Minh băn khoăn.

Doanh nghiệp, cơ quan chức năng sốt ruột

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù Quyết định 08 có hiệu lực từ ngày 28-3 song đến nay, chính sách này vẫn chưa được triển khai đến nhiều DN.

Bà Trần Thị Gái, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sambu Vina Sports (huyện Hóc Môn, TP HCM), cho biết khi Quyết định 08 được ban hành, đông đảo NLĐ rất phấn khởi. Tuy nhiên, khi công ty liên hệ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện để hỏi thông tin thì được yêu cầu chờ hướng dẫn.

Tại quận 12, TP HCM, do NLĐ sốt ruột nên nhiều DN đã liên hệ Phòng LĐ-TB-XH quận để hỏi và cũng nhận được câu trả lời tương tự. Một cán bộ Phòng LĐ-TB-XH quận 12 cho biết do chưa có hướng dẫn thực hiện cụ thể nên khi DN hỏi cũng chỉ có thể trả lời chung chung căn cứ theo Quyết định 08. "Hiện tại, không chỉ DN mà chúng tôi cũng mong sớm có hướng dẫn để triển khai kịp tiến độ và NLĐ sớm nhận được hỗ trợ" - vị này cho hay.

Trong khi chờ hướng dẫn từ cơ quan chức năng, Công ty TNHH Kyung Rhim Vina (quận Bình Tân, TP HCM) đã chủ động triển khai cho CN làm Mẫu số 01 (Giấy đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà) ban hành kèm theo Quyết định 08, song đã gặp một số vướng mắc. Bà Lê Hà Mỹ Hồng, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết trong Mẫu số 1 có mục khai số CCCD của chủ nhà trọ. Tuy nhiên, một số chủ nhà trọ không chịu cung cấp vì sợ NLĐ sử dụng vào mục đích xấu, chẳng hạn vay tiền.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 và 3 điều 8 Quyết định 08, NLĐ mới quay lại thị trường lao động được hưởng hỗ trợ phải có HĐLĐ thời hạn từ 1 tháng trở lên, được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 đến 30-6; đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Vậy nếu NLĐ ký HĐLĐ và làm thủ tục hỗ trợ trong tháng 4-2022 thì không thể đáp ứng yêu cầu về tháng tham gia BHXH liền kề nếu tháng 3 họ chưa đi làm.

Ngoài ra, theo bà Hồng, việc giao cho người sử dụng lao động phải xác minh, chịu trách nhiệm đối với tính chính xác, trung thực về thông tin NLĐ kê khai cũng chưa hợp lý.

PHẠM THỊ BÍCH PHƯỢNG - Chủ nhiệm CLB Chủ nhà trọ phường Phước Long A, TP Thủ Đức, TP HCM:

Công nhân cần được chia sẻ

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ là chính sách nhân văn của nhà nước, góp phần san sẻ khó khăn với đối tượng này. Do vậy, không chỉ tích cực hỗ trợ CN tại khu nhà trọ của mình, tôi sẽ đích thân vận động các chủ nhà trọ khác trong CLB xác nhận cho NLĐ.

Nhà nước đã hỗ trợ tiền cho CN, chủ nhà chỉ ký tên, xác nhận thì không mất gì, tại sao không hỗ trợ? Nhiều NLĐ rất khó khăn suốt 2 năm qua do dịch Covid-19. Không ít CN mắc bệnh hoặc có người thân mất trong đại dịch, vì thế họ rất cần được chia sẻ.

Kỳ tới: Nên đơn giản thủ tục

HỒNG ĐÀO - CAO HƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).