Học để không bị tụt hậu

11 Tháng 03, 2021 | 06:45

Không chỉ tạo điều kiện về thời gian, Công ty CP Dịch vụ Long Hải còn có nhiều chính sách khích lệ người lao động nâng cao trình độ học vấn, tay nghề

Xác định gắn bó lâu dài với công ty nên những năm qua, anh Hà Ngọc Quý, Đội trưởng Đội Bảo vệ Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải (quận Phú Nhuận, TP HCM), đã không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như trình độ ngoại ngữ. Hiện anh đang là sinh viên năm thứ 2 của Trường ĐH Luật TP HCM. Vừa học vừa làm dù khá vất vả nhưng với tinh thần cầu tiến, anh không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao mà vẫn có kết quả học tập tốt.

Nỗ lực vươn lên

Anh Quý vào làm việc tại Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải từ năm 2001 sau khi xuất ngũ, đến nay đã 20 năm. Xuất phát điểm là nhân viên bảo vệ mục tiêu nhưng anh luôn nỗ lực, học hỏi, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào do công ty sắp xếp. Tinh thần nhiệt huyết và hết mình vì công việc đã giúp anh "ghi điểm" với lãnh đạo công ty và chỉ 2 năm sau đã được cất nhắc lên làm cán bộ quản lý. Hiện anh là Đội trưởng Đội Bảo vệ tại Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM), quản lý 45 nhân viên.

Trở thành người quản lý với nhiệm vụ, trách nhiệm cao hơn, anh quyết định đi học trở lại để bổ sung kiến thức nhằm đáp ứng nhu cầu công việc. Năm 2019, anh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Luật TP (hệ vừa học vừa làm) và trúng tuyển. Dù vui mừng nhưng anh khá lo lắng vì bởi đã gián đoạn việc học gần 20 năm. Để củng cố kiến thức, anh đã dành hầu hết thời gian rảnh để tìm kiếm tài liệu học tập thông qua sách vở, mạng internet. Nhờ đó, không chỉ theo kịp chương trình học, anh Quý còn đạt thành tích học tập tốt trong học kỳ đầu tiên, anh còn được tín nhiệm bầu làm lớp trưởng.

Học để không bị tụt hậu - Ảnh 1.

Anh Hà Ngọc Quý tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu tài liệu học tập

Anh nói: "Với thời gian học 4 buổi/tuần vào tối thứ sáu, bảy và cả ngày chủ nhật, suốt 2 năm qua, tôi gần như không có thời gian nghỉ ngơi nhưng đã quyết tâm đi học nên phải luôn cố gắng. Tôi hy vọng sau khi học xong sẽ có cơ hội cống hiến nhiều hơn cho công ty và tiếp tục vươn lên trong nghề nghiệp. Tôi cũng rất vui khi công ty luôn tạo điều kiện và khuyến khích nhân viên học tập nâng cao trình độ".

Cũng vừa đi làm tại Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải vừa theo học tại Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Thủ Đức (chuyên ngành điện lạnh) nên anh Ngô Trung Hoàng rất bận rộn. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Hoàng lên đường nhập ngũ. Xác định phải sống tự lập, nên ngay sau khi xuất ngũ, anh quyết định vừa đi học vừa đi làm để không trở thành gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên, do chương trình học diễn ra vào ban ngày nên anh buộc phải xin công ty bố trí làm việc ca đêm. Hôm nào học buổi chiều thì anh có thể làm việc đến hết ca nhưng hôm học buổi sáng, anh phải xin ra ca sớm hơn mới kịp giờ lên lớp. "Từ khi đi học, giờ giấc của tôi hoàn toàn bị đảo lộn, mỗi ngày chỉ ngủ vài tiếng. Thế nhưng, tôi không nghĩ sẽ đi tìm việc khác vì ở Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải, tôi được được tạo điều kiện về thời gian để có thể vừa đi học vừa đi làm" - anh tâm sự.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực

Là đơn vị dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp có uy tín, khách hàng đa dạng nên những năm qua, Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải luôn nỗ lực nâng chất lượng nguồn nhân lực. Ban giám đốc công ty luôn khuyến khích người lao động (NLĐ) tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như các kiến thức chuyên môn bằng những chính sách cụ thể.

Hằng năm, công ty đều tổ chức các cuộc thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) của nhân viên. Nhân viên nào vượt qua cuộc thi sẽ được hỗ trợ một khoản phụ cấp, từ 300.000-860.000 đồng/tháng. Những nhân viên có nhu cầu được học tập hoặc tham gia các khóa đào tạo chuyên môn cũng sẽ được công ty tạo điều kiện tối đa, được sắp xếp thời gian làm việc phù hợp để bảo đảm vừa làm việc vừa học tập hiệu quả. Được khích lệ nên rất nhiều nhân viên của công ty đã ra sức học tập, qua đó, không chỉ cải thiện thu nhập mà còn được cất nhắc lên các vị trí quản lý.

Tại Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải, nhiều cán bộ chủ chốt đều xuất thân từ nhân viên bảo vệ, trong đó, điển hình là ông Cù Hoàng Nông, giám đốc điều hành công ty.

Từ một nhân viên bảo vệ, anh Phạm Quỳnh Dương nay đã là Trưởng địa bàn tại tỉnh Đồng Nai. Dương cho biết bản thân anh cũng từng trải qua quá trình vừa đi làm vừa đi học tại Trường ĐH Mở TP HCM suốt 4 năm. "Thời gian đó vô cùng vất vả vì tôi làm tại tỉnh Đồng Nai nhưng học tại TP HCM. Tuy nhiên, công sức tôi bỏ ra đã được đền đáp. Ban giám đốc công ty đã luôn tạo điều kiện và ghi nhận những nỗ lực của tôi, cất nhắc tôi lên vị trí phù hợp" - anh nói.

Anh Dương hiện quản lý 10 đội với khoảng 400 nhân viên. Từ kinh nghiệm của bản thân, anh luôn động viên anh em trong các đội nỗ lực nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể giao tiếp với khách hàng nước ngoài và có mức thu nhập cao hơn. 

“Những năm qua, ban giám đốc và Công đoàn cơ sở luôn khuyến khích, hỗ trợ NLĐ học tập nâng cao trình độ. Có trình độ chuyên môn thì NLĐ mới có thể đáp ứng yêu cầu công việc cũng như cải thiện thu nhập và vươn lên trong nghề nghiệp. Tại Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải, hầu hết quản lý, cán bộ chủ chốt đều đi lên từ những vị trí thấp nhưng nhờ tinh thần cầu tiến, học tập không mệt mỏi, họ đã thể hiện được bản lĩnh và được công nhận” - ông Trần Châu Giang, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết.
Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).