Học cách thích nghi sau dịch

31 Tháng 10, 2021 | 01:38

Hiện nay, dù tình hình dịch Covid-19 đã dần ổn định nhưng diễn biến của dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Trong bối cảnh đó, nhân viên văn phòng cũng bắt đầu trở lại làm việc tại công sở sau một thời gian dài làm việc từ xa.

Tuy nhiên, để thích nghi với cuộc sống bình thường mới sau dịch, nhân viên văn phòng quan tâm nhiều tiêu chí để vừa ổn định công việc vừa phòng chống đại dịch.

Theo ông Nguyễn Đỗ Tùng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đào tạo Kỹ năng Hành nghề Việt Nam (VESTCO), an toàn là yếu tố đầu tiên mà nhân viên văn phòng quan tâm khi trở lại làm việc sau thời gian giãn cách. Trong thời gian vừa qua, chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng cảm nhận được sự nguy hiểm của dịch Covid-19. Tuy tình hình dịch bệnh đã được khống chế nhưng nguy cơ bùng phát trở lại vẫn rất cao, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM - nơi lực lượng lao động tập trung đông đúc. Số ca nhiễm trong cộng đồng còn tồn tại. Thực tế cho thấy có rất nhiều người lựa chọn rời thành phố về quê khi cảm thấy tiêu chí an toàn không được đáp ứng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch hoạt động và sản xuất của nhiều công ty. Do đó, bên cạnh việc người lao động (NLĐ) tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân thì các doanh nghiệp (DN) cũng cần triển khai những phương án bảo đảm an toàn cho nhân viên.

Học cách thích nghi sau dịch - Ảnh 1.

Nhân viên văn phòng quan tâm tới môi trường làm việc an toàn sau dịch Covid-19

Chế độ lương, thưởng cũng được NLĐ đặc biệt quan tâm khi quay lại làm việc. Khi triển khai hình thức làm việc tại nhà, một số DN hỗ trợ thêm tiền và lương thực - thực phẩm nhằm chia sẻ khó khăn và cổ vũ tinh thần của NLĐ. Tuy nhiên, cũng có không ít DN cắt giảm lương và các khoản trợ cấp. Vì vậy, hầu hết nhân viên văn phòng rất quan tâm tới hoạt động điều chỉnh cơ chế lương, thưởng, phụ cấp của DN khi trở lại làm việc. Một số thắc mắc phổ biến thường gặp là có được hưởng 100% lương hay không? Công ty có duy trì chế độ phụ cấp, hỗ trợ áp dụng trong thời gian làm việc tại nhà hay không?

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến không ít DN rơi vào tình trạng điêu đứng. Do đó, cắt giảm nhân sự là điều không tránh khỏi. Bởi vậy, vấn đề nâng cao năng lực để tạo ra lợi thế cạnh tranh được nhiều nhân viên văn phòng quan tâm. Ngoài khả năng làm việc chuyên môn, các kỹ năng khác như giao tiếp, thuyết trình, ngoại ngữ… cũng rất được chú trọng để gia tăng cơ hội làm việc, tránh bị cắt giảm. Do đó, các DN nên cân nhắc mở thêm những khóa đào tạo ngắn hạn, tạo thêm cơ hội thăng tiến và phát triển để tránh các biến động về nhân sự.

Nhiều tháng làm việc tại nhà kéo theo không ít hệ lụy như đồng hồ sinh học bị đảo lộn, hiệu quả công việc không cao, mất tập trung... Chính vì thế, sau dịch Covid-19, nhân viên văn phòng cần có đủ thời gian và không gian để điều chỉnh nhịp sống và làm việc trở lại như bình thường. Một khảo sát thực hiện trong giới văn phòng cho thấy có tới 74% số người được hỏi quan tâm tới yếu tố môi trường làm việc yên tĩnh, lành mạnh khi trở lại làm việc sau dịch Covid-19 bùng phát. Do đó, để duy trì khả năng tập trung cao độ của NLĐ, các DN cần chú ý tạo dựng môi trường làm việc yên tĩnh, không bị tác động quá nhiều bởi tiếng ồn và các yếu tố khác bên ngoài. "Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, NLĐ cần phải học cách thích nghi với những hình thức làm việc mới. Các DN cũng cần xem xét tạo điều kiện tốt nhất để NLĐ hoàn thành công việc trong an toàn" - ông Tùng lưu ý.


Bài và ảnh: Giang Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).