Hướng dẫn công nhân cách chi tiêu hợp lý

24 Tháng 07, 2020 | 16:25

(NLĐO) - Chương trình giúp công nhân có kế hoạch chi tiêu hiệu quả, tránh tối đa những rủi ro do khó khăn đem lại, hướng đến một cuộc sống ổn định, hài hòa trong điều kiện hiện tại

Chiều 24-7, Tạp chí Lao động - Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp với LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức tọa đàm "Quản lý chi tiêu và Giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt trong công nhân (CN)". Tọa đàm với sự tham gia của nhiều chuyên gia tài chính và hơn 300 cán bộ Công đoàn (CĐ), đoàn viên, CN đang làm việc trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn công nhân cách chi tiêu hợp lý - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn, người lao động tham gia tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, bà Trương Thị Bích Hạnh Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho hay quản lý chi tiêu là bài toán không chỉ được đặt ra khi dịch Covid-19 ập đến mà đó là vấn đề rất được đoàn viên, CN quan tâm. Thực tế, một bộ phận CN biết cách chi tiêu hợp lý, họ có tích lũy nên khi đối mặt với dịch Covid-19, gia đình họ vẫn có nguồn tài chính để xoay sở được. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, rất nhiều CN chưa biết cách quản lý chi tiêu, tài chính trở nên khó kiểm soát, CN dễ rơi vào tình trạng túng thiếu, cầm cố mua bán sổ BHXH, vay nặng lãi, dính "bẫy" tín dụng đen…

Hướng dẫn công nhân cách chi tiêu hợp lý - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương phát biểu tại chương trình

Ông Trần Duy Phương, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, cho hay, tại các KCN, với số lượng CN lớn nhưng việc ứng dụng các công nghệ, phần mềm điện thoại thông mình cho các dịch vụ ngân hàng điện tử là rất ít, dẫn đến tình trạng ùn tắc mỗi khi rút tiền tại trụ ATM, đặc biệt vào dịp cuối năm. 

Trong giai đoạn dịch Covid -19 bùng phát, các chuyên gia cũng cảnh báo với thói quen sử dụng tiền mặt cao của người Việt, tiền mặt hoàn toàn có trở thể thành một ổ bệnh nếu chẳng may dính virus SARS-CoV-2 từ người nhiễm bệnh.

Hướng dẫn công nhân cách chi tiêu hợp lý - Ảnh 3.

Công nhân tương tác cùng các chuyên gia tài chính

Ngày 26-5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg nhằm đẩy mạnh thanh toán điện tử trên mọi lĩnh vực. Vì thế chúng ta phải nhanh chóng nắm bắt xu thế này và áp dụng vào đời sống thì mới theo kịp sự phát triển của công nghệ và những thay đổi trong nền kinh tế xã hội của đất nước. Đây là cơ hội để chúng ta, những người tiêu dùng được tiếp cận nhiều hơn với sự tiện lợi nhưng cũng là áp lực bắt buộc chúng ta phải thay đổi thói quen cũ. Tọa đàm "Quản lý chi tiêu và Giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt trong CN" là một trong những hoạt động của tổ chức CĐ xuất phát từ nhu cầu thực tế của đoàn viên, người lao động, là ví dụ cụ thể chứng tỏ sự đổi mới trong hoạt động của tổ chức CĐ trong bối cảnh mới.

Hướng dẫn công nhân cách chi tiêu hợp lý - Ảnh 4.

Diễn giả hướng dẫn công nhân cách chi tiêu hợp lý

Buổi tọa đàm với sự tham gia chia sẻ của các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng điện tử như Vietcombank, Vietinbank, thanh toán trực tuyến ViettelPay, chuyên gia tư vấn, diễn giả hướng dẫn trải nghiệm thực tế đã mang đến cho đoàn viên, CN các thông tin, những kinh nghiệm về quản lý đồng tiền; cách sử dụng những ứng dụng thanh toán điện tử hữu ích, hạn chế giao dịch tiền mặt…. giúp đoàn viên, CN có kế hoạch chi tiêu hiệu quả, tránh tối đa những rủi ro do khó khăn đem lại, hướng đến một cuộc sống ổn định, hài hòa trong điều kiện hiện tại. Điều này không chỉ có lợi cho bản thân người lao động mà còn đem lại lợi ích cho cả nền kinh tế.

Hướng dẫn công nhân cách chi tiêu hợp lý - Ảnh 5.

Công nhân tham gia tọa đàm

Ngoài ra, tại chương trình, 14 CN bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động nhận được hỗ trợ của Quỹ Hỗ trợ CN Lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (tổng số tiền hỗ trợ 134 triệu đồng). Kinh phí này được trích từ một phần trong số tiền 600 triệu đồng mà Ngân hàng Vietinbank trao tặng cho LĐLĐ tỉnh Bình Dương tại Tháng CN năm 2020 vừa qua.

Tin-ảnh: H.Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).