Hợp tác tin cậy

26 Tháng 05, 2014 | 21:02

Quan hệ hợp tác tin cậy giữa Công đoàn và doanh nghiệp đã góp phần ổn định việc làm, nâng cao đời sống cho công nhân

Kết quả sau một tuần gắng sức làm việc của tập thể công nhân (CN) Công ty Giày da Tích Hanh (quận Bình Tân, TP HCM) là hàng hóa kịp xuất xưởng đúng hạn, uy tín của doanh nghiệp (DN) được bảo đảm. “Cách đây một tuần, do những trở ngại khách quan nên hàng hóa bị ùn ứ, ban giám đốc không biết xoay xở ra sao, bởi chậm giao hàng là sẽ bị phạt. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của anh em CN nên đơn hàng cũng kịp hoàn tất” - bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Giày da Tích Hanh, phấn khởi cho biết. Tinh thần kề vai sát cánh, cùng san sẻ khó khăn với DN là truyền thống đẹp được CĐ Công ty Giày Tích Hanh duy trì trong nhiều năm qua.

Khẳng định uy tín Công đoàn

Một tuần trước đó, lợi dụng tình hình lộn xộn, một số đối tượng lạ mặt đã kéo đến DN quậy phá, đòi công ty phải cho CN nghỉ việc. Thái độ hung hăng và quá khích của nhóm người này khiến số đông CN hoảng loạn, thậm chí nhiều CN bật khóc vì lo sợ. Quan sát nhóm người dẫn đầu của đoàn không mặc đồng phục CN, bắp tay xăm trổ, nghi ngờ họ là những đối tượng gây rối trà trộn vào nên bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch CĐ công ty, kiên quyết án ngữ ở cổng, ngăn không cho đám đông xông vào xưởng kích động CN. Trước thái độ hung hăng của nhóm người này, bà Thu một mặt thỏa hiệp sẽ bàn với ban giám đốc để cho CN ra về với điều kiện CN phải được bảo đảm an toàn, mặt khác bà nhanh chóng liên hệ với các tổ trưởng CĐ dặn dò CN về thẳng nhà, không để bị kẻ xấu kích động. Cách tiếp cận, giải quyết vụ việc hết sức khéo léo của bà Thu đã khiến nhóm người quá khích đuối lý và bỏ đi. Chứng kiến từ đầu đến cuối vụ việc, nữ CN Võ Thị Huỳnh Anh, khâm phục: “Hành động dũng cảm và thái độ cương quyết của chủ tịch CĐ khiến ai cũng nể phục. Không đơn giản thuyết phục được nhóm người trên bỏ cuộc, bởi các DN gần đó cũng đều bó tay trước hiện tượng lôi kéo, quậy phá của kẻ xấu”.

Quan hệ hợp tác tin cậy giữa Công đoàn và ban giám đốc giúp quan hệ lao động tại Công ty Giày Tích Hanh luôn ổn định
Quan hệ hợp tác tin cậy giữa Công đoàn và ban giám đốc giúp quan hệ lao động tại Công ty Giày Tích Hanh luôn ổn định

Ngày CN trở lại làm việc, ông Chen Yun Ching, chuyên gia Đài Loan, Giám đốc kỹ thuật công ty hết sức cảm kích trước tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. “Với trách nhiệm của mình, các bạn đã đứng ra dàn xếp ổn thỏa vụ việc, không để kẻ xấu kích động CN và hủy hoại tài sản DN” - ông Chen chia sẻ. Đáp lại lời kêu gọi của CĐ cơ sở, trong nhiều ngày liên tục, tập thể CN đã tình nguyện tăng ca để hỗ trợ DN giao hàng đúng hạn. Vui mừng vì uy tín DN được bảo đảm, ban giám đốc công ty đã đồng ý với đề xuất của CĐ là bảo đảm mọi chế độ được tiền lương, phụ trội cho CN trong những ngày xảy ra sự cố.

Chăm lo chu đáo

DN phát triển ngoài chế độ đãi ngộ không thể thiếu vai trò đồng hành của CĐ trong việc phối hợp chăm lo cho CN. Biết nhìn về một hướng và chung tay chăm sóc CN, DN sẽ phát triển ổn định”, đó là khẳng định của các chủ DN tại lễ tuyên dương do LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tổ chức mới đây.

Chăm sóc CN thực tâm là chủ trương của Công ty TNHH SX-TM Tô Ba từ nhiều năm nay. Ý thức được CN là nguồn lực quan trọng để phát triển bền vững, ban giám đốc luôn chú trọng phối hợp với CĐ hoàn thiện chính sách đãi ngộ. Không chỉ bảo đảm mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng cho CN, DN còn có nhiều chính sách chăm lo thiết thực như cho CN và gia đình đi nghỉ mát hằng năm, chú trọng đào tạo tay nghề… Hiện ban giám đốc cũng đang chuẩn bị xây nhà lưu trú miễn phí cho CN. Xác định CĐ là đối tác hợp tác, ngoài trích nộp đủ kinh phí CĐ, hằng năm DN hỗ trợ thêm gần 200 triệu đồng và mỗi năm tăng 20% nhằm tạo nguồn để CĐ chăm lo tốt cho CN. Bà Nguyễn Thị Kim Đồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Sự quan tâm hết lòng của ban giám đốc chính là động lực để CN phấn đấu làm việc”.

Với hơn 100 lao động tại Công ty TNHH Retro Việt Nam, ngoài thu nhập ổn định, điều khiến CN gắn bó lâu dài chính là tình cảm của ban giám đốc dành cho CN, nhất là cá nhân ông Trần Minh Hồng, phó giám đốc công ty. Luôn xem CN là tài sản quý của DN nên ông Hồng rất gần gũi với CN. Các dịp lễ 8-3, Tết Nguyên đán, ngoài sự chăm lo CĐ của DN, ông Hồng còn tặng riêng cho mỗi CN một phần quà để khích lệ. Ông Hồng còn góp ý, hiến kế để CĐ cơ sở nâng cao chất chất lượng hoạt động, giúp tăng nguồn thu cho CĐ… Nói về những việc làm này, ông Hồng bộc bạch: “Được quan tâm, chăm sóc đúng mực, CN sẽ tận lực cống hiến vì DN”

“Tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động và xem người lao động là vốn quý, tấm lòng ấy của chủ doanh nghiệp là nền tảng cơ bản để vun đắp quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ” - ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, khẳng định.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).