Học kỹ năng trong lúc chờ sang Nhật

08 Tháng 06, 2021 | 03:49

Được nhà tuyển dụng chấp thuận, đã phỏng vấn thành công nhưng hàng chục ngàn lao động vẫn chưa thể xuất cảnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Trong năm 2020, Việt Nam đã đưa 39.000 người lao động (NLĐ) sang Nhật Bản làm việc. Hiện nay còn khoảng 30.000 NLĐ đang chờ xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết lao động và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực quan trọng được Chính phủ Việt Nam quan tâm hàng đầu. Thống nhất cao với đề xuất của Nhật Bản, Bộ trưởng cho rằng cùng bắt tay tháo gỡ các khó khăn liên quan đến chính sách cho lao động Nhật Bản làm việc tại Việt Nam cũng như lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. "Cơ chế chính sách nào chưa có, cần kiến nghị để ban hành chính sách mới. Các biên bản ghi nhớ hợp tác có điểm nào chưa phù hợp, cần sửa thì cho sửa. Các vi phạm về nguyên tắc cần xử lý nghiêm, không bao che" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Học kỹ năng trong lúc chờ sang Nhật - Ảnh 1.

Người lao động rèn luyện kỹ năng mềm trong thời gian chờ lịch xuất cảnh

Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản sớm hoàn thiện một số thủ tục để tiếp nhận lao động Việt Nam đã hoàn thành các chương trình học tập kỹ năng, đủ điều kiện xuất cảnh. Chính phủ hai nước sẽ bàn các biện pháp chống dịch để bảo đảm sức khỏe và điều kiện làm việc cho các lao động.

Ở góc độ doanh nghiệp (DN), ông Trần Anh Quang Thanh, Giám đốc Chi nhánh TP HCM (quận Tân Bình) Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực PITSCO, cho biết tất cả ngành nghề đều bị ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó nặng nhất là những ngành nghề liên quan đến việc đi lại giữa các nước. Hoạt động dịch vụ đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi NLĐ sau khi trúng tuyển, xong các thủ tục vẫn phải chờ. Trong khi chờ, họ vẫn phải lo cho cuộc sống nên áp lực với NLĐ là rất lớn. "Chúng ta đang chờ đợi vắc-xin Covid-19 để có thể sớm có hộ chiếu vắc-xin dành cho NLĐ ra nước ngoài làm việc. Theo tôi biết thì các ưu tiên mà nhà nước đang thực hiện rất phù hợp tình hình thực tế của nước ta hiện nay. Tuy nhiên, nếu được, chúng tôi đề xuất đưa nhóm NLĐ chuẩn bị ra nước ngoài làm việc vào diện được ưu tiên tiêm vắc-xin. Chúng tôi cũng mong muốn 2 chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác lao động để tìm hướng đi phù hợp nhằm tạo điều kiện cho NLĐ sớm được xuất cảnh" - ông Thanh đề xuất.

Cơ hội nâng cao bản thân

Với mục tiêu đi để học hỏi, tích lũy vốn, kinh nghiệm để về quê khởi nghiệp ngành nông nghiệp, Nguyễn Thị Bé Sáu (24 tuổi, quê Đồng Tháp) cho biết dịch bệnh cũng là cơ hội để chị học thật tốt tiếng Nhật, tìm hiểu thật kỹ văn hóa, nếp sống cũng như môi trường làm việc để một khi được xuất cảnh sẽ hòa nhập nhanh hơn. "Em đi theo đơn nông nghiệp, mọi thứ đã xong chỉ chờ lịch bay nhưng dịch bệnh khiến lịch xuất cảnh liên tục thay đổi. Em đang chờ nhưng cũng không quá lo lắng vì dịch sẽ qua. Em vẫn hằng ngày học tập, rèn tiếng và phụ giúp ba mẹ chờ ngày xuất cảnh" - Bé Sáu nói và cho biết nhờ khoảng thời gian chờ này mà chị có dịp làm quen, kết bạn với những người Việt trẻ đang làm việc tại Nhật Bản. "Các anh chị bên đó cho biết công việc bên Nhật vẫn diễn ra bình thường. Nhiều anh chị cũng hướng dẫn nhiệt tình về cuộc sống tại Nhật để giúp em hiểu thêm về nước Nhật" - Bé Sáu nói.

Ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai (quận Tân Bình, TP HCM), cho biết trong số hơn 2.500 học viên hiện nay của công ty thì có tới hơn một nửa đã trúng tuyển các hợp đồng lao động tại Nhật Bản và đang chờ xuất cảnh. Ông Sơn cho biết dù cả 2 nước đang có dịch nhưng đều kiểm soát dịch rất tốt nên các đối tác của công ty tại Nhật vẫn gia tăng tuyển dụng. Các lĩnh vực ngành nghề tuyển dụng tại Nhật Bản rất đa dạng như xây dựng, điều dưỡng, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ, cơ khí, ép nhựa, điện tử, bảo dưỡng xe hơi... "Tâm lý NLĐ là muốn đi càng sớm càng tốt nhưng khi dịch bệnh xảy ra thì đây cũng là cơ hội để chuẩn bị tốt hơn trước khi bước sang một môi trường làm việc mới. Học viên ở Công ty TNHH Esuhai được tạo điều kiện để tiếp tục học tiếng Nhật và kỹ năng mềm cho tới ngày xuất cảnh mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào nên các bạn đã hoàn thành các bước đào tạo vẫn tiếp tục được khuyến khích học thêm. Càng học tiếng Nhật tốt tại Việt Nam trước khi đi thì càng tự tin và yên tâm khi sang Nhật học hỏi và làm việc. Quá trình chờ ngày xuất cảnh là cơ hội để NLĐ nâng cao bản thân" - ông Sơn nói. 

Bà Vũ Thị Thuận, Phó Phòng Tuyển chọn lao động Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết các chương trình hợp tác với Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn diễn ra bình thường. Các đối tác vẫn dành những ưu tiên nhất định cho NLĐ Việt Nam thông qua các ưu đãi về hỗ trợ chi phí đào tạo, mở rộng ngành nghề tuyển dụng... “Chỉ có lịch bay, xuất cảnh là khó khăn do các nước có những chính sách hạn chế nhập cảnh để phòng chống dịch bệnh. Còn lại mọi việc vẫn được tiến triển, NLĐ trong quá trình chờ lịch xuất cảnh cần nâng cao trình độ về tiếng, về kỹ năng nghề nghiệp và học cách hòa nhập để được thuận lợi hơn khi sang nước bạn làm việc” - bà Thuận lưu ý.
Bài và ảnh: GIANG NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).