Hướng dẫn xác nhận danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

10 Tháng 05, 2020 | 11:21

(NLĐO) - BHXH các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác trong việc xác nhận danh sách và việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp, tránh việc lạm dụng, trục lợi chính sách.

BHXH Việt Nam có công văn số 1391/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn chi tiết việc xác nhận danh sách người lao động (NLĐ) tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ việc không hưởng lương của doanh nghiệp (DN) và danh sách NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 của đơn vị, DN ban hành kèm theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg cùa Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối với danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương của DN (Mẫu số 01), BHXH tỉnh/huyện nơi DN đóng BHXH thực hiện đối chiếu với hồ sơ báo giảm đóng BHXH, BHYT, BHTN của DN và dữ liệu thu BHXH, BHYT, BHTN trên phần mềm quản lý thu và sổ thẻ (TST), nếu đảm bảo khớp đúng toàn bộ danh sách, thì xác nhận vào Mẫu số 01 đối với trường hợp DN gửi hồ sơ giấy; trường hợp DN gửi Mẫu số 01 điện tử thì ký, xác nhận gửi điện tử lại cho DN. Đồng thời, không xác nhận đối với NLĐ chấm dứt HĐLĐ nghỉ việc để hưởng lương hưu, hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH, hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có).

Hướng dẫn xác nhận danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động - Ảnh 1.

BHXH các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác trong việc xác nhận danh sách và việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp, tránh việc lạm dụng, trục lợi chính sách

Đối với danh sách NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (có hưởng tiền lương) của đơn vị, DN (Mẫu số 12), cơ quan BHXH căn cứ dữ liệu thu BHXH, BHYT, BHTNtrên phần mềm quản lý thu và sổ thẻ (TST) của đơn vị, DN vẫn đang đóng (không báo giảm) BHXH, BHYT, BHTN để thực hiện xác nhận. Người đại diện theo pháp luật của đơn vị, DN chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập danh sách của mình. 

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố đảm bảo thực hiện các nội dung trên đúng thời gian quy định, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác trong việc xác nhận danh sách và việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các đơn vị, DN, tránh việc lạm dụng, trục lợi chính sách của Nhà nước. 

Tin, ảnh: N.Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).